ที่ จ.สุพรรณบุรี เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุมูลนิธิเสมอกันกู้ภัยสุพรรณบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีงูเหลือมเข้าบ้านที่บ้านเลขที่ 310/1  ถนนท่าสิบเบี้ย ต.ท่าพี่เลี้ยง อ.เมืองสุพรรณบุรี ว่ามีงูเหลือมกำลังจะเลื้อยเข้าบ้านขอให้มาช่วยจับให้ด้วยจึงประสานกำลังเข้าไปตรวจสอบ พบที่รั้วบ้านหลังดังกล่าวซึ่งรั้วเหล็กพบเจ้างูเหลือมกำลังเลื้อยจะเข้าบ้านเจ้าหน้าที่จึงรีบช่วยกันใช้อุปกรณ์จับไว้ได้อย่างปลอดภัยพบว่างูเหลือมตัวนี้มีความยาวเกือบ 3 เมตรสอบถามเจ้าของบ้านเล่าว่าขณะกำลังทำงานอยู่ในบ้าน มีเพื่อนบ้านโทรมาบอกว่ามีงูเหลือมกำลังเลื้อยอยู่บนรั้วกำลังจะเข้าบ้านจึงรีบโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาช่วยจับ

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

อีกรายขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังจับงูอยู่ที่ ต.ท่าพี่เลี้ยง ได้รับแจ้งจากเจ้าของบ้านเลขที่ 24/1 ถนนไร่ฝ้าย ต.รั้วใหญ่ อ.เมืองสุพรรณบุรี ว่ามีงูเหลือมเลื้อยอยู่บนขื่อหลังคาบ้าน ขอให้มาช่วยจับไปปล่อยด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัย จึงรีบนำกำลังไปตรวจสอบพบเจ้างู นอนขดตัวอยู่บนเสาโรงจอดรถหน้าบ้านเจ้าหน้าที่จึงช่วยกันใช้อุปกรณ์จับ แต่เจ้างูไม่ยอมให้จับพยายามหลบหนีสุดท้ายไม่รอดถูกเจ้าหน้าที่จับไว้ได้อย่างปลอดภัย ก่อนนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ สำหรับเจ้างูทั้งสองตัวคาดว่าออกมาจากพงหญ้าบริเวณรอบบ้านมาหาจับนกพิราบในบ้านกินเป็นอาหาร แต่โชคดีที่ยังเข้าไม่ถึงตัวบ้านไม่เช่นนั้นเจ้าของบ้านอาจได้รับอันตราย

ทางด้านเจ้าหน้าที่มูลนิธิเสมอกันกล่าวว่าช่วงนี้อากาศร้อนทำให้งูที่อาศัยอยู่ตามพงหญ้า ป่าละเมาะใกล้บ้านเรือนประชาชนซึ่งมีอยู่จำนวนมากออกมาหาอาหารซึ่งตามบ้านเรือนประชาชนจะมีทั้งหนู นกต่างๆอาศัยอยู่จำนวนมากทำให้เป็นแหล่งอาหารที่ดีของบรรดาสัตว์เลื้อยคลานประเภท งูเห่า งูเหลือมและตัวเงินตัวทอง ดังนั้นจึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ถึงพี่น้องประชาชนว่าถ้าหากมีงูหรือสัตว์เลื้อยคลานชนิดต่างๆเข้ามาในบ้านถ้าไม่ทราบว่าเป็นสัตว์ชนิดใดหรือไม่มีความชำนาญอย่าจับด้วยตัวเองเนื่องจากอาจเกิดอันตรายจากพิษของสัตว์เหล่านี้ได้ดังนั้นหากพบเห็นสัตว์เลื้อยคลานเข้าบ้านให้แจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยจับเพื่อความปลอดภัย

เครดิตภาพ มูลนิธิเสมอกัน อ.เมือง/ข่าว ภัทรพล พรมพัก มงคล สว่างศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุพรรณบุรี