วันนี้ 23 ก.พ.2563 สถานการณ์ไฟป่าไหม้เขามดแดง เขาขวาง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ วันนี้ยังคงมีไฟไหม้ลุกลามขยายเป็นวงกว้าง แผ่ขยายเข้าไปในป่าลึก จากเขามดแดง ถึงเขาขวาง เป็นพื้นที่หลายร้อยไร่ การดับไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก ประกอบกับมีลมกรรโชกแรงตลอดเวลา 

 

 

                         ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่อุทยาน จากเขตจัดการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ 4 คลองเพกา –นนทรี ฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าวังมืด สถานีไฟป่าสระแก้ว และส่วนจัดการไฟป่าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) สถานีไฟป่าสระแก้ว และฐานปฏิบัติการนางจีน อ่างรัตนะ ห้วยชัน อุทยานแห่งชาติปางสีดา ตาพระยา ทับลาน เขตจัดการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ 5 ระดมกำลังกว่า 100 นาย เดินเท้าเข้าดับไฟป่าบนพื้นที่เขามดแดงและป่าที่ถูกไฟไหม้ โดยกระจายกำลังออกเป็นชุด 4 จุดหลัก ได้แก่บ้านซับฟาน คลองไม้ปล้อง ห้วยเกษียร วังคะแคง โดยเดินเท้าไปตามแนวไฟจนถึงหัวไฟ เพื่อตัดตอนเป็นแนวกันไฟ ไม่ให้ลุกลามลึกเข้าไปในเขตเขาสมอปูน คาดว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถดับไฟ 

 

 

 

                                 นายสัมพันธ์ ผลโพธิ์ เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส ส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ในขณะนี้บริเวณที่เกิดไฟป่าด้านหลังวัดถ้ำพุทธาจาโร ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมืองปราจีนบุรี ได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เจ้าหน้าที่ไฟป่า จำนวน 40 นาย พร้อมอุปกรณ์ดับไฟป่า ต้องเดินเท้าขึ้นเขาใหญ่มีระยะทางประมาณ 5-6 กม. เพื่อทำการจัดไฟป่าที่กำลังลุกไหม้กระจายหลายจุดบนเขาใหญ่

 

ภาพ/ข่าว สายชล หนูแดง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ปราจีนบุรี