เมื่อวันที่ 19 ก.พ.2563 ตำรวจชุดเฉพาะกิจ ตำรวจภูธร ภาค 3 นำกำลัง บุกเข้าตรวจสอบสถานบันเทิงชื่อดัง บริเวณโซนนิ่ง ตั้งอยู่กลางใจเมืองสุรินทร์ ถนนสุรินทร์ศิริรัฐ ต.ในเมือง อ.เมืองสุรินทร์ จ.สุรินทร์ เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา

หลังได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองและชาวบ้านในละแวกดังกล่าว ว่ามีการปล่อยปะละเลยให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าไปใช้บริการ และเปิดเกินกว่าเวลาที่กฎหมายกำหนด ส่งเสียงดัง และมักจะก่อเหตุทะเลาะวิวาทอยู่เป็นประจำ เป็นเหตุให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อน จึงส่งสายลับซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน ตำรวจชุดเฉพาะกิจ ตำรวจภูธร ภาค 3 เข้าทำการสืบสวนตรวจสอบ พบว่าผับดังกล่าว มีลักษณะเป็นผับที่ไม่มีการตรวจบัตรประชาชน ไม่มีการตรวจค้นอาวุธของผู้เข้าใช้บริการ จึงมีเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าใช้บริการเป็นจำนวนมาก มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินกว่าเวลาที่กฎหมายกำหนดอีกด้วย

 

 

 

 

                 เบื้องต้นสายลับพบนักเที่ยวประมาณ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็กกำลังเต้นอย่างเมามันตามจังหวะของเสียงดนตรี ภายในผับทำประตูลับไว้ถึง 2 แห่ง เพื่อให้เด็กที่เข้ามาเที่ยว สามารถหลบหนีออกไปทางหลังร้านได้ หากมีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ เมื่อสายลับส่งสัญญาณ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวพร้อมสั่งให้เปิดไฟประกาศให้อยู่ในความสงบ ความโกลาหลก็เกิดขึ้น เด็กหลายคนพยายามจะวิ่งหนีออกทางประตูลับ แต่ถูกควบคุมตัวเอาไว้ได้ทั้งหมด

ตรวจสอบพบนักเที่ยวที่ไม่พกบัตรประจำตัวประชาชน จำนวนมาก พบเด็กเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวน 130 คน จึงส่งตัวเด็กให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสุรินทร์ ดำเนินการบันทึกทำข้อตกลงและแจ้งผู้ปกครองมารับตัว พร้อมได้จับกุมตัว ผู้ดูแลสถานบริการ และแจ้งข้อหา ดังนี้ คือ ร่วมกันขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ ร่วมกันยุยงส่งเสริมหรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร และ ร่วมกันจำหน่าย แลกเปลี่ยน หรือให้สุราแก่เด็ก

 

 

 

 

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้พยายามติดตามความคืบหน้า ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ สภ.เมืองสุรินทร์ ตำรวจเจ้าของพื้นที่ และที่ทำการปกครองอำเภอเมืองสุรินทร์ พบว่า ยังไม่มีการรายงานข้อเท็จจริงให้ นายอำเภอเมืองสุรินทร์ ทราบแต่อย่างใด

 

 

ภาพ: เขมชาติ ชุณหกิจขจร

ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์