คมชัดลึกออนไลน์ 29 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

หมวดโกสีย์ สามีครูตุ๊ก เหยื่อยิงที่โคราช รับต้องทำใจอีกนาน

14 กุมภาพันธ์ 2563 - 10:25 น.
ครูตุ๊ก,,กราดยิงโคราช,,หมวดโกสีย์,,วัดป่าภูธรพิทักษ์,,ทำใจไม่ได้,,สกลนคร
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 2,348 ครั้ง

หมวดโกสีย์ สามีครูตุ๊ก เหยื่อยิงที่โคราช รับต้องทำใจอีกนาน


 

 

 

 

                                                   เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 63 ที่วัดป่าภูธรพิทักษ์  เขตเทศบาลนครสกลนคร อ.เมือง จ.สกลนคร  ตั้งแต่ช่วงเช้า ครอบครัว ‘จันทร์เพ็ง’ นำข้าวปลาอาหาร ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับแม่ คือครูตุ๊ก ด้วยการถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ที่ศาลาการเปรียญภายในวัด นอกจากนี้ยังมีแม่ครัวที่คอยประกอบอาหารเลี้ยงแขก ที่มาช่วงเช้าส่วนใหญ่เป็นญาติและพี่น้อง รวมถึงผู้ที่มาช่วยเตรียมสถานที่จัดงานในช่วงบ่าย  ขณะที่รอบนอกบริเวณจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ  มีเจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 29 นำรถครัวสนามเคลื่อนที่ มาเตรียมประกอบอาหาร และจิตอาสา มาตั้งโรงทานพระราชทาน บริการให้กับประชาชนผู้ที่มาร่วมงาน  และมีเจ้าหน้าที่ทหารชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด นำเครื่องสแกนหาวัถตุระเบิดและสิ่งแปลก ปลอมเคลียร์พื้นที่โดยรอบอย่างละเอียด 

 

 

บรรยากาศก่อนพิธีพระราชทานเพลิงศพ ได้มีประชาชน ข้าราชการ พ่อค้า ตำรวจทหาร และข้าราชการครูเพื่อนของครูตุ๊ก ทยอยเดินทางมาที่วัด เพื่อร่วมส่งอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย โดยบริเวณทางเข้ามีหน่วยแพทย์พระราช ทานคอยดูแลบริการประชาชน มีการตรวจคัดกรองผู้ที่มาร่วมงาน และให้มีการล้างมือด้วยเจลแอลกอ ฮอล์ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ และมีการตั้งโรงทานพระราชทาน บริการน้ำดื่ม และอาหาร ให้กับผู้มาร่วมงาน นับเป็นพระมหากรุณาอย่างหาที่สุดมิได้   โดยด้านหน้าศาลาประกอบพิธี  ร้อยตรี โกสีย์ จันทร์เพ็ง เจ้าหน้าที่ทหารสังกัดกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 3 ค่ายกฤษณ์สีวะรา อ.เมือง จ.สกลนคร สามีครูต๊ก และลูกคอยยืนต้อนรับแขก ที่มาร่วมงาน มีการเตรียมของที่ระลึกงานศพเป็นหนังสือประวัติของครูตุ๊ก และของชำร่วยต่างๆ ก่อนที่จะเริ่มพิธีสงฆ์  ร้อยตรีโกสีย์ และครอบครัว ได้มอบเงินทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับครูตุ๊ก โดยเฉพาะมอบเงินให้กับโรงเรียนบ้านกกปลาซิวนาโด่ โรงเรียนต้นสังกัดของครูตุ๊ก  จากนั้นได้มีการมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวจันทร์เพ็ง จากหน่วยงานและผู้มีจิตศรัทธา อาทิ เหล่ากาชาดจังหวัดสกลนคร  กลุ่มเพื่อนร่วมรุ่นนักเรียนนายสิบ ‘เพื่อนไม่ทิ้งกัน’ และคณะแม่บ้าน เงินช่วยเหลือครอบครัว จากคณะครู ผู้บริหารโรงเรียนสังกัดอำเภอภูพาน โดยเฉพาะเงินช่วยเหลือจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และภริยา เงินช่วยเหลือจาก พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และภริยา

จากนั้น เวลา 15.30 น. มีการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ  โดย พลอากาศตรี ธีระ เชียงทอง รองเลขาธิการพระราชวัง  เป็นประธานพิธีพระราชทานเพลิงศพ  

สำหรับสำหรับประวัติ ครูพัชรา จันทร์เพ็ง อายุ 54 ปี เดิมภูมิลำเนาเป็นคน อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ รับราชการครูที่โรงเรียนบ้านกกปลาซิวนาโด่ อ.ภูพาน จ.สกลนคร ตำแหน่งครูชำนาญการพิเศษ อยู่อาศัยกับสามีชื่อ ร้อยตรี โกสีย์ จันทร์เพ็ง ทหารสังกัด ร.3 พัน 1 ค่ายกฤษณ์สีวะรา อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร มีบุตรสาวที่จบปริญญาตรี 1 คน และบุตรชายอีกคน กำลังจะจบชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 6  การเสียชีวิตของครูตุ๊กนับเป็นการสูญเสียบุคลากรสำคัญ ทางการศึกษา  ในการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับศพไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์  พระราชทานพวงหรีด พวงมาลา และอัญเชิญสิ่งของพระราชทานมอบแก่ญาติผู้เสียชีวิตกำหนดพระราชทานเพลิงศพ ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ  ต่อครอบครัวจันทร์เพ็ง อย่างหาที่สุดมิได้

ด้านร้อยตรี โกสีย์ จันทร์เพ็ง ทหารสังกัดกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 3 ค่ายกฤษณ์สีวะรา จ.สกลนคร ผู้เป็นสามีครูตุ๊ก กล่าวความรู้สึกว่า ในวันเกิดเหตุพาครูตุ๊ก ไปเลี้ยงรุ่นนายสิบทหารบกที่ จ.นครราชสีมา แต่ต้องมาเกิดเหตุร้ายกับภรรยา พร้อมกับครอบครัวของเพื่อนร่วมรุ่น  ทุกวันนี้ตนเองยังทำใจไม่ได้ เพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นเร็วมาก  ได้แต่ให้กำลังใจลูกๆในการดำเนินชีวิตต่อไป แต่อาจจะต้องใช้เวลาปรับสภาพจิตใจอีกนาน  ตนเองทุกวันนี้ติดตามข่าวสาร เห็นข่าวแล้วก็ใจหายทุกครั้ง ไม่คิดว่าจะมาเกิดกับครอบครัวของตนเอง และขอเป็นกำลังใจให้กับครอบครัวผู้สูญเสียเช่นเดียวกับตนเอง ให้มีกำลังใจสู้ต่อไป

 ภาพ/ ข่าว ทวีป  ศรีสุชาติ ผู้สื่อข่าว ประจำจังหวัดสกลนคร


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ