เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 13 ก.พ. 2563 ที่ศาลาการเปรียญวัดพังสิงห์ หมู่ 2 ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พระครูศรีกิตติกำธร เจ้าอาวาสวัดพังสิงห์ และเจ้าคณะตำบลกำแพงเซา อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดงานผูกพันธสีมา ปิดทองฝังลูกนิมิตและยกช่อฟ้าอุโบสถวัดพังสิงห์ โดยมีคณะกรรมการประกอบด้วยนายเจริญ มีแก้ว ประธานจัดงาน นายโชค  สารนาค ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ท่าเรือ นายสมจิตร ยุเล็ก นายสุรัช ฟองมณี ร.ต.ต.ประทิพ ทองมาก นายนิพนธ์ อมรกาญจน์ หรือ “หนังโขน อ้ายลูกหมี” นายหนังตะลุงชื่อดังของภาคใต้ และผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านข้างเคียง และตัวแทนภาคประชาชนที่เกี่ยวข้องเข้ารวมประชุมอย่างพร้อมเพียง

 

 

 

 

 

                    หลังการประชุม พระครูศรีกิตติกำธร เจ้าอาวาสวัดพังสิงห์ เปิดเผยว่า วัดพังสิงห์เป็นวันที่เก่าแก่มีอายุนับร้อยปี อาตมาเป็นเจ้าอาวาสรูปที่ 9 ก่อนหน้านี้พุทธบริษัท4 ได้บริจาคเงินสมทบทุนก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ทดแทนหลังเก่าที่ชำรุดทรุดโทรมพังเสียหาย  ใช้งบประมาณการก่อสร้างประมาณ 13 ล้านบาทซึ่งล้วนเป็นเงินที่มาจากพลังศรัทธาของพุทธบริษัท 4 ทั้งสิ้น หลังจากก่อสร้างพระอุโบสถแล้วเสร็จจำเป็นต้องมีการประกอบพิธีผูกพัทธสีมาปิดทองฝังลูกนิมิตและยกช่อฟ้าอุโบสถ จึงจะถือได้ว่าเป็นพระอุโบสถที่ถูกต้องใช้ในการประกอบศาสนกิจทางพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะการประกอบพิธีบรรพชา-อุปสมบทพระตามข้อบัญญัติในพระธรรมวินัย ทางคณะญาติโยม ลูกศิษย์วัดพังสิงห์จึงได้หารือกำหนดจัดงานผูกพัทธสีมาปิดทองฝังลูกนิมิตและยกช่อฟ้าอุโบสถวัดพังสิงห์ ขึ้นดังกล่าว

            โดยในที่ประชุมมีมติกำหนดการจัดงาน 10 วัน 10 คืนระหว่างวันที่ 13-22 มีนาคม 2563 ณ.วัดพังสิงห์ หมู่ 2 ต.ท่าเรือ  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ในขณะนี้ทางวัดอยู่ระหว่างการการพัฒนาปรับปรุงทัศนะวิสัยภายในวัด รอบ ๆ บริเวณวัด รวมทั้งการแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อดูแลช่วยเหลือในแต่ละฝ่ายให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย นอกจากการประกอบพิธีผูกพัทธสีมา ปิดทองฝังลูกนิมิตและยกช่อฟ้าอุโบสถแล้ว ก่อนถึงวันจัดงานคือในวันที่ 25 ก.พ. 2563จะมีการประกอบพิธีสวดถอนพระอุโบสถหลังเก่า โดยพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ จำนวน 80 รูปจากวัดใน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราชและใกล้เคียง 80 วัด ซึ่งเป็นการประกอบพิธีกรรมตามแบบฉบับโบราณที่ในปัจจุบันหาดูหาชมได้ยากมาก ๆ

 

 

 

 

 

 

                              เจ้าอาวาสวัดพังสิงห์ กล่าวอีกว่า สำหรับกิจกรรมภายในงาน มีการออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน การตั้งกองบุญ  การแสดงมหรสพพื้นบ้านรำวงเวียนครก วงไชยมนตรี วงกำแพง วงชาโดว์แบนด์  วงสาลิกา หนังตะลุงคณะ “หนังเอิบน้อย ยอดขุนพล”  เจ้าของรางวัลถ้วยพระราทานสมเด็จพระเทพรัตนราสุดา สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2550  โดยเฉพาะการแสดงของคณะมโนราห์ “ไข่เหลี้ยม วิเชียรศรชัย “ ในคืนวันที่ 18 ม.ค. 2563 และหนังตะลุงคณะหนัง “น้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรม”  ในคืนวันที่ 19 ม.ค. 2563  จึงขอเรียนเชิญร่วมกิจกรรมและร่วมทำบุญตามวัน เวลาและสถานที่ดังกล่าว สอบถามรายละเอียดได้ที่พระครูศรีกิตติกำธร เจ้าอาวาสวัดพังสิงห์ โทร.081-7967177 และนายเจริญ มีแก้ว ประธานจัดงาน โทร.081-8248783

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับวัดพังสิงห์มีพระพุทธรูปโบราณเก่าแก่ที่ศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพสักการะบูชาของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ ต.ท่าเรือ และใกล้เคียง 2 องค์ ประกอบด้วย “หลวงพ่อสมหวัง” และ “หลวงพ่อสำเร็จ” เชื่อว่าผู้ที่มาบนบานกราบไหว้สักการะบูชาจะสมหวังสำเร็จทุกประการ จึงมีพุทธศาสนิกชนเดินทางมากราบไหว้สักการะบูชาอย่างต่อเนื่อง.

 

 

 

 

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช