คมชัดลึกออนไลน์ 6 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

หวานรับวันวาเลนไทน์.! บ่าวสาวกว่า 60 คู่ ร่วมพิธีแต่งงาน-จดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง และเชิญเที่ยวงาน 60 ปี งานช้างสุรินทร์

14 กุมภาพันธ์ 2563 - 16:30 น.
จดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง,,แต่งงานนหลังช้าง,,งานช้าง,,จสุรินทร์
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 453 ครั้ง

หวานรับวันวาเลนไทน์.! บ่าวสาวกว่า 60 คู่ ร่วมพิธีแต่งงาน-จดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง และเชิญเที่ยวงาน 60 ปี งานช้างสุรินทร์


คลิปที่ 1

 

                   วันนี้ (14 ก.พ. 63) ณ บริเวณปรัมพิธี ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ (ททท.) องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ (อบจ.) องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ และองค์การบริหารส่วนตำบลกระโพ (อบต.) จัดงานประเพณี "แต่งงานแบบของชาวกูยโบราณ หรือซัตเต และจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง" หนึ่งเดียวในโลก ประจำปี 2563 หวานรับวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ 2563 โดยขบวนแห่จะเริ่มเดินทางออกจากโรงเรียนบ้านตากลาง เวลา 08.00 น. ในขบวนประกอบไปด้วยนางรำจาก มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ต่อด้วยขบวนแห่เจ้าบ่าวโดยให้นั่งบนหลังช้าง มายังบริเวณปรัมพิธี ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้าง โดยมีนายกิตติเมศว์ รุ่งธนิเกียรติ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ผู้กล่าวรายงาน และนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในพิธี โดยในปีนี้จังหวัดสุรินทร์จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปี เน้นความขลังของประเพณีแต่งงานแบบชาวกูยโบราณ หรือ ซัตเต ความสวยงามและยิ่งใหญ่ของขบวนแห่ขันหมากของเจ้าบ่าว และขบวนช้างแห่คู่บ่าวสาวเพื่อมอบทะเบียนบนหลังช้างที่มีช้างเข้าร่วมกว่า 60 เชือก และความยิ่งใหญ่ของการจดทะเบียนสมรสบนหลังช้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก โดยในปีนี้มีคู่บ่าว - สาวร่วมในพิธีกว่า 60 คู่ มากกว่าทุกปี เพื่อเป็นการร่วมประชาสัมพันธ์งานแสดงของช้างครบ 60 ปี ด้วยท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติ ประชาชนชาวจังหวัดสุรินทร์ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าเที่ยวชม และร่วมพิธีกันอย่างคับคั่ง

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

 

คลิปที่ 2

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า ตนยืนยันว่า จังหวัดสุรินทร์เราไม่ได้เลี้ยงช้างเพื่อใช้งาน ช้างก็เปรียบเสมือนคนในครอบครัว ส่วนเรื่องงาช้าง เรื่องนี้จะถือมาก ไม่มีในเรื่องการฆ่าช้างเพื่อจะตัดเอางา เพราะคติความเชื่อคือ งาที่ได้จากช้างที่ถูกฆ่า คืองาอัปมงคล เขาไม่ทำกัน ตนอยากจะทำความเข้าใจ และอยากวิงวอนทุกภาคส่วน ถ้าอยากจะเห็นช้างเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองต่อไป ทำอย่างไรเราจะช่วยกัน โดยเฉพาะแบ่งเบาภาระคนเลี้ยงช้าง ทำอย่างไรให้เขาสามารถอยู่ได้ ช้างอยู่ได้ ซึ่งก็เป็นการสืบสารประเพณีวัฒนธรรม องค์ความรู้ในการเลี้ยงช้างเหล่านี้ ซึ่งนับวันก็อาจจะเริ่มสูญหายไป ให้มันมีความยั่งยืนต่อไปในอนาคต

 

 

 

 

 

 

คลิปที่ 3

ปลายปีนี้อยากจะขอเชิญชวนพี่น้องทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ ว่างานครบรอบ 60 ปี งานช้างสุรินทร์ในปีนี้ เราตั้งใจจะจัดอย่างยิ่งใหญ่ อย่างแรกคือเราต้องการจะเชิดชูเกียรติภูมิช้างไทย เพราะช้างไทยมีความสามารถ และเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองเรา ที่คนไทยเรามีความผูกพันกันมาอย่างช้านาน จึงอยากจะให้พี่น้องมาเยี่ยมชมให้กำลังใจกับช้างไทย อละคนเลี้ยงช้างให้สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างปกติสุข

 

 

ภาพ-ข่าว สุทธิศักดิ์ สอนกล้า ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ