คมชัดลึกออนไลน์ 29 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ผวจ. มุกดาหาร ลงพื้นที่ตรวจติดตามแก้ไขปัญหาที่ ปชช.ร้องทุกข์

18 กุมภาพันธ์ 2563 - 10:49 น.
ผวจ มุกดาหาร ลงพื้นที่ตรวจติดตามแก้ไขปัญหา,,ที่ประชาชนร้องเรียนร้องทุกข์ผ่านศูนย์ดำรงธรรม,,จังหวัดมุกดาหาร
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 76 ครั้ง

ผวจ. มุกดาหาร ลงพื้นที่ตรวจติดตามแก้ไขปัญหาที่ ปชช.ร้องทุกข์


 

 

 

 

                                      วันที่ 18/02/2563 ที่บริเวณลำห้วยร่องปอ เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร  นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ได้นำส่วนราชการ ทั้งส่วนกลางและส่วนท้องถิ่นที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจติดตามแก้ไขปัญหา ตามที่มีประชาชนในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหารร้องเรียนร้องทุกข์ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมุกดาหาร ว่า คลองระบายน้ำ (ห้วยร่องปอ) ตำบลมุกดาหาร อำเภอเมืองมุกดาหาร ที่รับน้ำจากที่สูงและน้ำจากสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษกเทศบาลเมืองมุกดาหารได้มีการนำกระสอบทราย ขอนไม้ และมีขยะปิดกั้นทางน้ำ ทำให้น้ำไหลไม่สะดวก เกรงว่าน้ำจะท่วมเหมือนครั้งที่ผ่านมา และขอให้แก้ไขปัญหารางน้ำบริเวณซอยรังสรรค์ ตำบลมุกดาหาร อำเภอเมืองมุกดาหาร เนื่องจากมีน้ำขัง ไม่สามารถไหลลงคลองสาธารณะได้

              นางพิกุล ฤกษ์ใหญ่ อายุ 63 ปี  ชาวบ้าน กล่าวว่า น้ำในคลองสกปรก เวลาฝนตกน้ำก็ท่วม ในบริเวณนี้มีคนเอาทิ้งก้นบุหรี่ไฟก็ไหม้ ซอยก็แคบเป็นแบบนี้มาหลายปีแล้ว ทางเทศบาลเมืองก็ออกมาดูก็บอกว่าไม่มีงบประมาณ ก็ได้แต่ออกมาดู ส่วนคลองก็ลอกให้หน่อยเพราะว่ามันเหม็น บ่อบำบัดก็ไม่ใช้ บางทีมีคนเอาขยะมาทิ้งลงคลอง ทิ้งไม่เป็นที่เป็นทาง


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

                                     ซึ่งจากการลงพื้นที่ ตรวจสอบข้อเท็จจริงสรุปปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหาได้ ในประเด็นของมีการนำกระสอบทราย ขอนไม้ และมีขยะปิดกั้นทางน้ำ ทำให้น้ำไหลไม่สะดวก เกรงว่าน้ำจะท่วมเหมือนครั้งที่ผ่านมานั้น พบว่า มีประชาชนรายหนึ่งที่มีบ้านพักอาศัยติดกับลำห้วยร่องปอ หรือรางระบายนี้ ได้นำกระสอบบรรจุทราย มากั้นน้ำในรางระบายเพื่อสูบน้ำใช้ประโยชน์ ซึ่งทางเทศบาลเมืองมุกดาหาร ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในจุดนี้ ได้มีการแจ้งให้เจ้าของกระสอบทรายออกแล้ว พร้อมทั้งชี้แจงให้ทราบว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

        

 

 

    และในส่วนประเด็นขอให้แก้ไขปัญหารางน้ำบริเวณซอยรังสรรค์ ตำบลมุกดาหาร อำเภอเมืองมุกดาหาร เนื่องจากมีน้ำขัง ไม่สามารถไหลลงคลองสาธารณะได้ นั้น ทางเทศบาลเมืองมุกดาหารได้ตรวจสอบแล้วพบว่าสาเหตุที่มีน้ำท่วมขังบริเวณดังกล่าว เนื่องจากเป็นบ่อพักรางระบายน้ำ ซึ่งต้องมีตามแบบของรางระบายน้ำอยู่แล้ว จึงทำให้มีน้ำขังในจุดดังกล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                             ว่าที่ ร.ต.ล้ำ ปลูกเพชร์  นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ในครั้งนี้ สรุปว่า แนวทางการแก้ไขปัญหาระยะเร่งด่วน ได้มอบหมายให้เทศบาลเมืองมุกดาหาร ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการลอกคลองดังกล่าว ส่วนแนวทางการแก้ไขปัญหาระยะยาว ให้เทศบาลเมืองมุกดาหารในฐานะเจ้าพนักงานท้องถิ่นบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด และให้เทศบาลเมืองมุกดาหารสำรวจแผนงาน/โครงการที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาน้ำเสียและจัดตั้งงบประมาณให้เพียงพอ

 

 

 

ทั้งนี้ นายชยันต์  ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ได้ให้สำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดมุกดาหารแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแก้ไขปัญหาดังกล่าว และให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดมุกดาหารจัดทำแผนงานเกี่ยวกับการจัดการระบบน้ำเสียและแจ้งให้เทศบาลเมืองมุกดาหารพิจารณาดำเนินการในส่วนเกี่ยวข้อง พร้อมให้สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดมุกดาหารหารือกับเทศบาลเมืองมุกดาหาร เพื่อจ้างที่ปรึกษาสำรวจและออกแบบระบบบำบัดน้ำเสียในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหารต่อไป

 

 

 

 

 

อนุศักดิ์ เสาวภา  แสนวิเศษ จังหวัดมุกดาหาร

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ