คมชัดลึกออนไลน์ 30 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ชาวบ้านเฮร่างทรงให้เลขเด็ด 3 ตัวตรงๆ หลังรำแกลมอ พิธีการรักษาผู้เจ็บป่วย แผงหวยสะเทือน

15 กุมภาพันธ์ 2563 - 20:15 น.
ชาวบ้านเฮ,ร่างทรง,ให้เลขเด็ด,สุรินทร์
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 10,674 ครั้ง

ชาวบ้านกลุ่มหนึ่งประมาณ 100 คน กำลังประกอบพิธีอะไรบางอย่าง ในเพิงที่สร้างชั่วคราวซึ่งมุงด้วยกาบใบมะพร้าว มีเครื่องดนตรี 4 ชิ้น ร่างทรงให้เลขเด็ด 3ตัวตรงๆคือ 742และเลขท้าย 2 ตัวคือ 69 หลังรำแกลมอ


 

                 วันที่ 15 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่ 2 บ้านหนองคู่ ต.พระแก้ว อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ได้มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งประมาณ 100 คน กำลังประกอบพิธีอะไรบางอย่าง ในเพิงที่สร้างชั่วคราวซึ่งมุงด้วยกาบใบมะพร้าว มีเครื่องดนตรี 4 ชิ้นประกอบด้วย แคน กลองโทน ฉิ่ง ฉาบ ได้บรรเลงเพลงจังหวะท่วงทำนองที่ฟังแล้วเพราะจับใจ โดยมีการร้องรำเป็นจังหวะวนขวารอบเสากลางพิธีที่มีเครื่องเซ่นไหว้บูชาวางไว้กลางเสา บางห่วงจังหวะการละเล่นได้มีแม่หมอ หรือแม่มด ประกอบพิธีเข้าทรงเพื่อดูทางใน ตามความเชื่อของชุมชนแห่งนี้ว่าสามารถรักษาอาการเจ็บป่วยที่แปลกประหลาดแล้วรักษาไม่หายแต่ด้วยการเข้าทรงทำให้ทราบอาการป่วยนั้นๆนั่นเอง ชาวบ้านเฮลั่นร่างทรงให้เลขเด็ด 3ตัวตรงๆคือ 742และเลขท้าย 2 ตัวคือ 69 หลังรำแกลมอ

คุณยายท่านหนึ่ง เล่าว่าพิธีกรรม“แกลมอ” เป็นภาษากูย “แกล” แปลว่า เล่น คำว่า”มอ” เป็นคำเฉพาะ ซึ่งแกลมอ หมายถึง “การเล่นมอ” พิธีกรรมแกลมอ มีมาตั้งแต่เมื่อใดไม่มีหลักฐานปรากฏที่แน่ชัด ทราบแต่เพียงว่าพิธีกรรมนี้มีมานานแล้ว ชาวกูยรับการถ่ายทอดต่อเนื่องกันมา จากรุ่นสู่รุ่น และปฏิบัติมาโดยตลอดจนกระทั่งทุกวันนี้ โดยจัดพิธีนี้ขึ้นเนื่องในโอกาส 3 ประการ คือเพื่อเป็นการเคารพครูบาอาจารย์ ปู่ย่า ตายายที่เคยเคารพ เมื่อถึงวันสำคัญในรอบปีก็จะดำเนินพิธีกรรมขึ้นปีละ 1 ครั้ง ในวันอังคาร ขึ้น 8 หรือ 15 ค่ำ ของเดือนยี่ ตรงกับเดือนมกราคมของทุกปี หรือการละเล่นเฉพาะกาลตามความเชื่อของชุมชนนั้นๆ เพื่อแก้บนตามที่ได้บนบานไว้ และเพื่อรักษาผู้ป่วย ซึ่งเป็นการอัญเชิญดวงวิญญาณของบรรพบุรุษมาให้ความช่วยเหลือ ขอคำแนะนำผ่านล่าม หรือคนทรงเพื่อหาสาเหตุของการเจ็บป่วย และหาทางรักษาตามความเชื่อชาวไทยกูย มีความเชื่อในเรื่องผีปู่ตา และเชื่อว่าตะกวด เป็นตัวแทนของผีปู่ตา เชื่อว่าตะกวดเป็นสัญลักษณ์เกี่ยวกับน้ำ และฝน อันเป็นที่มาของความอุดมสมบูรณ์ โดยเซ่นไหว้ผีปู่ตาประจำหมู่บ้าน นอกจากนี้ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับพิธีกรรมการเล่นแกลมอ ภูมิปัญญารักษาโรคด้วยเพลงดนตรี ที่สืบสานกันมานาน ตั้งแต่บรรพบุรุษ ซึ่งมีบทบาทต่อการดำรงชีวิตของชาวไทยกูย เป็นพิธีกรรมที่ช่วยคลี่คลายปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างคน กับคน คนกับธรรมชาติ


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

และในวันเดียวกันที่บริเวณปราสาทภูมิโปน ต.ดม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ได้มีหญิงสาวใส่ชุดแดงได้เดินทางมาจากอ.กาบเชิง เล่าว่าตนเองไม่ได้ตั้งใจมา ณ สถานที่แห่งนี้หรอก ตั้งใจพาพี่สาวไปเที่ยวในตัวเมืองสุรินทร์มากกว่าแต่ไม่รู้อะไรดลใจให้ตนขับมาที่นี่ พอตนลงจากรถก็รับทราบถึงความเป็นมาของเจ้าแม่ตะเคียนทองที่ชาวบ้านนำมาไว้ให้นักเที่ยวมาชมปราสาทภูมิโปนได้สักการะบูชาและได้ขอโชคลาภกัน โดยเจ้าแม่ตะเคียนได้ประทานพรให้คนที่มาขอโชคขอลาภกันแล้วมาหลายงวดติด ในวันนี้ที่ตนมานั้นเจ้าแม่บอกว่าที่ตั้งของตะเคียนทองได้วางไว้ในที่ๆไม่เหมาะ ร้อนก็ร้อน เปรียบเสมือนไฟแผดเผา จึงอยากให้นำตนออกไปวางในที่ๆร่มกว่านี้ ตนเห็นดังนั้นจึงได้ทำพิธีดูทางในเพื่อหาที่พักอันใหม่ให้เจ้าแม่ตะเคียนทอง โดยท่านมีชื่อว่า “เจ้าแม่สุคนขลา” ไม่ใช่เจ้าแม่สร้อยสังวาลย์ดังที่ชาวบ้านเรียกขานกัน ผู้ก่อนบอกเลขเด็ด 86 และ 80 แล้วหญิงชุดแดงกล่าวไว้ก่อนเดินจากไป

ภาพ/ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ