เมื่อเวลา 06.30 น.วันที่ 15 ก.พ.63 ร.ต.ท.พชรพล ตันจริง ร้อยเวร สภ.เมืองจันทบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบวัตถุต้องสงสัย คล้ายระเบิด สภาพถูกปลดสลัก หล่นอยู่ปากทางเข้าตลาดคมบาง ติดกับบนถนนสุขุมวิท สายจันทบุรี - ตราด บ้านคมบาง ม.3 ต.คมบาง อ.เมือง จ.จันทบุรี หลังได้รับแจ้ง ร.ต.ท.พชรพล ตันจริง ร้อยเวรเจ้าของคดี จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ชุด EOD กก.สส. (สืบสวน) ภ. จว.จันทบุรี ร่วมเดินทางตรวจสอบและเก็บกู้วัตถุระเบิด ต่อมา ร.ต.อ.ธันวา วงษ์นุ่ม รอง สว.สส.(สืบสวน) บก.สส.ภ.จว.จันทบุรี หน.ชุด EOD พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด เดินทางมาตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบวัตถุต้องสงสัยที่ชาวบ้านพบ เป็นระเบิด M 67 หรือ ระเบิดลูกเกลี้ยง สภาพใหม่ตกอยู่ปากทางเข้าตลาดคมบาง

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ EOD ได้เข้าไปทำการตรวจสอบ เบื้องต้น พบระเบิดอยู่ในลักษณะถูกปลดสลักออก พร้อมระเบิดได้ทุกเมื่อ โดยมีสลักกระเดื่องตกอยู่ใกล้กัน จึงได้กันผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกห่างจุดเกิดเหตุ ก่อนเร่งดำเนินการเก็บกู้ ตามหลักสูตรยุทธวิธี เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นถนนซอยที่ติดกับสายหลัก และเป็นเขตชุมชน ประกอบกับมีประชาชนใช้ยวดยานพาหนะสัญจรจำนวนมาก  เกรงจะได้รับอันตราย ก่อนนำระเบิดไปวางในพื้นที่ป่ารกร้าง พร้อมทำการประกอบติดชนวน และกดทำลายทิ้งทันที

ขณะที่ ร.ต.อ.ธันวา วงษ์นุ่ม รอง สว.สส.(สืบสวน) บก.สส.ภ.จว.จันทบุรี หน.ชุด EOD เปิดเผยว่า ระเบิดที่พบในวันนี้ เป็นระเบิดชนิดสังหารชนิด M 67 หรือ ลูกเกลี้ยง ผลิตในสหรัฐอเมริกา มีรัศมีการทำลายล้าง 10-15 เมตร ซึ่งหลังการตรวจสอบและประเมินสถานการณ์ พบว่าระเบิด มีการปลดสลัก และเข็มตีชนวนแล้ว ซึ่งไม่แน่ชัดว่า เกิดจากการปลดชนวนด้วยมือ หรือเกิดจากการถูกทับด้วยของหนัก นับว่าโชคดีที่ระเบิดไม่ทำงาน ส่วนการเคลื่อนย้ายระยะทางไกล ไม่สามารถทำได้ จึงได้นำระเบิดไปทำการติดชนวน และระเบิดทำลายทิ้งในพื้นป่ารกร้างข้างทางทันที

ภาพ/ข่าว ปริญญา เกษราธิกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค คมชัดลึก ประจำจังหวัดจันทบุรี