จากกรณี เมื่อวานนี้ 16 ก.พ.2563 บริเวณชายทะเล หมู่ 1 ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี  ชาวบ้านพบเข็มฉีดยาลอยน้ำเป็นจำนวนมาก  ประมาณ 500 เข็ม โดย นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี พร้อมหน่วยงานในพื้นที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าน่าจะเป็นเข็มฉีดยาที่มาจากสถานคลินิกเสริมความงาม  เป็นเข็มฉีดยาที่ใช้ในคลีนิค ไม่ใช้ในโรงพยาบาล ซึ่งเป็นกระบอกเข็มฉีดยาขนาด 1cc จำนวนมาก เป็นเข็มฉีด botox เข็มร้อยไหม. เบื้องต้นได้เก็บรวบรวม หาหลักฐานก่อนส่งทำลายและดำเนินการแจ้งความ ที่ สภ.สัตหีบ แล้ว

          ล่าสุดวันนี้  17 ก.พ.2563  ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดพบเข็มฉีดยาบริเวณชายทะเล หมู่ 1 ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พบ นายประเสริฐ พิทักษ์กรณ์ นายก อบต.แสมสาร และ นายณัฐพงษ์ พิทักษ์กรณ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.แสมสาร  ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว ไม่พบ เข็มฉีดยาลอยน้ำแล้ว หลังเจ้าหน้าที่ รพ.สต. บ้านช่องแสมสาร และ เจ้าหน้าที่ อสม.อบต.แสมสาร และชมรมสปีดโบ้ทแสมสาร ได้มาช่วยกันเก็บเข็มฉีดยาขึ้นมาจากน้ำ เมื่อวานนี้แล้ว เพื่อนำไปทำลาย

 

 

 

      นายประเสริฐ พิทักษ์กรณ์ นายก อบต.แสมสาร กล่าวว่า เบื้องต้นเราไปตรวจสอบแล้วเราได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงไปเก็บรวบรวมขึ้นมาทั้งหมดแล้วส่งให้สาธารณสุขอำเภอเอาไปตรวจสอบและทำลาย ในส่วน ของ อบต.ซึ่งจุดพบเป็นเขตพื้นที่ความดูแลของ อบต.เราก็ได้ไปแจ้งความ ลงบันทึกประจำวันไว้ที่สภ .สัตหีบ เพื่อที่จะให้ทางเจ้าหน้สที่ตำรวจสืบหาคนที่กระทำความผิดเอาขยะมีพิษขยะอันตรายมาทึ้งทะเล ในพื้นที่ อบต.แสมสารไม่มีคบีนิคเสริมความงามเลยหรือแม้กระทั่งหมอกระเป๋าที่หิ้วเข้ามาก็ไม่เคยได้ยินได้ข่าวว่าเข้ามา ขยะเหล่านี้น่าจะมาจากที่อื่นเพราะเยอะและปริมาณมากขนาดนี้ มาทึ้งกลางหมู่บ้านกลางชุมชน ที่มีประชากรหนาแน่น มีทั้งสะพานปลา โฮมสเตย์ และก็มาทึ้งกลางวันไม่ใช้กลางคืน เพราะมีพบเห็นครั้งแรก 11.00 น. ถ้าทึ้งกลางคืนขยะเหล่านี้ต้องกระจัดกระจายไปตามลมตามคลื่น กระแสน้ำไม่รวมตัวลอยกันแบบนี้ คือแสมสารเราเนี่ยน้ำจะไหลอยู่ตลอดเวลาเพราะฉนั้นในการหมักหมมไม่มีและเราได้เก็บขยะเหล่านี้อย่างรวดเร็วและเก็บขึ้นมาหมดแล้ว เพราะฉนั้นมลพิษและเชื่อโรคจากขยะเหล่านี้ คงไม่มี ชาวบ้านในพื้นที่เองไม่ได้กังวลกับเรื่องนี้ แต่กลัวว่านักท่องเที่ยวที่ได้ข่าว จะหวั่นวิตกไม่กล้ามาเที่ยวในพื้นที่ ต.แสมสาร ไม่กล้ามาพักในพื้นที่ ไม่กล้ามาดำน้ำ ก็ขอยืนยันว่าเราได้เก็บขึ้นมาหมดแล้ว  และทะเลแสมสารเป็นบริเวณที่น้ำทะเลไหลผ่านตลอดน้ำไม่วนเวียนหมักหมมอยู่ในนี้

 

 

 

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล  ทิพย์ศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชลบุรี

รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก  สวนนงนุชพัทยา  จ.ชลบุรี