จากกรณี เมื่อวันที่ 14 ก.พ.2563 ที่ผ่านมา พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการศปป.4 กอ.รมน.นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขา แหลม จนท.ศปก.พป. นำกำลังเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบ พื้นที่ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม บ้านลิเจีย หมู่ 4 ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี พบมีการครอบครองผิดมติครม.30 มิ.ย.41 จำนวน6แปลง พื้นที่197ไร่เศษ โดยทั้งหมด6ราย เป็นกลุ่มนายทุนจากกรุงเทพฯทั้งสิ้น จึงทำการตรวจยึด พร้อมติดป้ายประกาศ และเข้าแจ้งความดำเนินคดีสภ.สังขละบุรี ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้ว

 ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00น.วันที่15ก.พ. 2563 นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หน.อุทยานฯเขาแหลม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี นายสุภาพ งามทองเหลือ ผช.หน.อุทยานฯ พร้อมรตอ.ประเสริฐ ใจเมือง รองสว.(สอบสวน)สภ.สังขละบุรีพร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร อส.ฝ่ายปกครอง อ.สังขละบุรี เดินทางไปยังพื้นที่ตรวจยึดบริเวณริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ พิกัด E53176 N 1665136 โดยรตอ.ประเสริฐ ได้ทำการตรวจสอบพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งมีทัศนียภาพสวยงาม มีเกาะใหญ่เล็กกระจายอยู่รอบพื้นที่ อีกทั้งพื้นที่ลักษณะโค้งเว้าเป็นแหลมยื่นไปในน้ำ สวยงามเป็นอย่างมาก พื้นที่มีการปรับจนราบเรียบโล่งเตียน  มีร่องรอยการปลูกพืชมันสำปะหลัง เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียด เป็นจำนวน6แปลง 197ไร่ 1งาน75ตารางวา ที่มีการปักป้ายตรวจยึดในพื้นที่ทั้ง6แปลง จนได้พยานหลักฐานรายละเอียดครบถ้วน โดยหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานครบถ้วน จะออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้อง มาสอบสวนให้ปากคำในระยะเวลา 2เดือน

 

นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หน.อุทยานฯเขาแหลม เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อวานนี้(14กพ.) เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดพื้นที่ทั้งหมดจำนวน6แปลง จำนวน197ไร่1งาน75ตารางวา ก็ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อรตอ.ประเสริฐ ใจเมือง พนักงานสอบสวนสภ.สังขละบุรี คดีอาญาที่38-43/63ปจว.ที่3-8 ลว.14กพ.63 จากนี้ไปก็เป็นเรื่องคดีความ เป็นหน้าที่ของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สังขละบุรี ในการติดตามผู้กระทำความผิดต่อไป

สำหรับผู้มีรายชื่อการครอบครองพื้นที่ดังกล่าว ที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึด ประกอบด้วย 1.นายมนตรี  มังกรกนก  ตรวจยึดรังวัดแปลงที่ดินได้จำนวน 45ไร่ 31 ตารางวา  2. ดร.นางปัญจรัตน์ มังกรกนก ตรวจยึดรังวัดแปลงที่ดินได้47ไร่ 3 งาน 72 ตารางวา  3.นางสาวศิริกุล มังกรกนก ตรวจยึดรังวัดแปลงที่ดินได้ 26 ไร่ 2 งาน 91 ตารางวา 4.นางสาวศิริวรรณ มังกรกนก ตรวจยึดรังวัดแปลงที่ดินได้46 ไร่ 96 ตารางวา 5.นายไพรัชญ์ ปัญจรันต์มนตรี ตรวจยึดรังวัดแปลงที่ดินได้ 25 ไร่ 2 งาน 75 ตาราวา 6.นายภูมิพงษ์ มังกรกนก 5ไร่ 3 งาน 10 ตารางวา  รวมทั้งหมด 197ไร่ 1งาน 75 ตาราวา 

สำหรับข้อกล่าวหา ที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสภ.สังขละบุรี ประกอบด้วย ดำเนินคดีตามกฎหมายอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มาตรา 19 (1) ฐานยึดถือ ครอบครอง ในที่ดินในอุทยานแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต ซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 4 ปีถึง 20 ปี ปรับตั้งแต่ 4 แสนถึง 2 ล้านบาท  และคณะเจ้าหน้าที่อาศัยอำนาจตามมาตรา 35 (1) กฎหมายอุทยานแห่งชาติ  2562ได้ติดป้ายประกาศ ห้ามมินายมนตรี มังกรกนก กับพวกหรือบุคคลใด กระทำการใดๆในที่ดินแปลงดังกล่าว จนกว่าคดีถึงที่สุด  หากฝ่าฝืนประกาศต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำและปรับ และ ค่าปรับรายวันอีกวันละ 1 หมื่นบาท จนกว่าจะยุติการกระทำนั้น

อย่างไรก็ตาม  จากแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่หน่วยงานแห่งหนึ่ง เปิดเผยว่า รายการหมดเม็ดการออกเอกสารหลักฐาน น่าจะมีเจ้าหน้าที่บางหน่วยงานให้การช่วยเหลือกลุ่มนายทุน จนถึงกระบวนออกเอกสารหลักฐาน ครอบครองพื้นที่อย่างถูกต้องจนเป็นโฉนด ซึ่งขณะนี้มีหลายราย และเจ้าหน้าที่อยู่ในระหว่างการตรวจสอบอย่างละเอียด../

วุฒิเดช ก้อนทองคำ /... ผู้สื่อข่าวภูมิภาค กาญจนบุรี