หลังจากมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์หลายครั้งในการจับจ่ายสินค้า ผักสด อาหาร ผลไม้ โดยรอบเขตตลาดเทศบาลเมืองสุโขทัยว่า แผงขายของกระจายโดยรอบ ไม่เป็นที่เป็นทาง ซื้อของยาก เพราะกว่าจะซื้อของครบต้องวนซื้อกันหลายจุด ทั้งบริเวณวงเวียนด้านในตลาด และตามแผงขายบนทางเท้า และบริเวณริมน้ำยม  ทั้งๆทีเทศบาลได้ปรับปรุงตลาดจนสวยงาม สะอาดตาแล้วก็ตาม

โดยนายพิเชฐ  ไทยกล้า นายกเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ชี้แจงถึงการพัฒนาตลาด ปรับปรุงให้แม่ค้าจัดแผงขายให้เป็นระเบียบ  และให้มีสินค้าครบเป็นจุดเดียวเพื่อให้สะดวกในการค้าขายทั้งของสด และอาหารพร้อมปรุง อีกทั้งในช่วงที่ผ่านมาการจราจรช่วงเย็นที่ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอย ทำให้ถนนโดยรอบตลาดติดขัด และเกิดภาพที่ไม่เป็นระเบียบด้านการจราจร ซึ่งหลังจากได้แจ้งวัตถุประสงค์และพูดคุยกับแม่ค้าแล้ว ส่วนใหญ่เห็นด้วย และมั่นใจว่า การเป็นจุดจับจ่ายใช้สอยที่จุดเดียว จะทำให้เกิดการซื้อขายที่มียอดดีขึ้น เนื่องจากลูกค้าสามารถหาซื้อของได้ครบในที่เดียว

ซึ่งเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ได้ปรับปรุงตลาดเทศบาลเมืองสุโขทัย ทั้งสองส่วนให้เชื่อมโยงเป็นตลาดที่เดินทะลุกันได้ตลอด ทำให้แม่ค้าสามารถขายของได้ทั้งภาคเช้า และเย็น มีทั้งเนื้อสัตว์ อาหารสด ผัก ผลไม้ ที่ตั้งแผงขายอย่างถูกสุขลักษณะ อีกทั้งในช่วงบ่ายจะเริ่มมีแม่ค้านำอาหารสำเร็จรูปและผลไม้ท้องถิ่นมาจำหน่ายจำนวนมาก ทั้งของปิ้งย่าง หมาล่า ไส้กรอกก๋วยเตี๋ยว โจ๊ก ข้าวแกงถุง เบเกอร์รี่ ที่ถูกสะอาดและอร่อย ราคาตั้งแต่ 1 บาท ขึ้นไป  ทำให้ชาวสุโขทัยกลับมาเดินซื้อของในตลาดสาธารณะเทศบาล 2 มากขึ้น เกิดเงินหมุนเวียนจากการซื้อขายมากขึ้น และทำให้ตลาดสุโขทัยกลับมามีชีวิตชีวาเหมือนเดิม

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ  ผู้สื่อข่าวจังหวัดสุโขทัย