เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (14 ก.พ.63) ที่บริเวณทุ่งสวนดอกทานตะวัน UNSEEN @SANGKHA ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านแบกจาน หมู่ที่  6 ริมถนนสายสุรินทร์ – สังขะ ต.สังขะ อ.สังขะ จ.สุรินทร์   โดยที่นี่ได้เปิดเป็นจุดเช็คอินแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอีกแห่งของจังหวัดสุรินทร์  ซึ่งมีทุ่งดอกทานตะวันที่กำลังออกดอกเบ่งบาน และสระทุ่งดอกบัวแดงที่กำลังรอจะเบ่งบานเต็มสระในอีกไม่นานนี้  โดยในวันนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลสังขะ  ร่วมกับอำเภอสังขะ  ได้จัดให้มีการจดทะเบียนสมรสขึ้น  เนื่องในวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์   โดยมีนายเรืองยศ ลิ้มนุกูลเจริญ นายอำเภอสังขะ  เป็นประธาน  แต่เนื่องจาก นายอำเภอสังขะติดภารกิจไม่สามารถเดินทางมาได้ทัน  จึงได้มอบหมายให้นายกองตรี เรวัต เครือบุดดีมหาโชค ปลัดอาวุโส อำเภอสังขะ เป็นผู้กล่าวเปิดงานแทน  โดยมีนายณัฐวัฒน์ สมบูรณ์เทอดธนา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสังขะ เป็นผู้กล่าวรายงาน 

 

 

 

 

 

 

  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ในงานวันนี้ก็ได้มีคู่บ่าวสาวมาร่วมงานจดทะเบียนสมรสที่ทุ่งดอกทานตะวันอันซีนสังขะจำนวน 14 คู่  บางคู่อุ้มลูกน้อยมาด้วย  และบางคู่ก็กำลังตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่แต่งชุดไทยมา  เพื่อจะได้เข้ากับบรรยากาศย้อนยุคแบบไทยๆ  ในวันแห่งความรัก  โดยก่อนเริ่มงาน นายณัฐวัฒน์ สมบูรณ์เทอดธนา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสังขะ ในนามผู้ดำเนินงานโครงการ ก็ได้กล่าวรายงานว่า ตามที่องค์การบริหารส่วนตำบลสังขะ ได้จัดสร้างสวนสาธารณะ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จ พระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ภายใต้ชื่อ ทุ่งทานตะวัน UNSEEN @SANGKHA โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ตลอดจนแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ปัจจุบันสวนสาธารณะแห่งนี้ได้รับการพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของตำบลสังขะ พร้อมเปิดบริหารแก่นักท่องเที่ยวทั้งในและนอกท้องถิ่น เพื่อเข้าเยี่ยมชมอย่างเป็นทางการมาระยะหนึ่งแล้ว ทั้งนี้ได้รับกระแสตอบรับดี  และมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก 

 

 

 

 

 

ดังนั้น  เพื่อเป็นการส่งเสริมให้สถานที่ท่องเที่ยว ทุ่งทานตะวัน UNSEEN @SANGKHA ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายจากนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกท้องถิ่นมากยิ่งขึ้น  ตลอดจนส่งเสริมให้ประชาชนเล็งเห็นถึงความสำคัญของการจดทะเบียนสมรส   และการครองชีวิตคู่อย่างยั่งยืน  ตามแนววิถีชีวิตและวัฒนธรรมของสังคมไทย องค์การบริหารส่วนตำบลสังขะ ร่วมกับอำเภอ จึงได้จัดโครงการสานรักขึ้น ที่ทุ่งดอกทานตะวันแห่งนี้ ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งเป็นวันแห่งความรัก โดยจัดให้มีกิจกรรมการจดทะเบียนสมรส ซึ่งในวันนี้มีคู่สมรสมาร่วมกิจกรรมจำนวน 14 คู่  โดยหลังจากพิธีเปิด  ก็จะเป็นการจดทะเบียนสมรสให้แต่ละคู่โดยนายทะเบียนอำเภอสังขะ  จากนั้นก็จะเป็นการรับมอบของที่ระลึกและร่วมปลูกต้นไม้ด้วยกัน  เพื่อเป็นพยานแห่งรักในวันนี้ด้วย 

 

 

 

 

 
 

จากนั้น นายกองตรี เรวัต เครือบุดดีมหาโชค ปลัดอาวุโส อำเภอสังขะ ก็ได้กล่าวเปิดงาน  และทำการจดทะเบียนสมรสให้กับคู่บ่าวสาวทั้ง 14 คู่  กลางทุ่งดอกทานตะวันอันซีนสังขะ  พร้อมกับมอบทะเบียนสมรสและอวยพรให้กับคู่บ่าวสาว  จากนั้นคู่บ่าวสาวก็จะพากันเดินลอดซุ้มหัวใจสีแดง  โดยมีกองเชียร์ที่อยู่ข้างล่างคอยเชียร์ให้แต่ละคู่หอมแก้มกัน  ซึ่งบางคู่ก็อุ้มลูกมาด้วย และบางคู่ก็กำลังตั้งครรภ์ สร้างความสนุกสนานเฮฮาให้กับทุกคนที่มาร่วมงานในวันนี้เป็นอย่างยิ่ง  พร้อมกับรอยยิ้มที่มีแต่ความสุขของคู่บ่าวสาว

หลังจากนั้นในเวลาต่อมา นายเรืองยศ ลิ้มนุกูลเจริญ นายอำเภอสังขะ  ก็ได้เดินทางมาถึงในบริเวณงาน  ซึ่งก็ทันเวลาที่จะรดน้ำสังข์ให้กับคู่บ่าวสาวพอดี  โดยคู่บ่าวสาวได้ขึ้นไปนั่งอยู่บนซุ้มข้าวเปลือกและกองฟาง  ที่ผู้จัดงานได้จัดเตรียมไว้เพื่อให้เป็นที่รดน้ำสังข์  โดยนายอำเภอสังขะก็ได้ทำพิธีรดน้ำสังข์ให้กับคู่บ่าวสาวทุกคู่ พร้อมกับอวยพรขอให้ครองรักกันนานๆ  ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความสุข  โดยหลายคนที่ได้มาร่วมงาน  บอกว่าอยากให้จัดอย่างนี้ทุกปี  แม้ในปีนี้จะจัดขึ้นเป็นปีแรก  แต่ก็ทำได้ดีเกินคาด  ซุ้มต่างๆจัดได้สวยงาม แม้ว่าดอกทานตะวันจะบานไม่ทันบางส่วน  แต่บรรยากาศทั่วไปก็ยังคงงดงาม ทำให้ทุกคนได้เก็บภาพประทับใจกันไปอย่างไม่ผิดหวัง  และได้ทราบจากคณะกรรมการจัดงานว่า  ในปีหน้าจะยิ่งใหญ่กว่านี้  จะมีดอกไม้นานาพันธุ์ อีกทั้งยังมีทุ่งดอกบัวแดงให้ได้เก็บภาพประทับใจอีกมากมายด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชูชัย ดำรงสันติสุข จ.สุรินทร์