คมชัดลึกออนไลน์ 1 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ช่วยกันดับไฟป่า บนเทือกเขาภูแลนคาลาม 4 อำเภอ วัดดังหวิดวอด

18 กุมภาพันธ์ 2563 - 10:18 น.
พระชาวบ้านช่วยดับไฟป่าบนเทือกเขาภูแลนคาลาม4อำเภอเสียหายแล้วหลายพันไร่,,พระไพศาล,,ไฟไหม้วัดพระไพศาล,,ชัยภูมิ
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 702 ครั้ง

ช่วยกันดับไฟป่า บนเทือกเขาภูแลนคาลาม 4 อำเภอ วัดดังหวิดวอด


 

 

                                ล่าสุดวันนี้(18ก.พ.63) ไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ เป็นวันที่ 3 ได้ลามจากป่าใกล้วัดหลวงพ่อไพศาลในตำบลธาตุทองชาวบ้านช่วยกันสกัดไว้ได้แต่ไฟป่ายังลุกลามต่อเนื่องในเขตบนเทือกเขาภูแลนคาจากเขตอำเภอภูเขียวลุกลามเข้าป่าในตำบลท่ามะไฟหวานอำเภอแก้งคร้อและตำบลท่าหินโงมอำเภอเมืองและลามข้ามอีกฝั่งของตำบลหนองข่า อำเภอเกษตรสมบูรณ์ ซึ่งมีพื้นที่ติดกับเทือกภูแลนคาก่อนจะลามเข้าบ้านนาคาหัก ตำบลกุดชุมแสง อำเภอหนองบัวแดง จนเกิดหมอกควันไฟป่าฟุ้งกระจายไปทั่วเทือกเขาภูแลน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูแลนคา ต้องระดมเจ้าหน้าที่จากทุกหน่วยงานในพื้นที่ทั้งหน่วยดับไฟป่า จากอุทยานแห่งชาติภูแลน อุทยานแห่งชาติตาดโตน หน่วยอาสาสมัครป้องกันไฟป่าอำเภอหนองบัวแดงกว่า 100 คน กระจายดับไฟป่าที่กำลังโหมไหม้อย่างรุนแรง และเร่งทำแนวป้องกันไฟป่าไม่ให้ไฟป่าลุกลามขึ้นสู่เทือกเขาสูงภูแลนคาได้ ก่อนจะเกิดสูญเสียแก่ทรัพยากรป่าไม้อย่างมหาศาล นายสิทธิชัย เสรีส่งแสง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชีมา) ว่าที่ พ.ต.นรินทร์ ปิ่นสกุล ผู้อำนวยการส่วนควบคุมและปฎิบัติการไฟป่า สบอ.7(นคราชสีมา)

 

 

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

 

 

 

 

หลังได้รับแจ้งรีบนำเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าจาก จ.นครราชสีมามาเสริมดับไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูแลนคาด้วย และคอยกำกับควบคุมดับไฟป่าที่กำลังโหมไหม้อย่างรุนด้วยตนเอง ซึ้งผลจากเกิดไฟป่าบนเทือกเขาภูแลนคาในครั้งนี้ ส่งผลให้เกิดควันไฟ ฝุ่นละอองพุ่งกระจายไปทั่วบริเวณป่า ซึ่งจะทำให้สภาพอากาศเกิดค่ามลพิษได้ นอกจากไฟป่าทำให้สัตว์ป่าถูกไฟคลอกตายจำนวนมากแล้ว เจ้าหน้าที่ต้องคอยเฝ้าระวังไม่ให้ไฟป่าเข้าพื้นที่ป่าโล่ใหญ่  หากไฟลุกลามเข้าเขตป่าโล่ใหญ่แล้ว จะไม่สามารถควบคุมไฟป่าได้เกิดผลเสียอย่างมหาศาล ซึ่งนายสิทธิชัย เสรีส่งแสง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชีมา) บอกว่าในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ เกิดไฟป่าไหม้ในเขตป่าอุทยานแห่งชาติ พื้นที่ จ.ชัยภูมิ วันนี้เป็นวันที่ 3 สร้างความสูญเสียทั้งพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน และในป่าอุทยานแห่งชาติแล้วกว่า 2 พันไร่ ซึ่งเริ่มจากการเผาหญ้าแห้งของชาวบ้านในพื้นที่ทำกินของราษฎรและลามเข้าสู่พื้นที่อุทยานฯเราต้องเร่งสกัดไฟให้อยู่ในขณะที่ว่าที่ พ.ต.นรินทร์ ปิ่นสกุล ผู้อำนวยการส่วนควบคุมและปฎิบัติการไฟป่า สบอ.7(นคราชสีมา) บอกว่าล่าสุดไฟป่ากำลังลามขึ้นสู่พื้นที่อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ใกล้วัดชัยภูมิพิทักษ์(ผาเกิ้ง) หลังจากได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ชาวบ้านในพื้นที่เข้าดับไฟป่าแล้ว คาดว่าจะดับไฟป่าได้ทั้งหมดประมาณ 2 วัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ซึ่งก่อนหน้านั้น 2 วันที่ผ่านมา ไฟป่าได้เริ่มไหม้ใกล้กับวัดป่ามหาวัน  บ้านตาดริน ตำบลธาตุทอง อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งเป็นวัดป่าที่พระไพศาล วิสาโร และพระลูกวัดใช้จำวัด พระไพศาล ต้องนำพระลูกวัด และแม่ชีช่วยกันนำอุปกรณ์ที่พอหาได้ ออกมาช่วยกันดับไฟ ทำให้วัดป่ารอดจากการเผาไหม้อย่างหวุดหวิด จากนั้นไฟได้เปลี่ยนทิศไปยังป่าดงดิบที่เป็นป่าอุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งไฟได้ลุกไหม้เป็นจุด ๆ เนื่องจากเกิดลมแรง พัดลูกไฟปลิวไปไหม้ตามจุดต่างๆ กว่าจะช่วยกันดับไฟป่าบริเวณวัดป่ามหาวัน ต้องใช้เวลาดับไฟป่าถึงเวลา 20.00น.คืนที่ผ่านมา(16 ก.พ.63) มีพื้นที่ป่าไหม้เสียหายแล้วนับพันไร่  และได้เกิดไฟป่าในพื้นที่ตำบลบ้านหนอข่า อ.เกษตรสมบูรณ์อีกครั้ง ก่อนจะลามเข้าสู่พื้นที่อำเภอหนองบัวแดง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพข่าว พรอนันต์ พันเชื้อ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ