วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563  เวลา15.30 น. ที่แผงขายดอกไม้หน้าตลาดปรีชา ถ.ประจักษ์ศิลปาคม ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี ถึงบรรยากาศก่อนถึงวันวาเลนไทน์ ซึ่งยังเงียบเหงาและไม่คึกคักเหมือนทุกปีที่ผ่านมา หรือบางตา แต่ก็จะมีลูกค้ามาสั่งให้ทำ ช่อดอกกุหลาบอยู่บริเวณหน้าร้าน

แต่ก็มีลูกค้าทยอยเดินทางมารับช่อดอกกุหลาบที่สั่งทำ พร้อมกับถ่ายรูปเซลฟี่กับช่อกุหลาบของตนเอง เพื่อเตรียมไปมอบให้คนอันเป็นที่รักในวันพรุ่งนี้ที่ ตรงกับวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก ทั้งที่แผงขายดอกไม้ที่ตลาดแห่งนี้ขายถูกกว่าทุกแห่ง และปีนี้แม่ค้าทั้งหมดรวม 5 แผง ก็ไม่ฉวยโอกาสขึ้นราคา เนื่องจากปีนี้ดอกกุหลาบที่สั่งซื้อมาจากสวนราคาถูกกว่าทุกปี ซ้ำยังมีการเพิ่มปริมาณดอกกุหลาบที่ทำเป็นช่อขายหน้าร้านให้กับลูกค้าอีกด้วย เป็นการจูงใจลูกค้า ให้มาซื้อ

 

 

 

 

 

                  ร.ต.ต.หิรัญ นิสากรรังษี อายุ 67 ปี อดีตข้าราชการตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า วันนี้มาซื้อดอกกุหลาบเตรียมมอบให้แม่บ้าน เหมือนเช่นทุกปีในวันวาเลนไทน์ หลังจากใช้ชีวิตร่วมกันมารวม 45 ปี  โดยจะเป็นดอกกุหลาบสีแดงในช่อ  จำนวน 1 ดอก ที่สื่อความหมายที่มีรักเดียว และความรักที่สดใสและไม่ได้ลดน้อยลงแม้ว่าจะผ่านมาหลายสิบปีก็ตาม 

น.ส.ทิพยรัตน์ โนนทัน อายุ 27 ปี ชาว ต.หนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี บอกว่า  วันนี้ตนก็มาซื้อดอกกุหลาบสีแดง 1 ช่อใหญ่ เพื่อเตรียมไว้มอบให้กับแฟนในวันวาเลนไทน์ เหมือนเช่นทุกปี โดยจะเลือกดอกกุหลาบสีแดงที่ สื่อความหมายถึงความรักที่มั่นคง และหลังจากมอบช่อดอกกุหลาบให้แล้ว ตนก็จะบอกรักไปพร้อมกันด้วย  

 

 

 

 

 

                      ส่วนนางจันมา แดงนา อายุ 54 ปี เจ้าของแผงขายดอกไม้ “เจ๊โบ้” เปิดเผยว่า ปีนี้ราคาดอกกุหลาบถูกลงกว่าทุกปี โดยสั่งซื้อจากชาวสวนบนดอยในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และปากคลองตลาด กรุงเทพฯ รวมมูลค่ามากกว่า 1 แสนบาท แต่เทศกาลวันวาเลนไทน์ปีนี้ เงียบเหงาไม่คึกคัก และออร์เดอร์ สั่งทำช่อดอกกุหลาบลดลงกว่าครึ่ง โดยปีที่ผ่านมาจะมีออร์เดอร์จากลูกค้า โทรศัพท์สั่งทำจนแทบไม่มีเวลาพัก ซึ่งต้องคอยลุ้นในช่วงเย็นวันนี้ไปจนถึงค่ำของวันพรุ่งนี้ ว่าจะขายหมดตามเป้าหมายหรือไม่ ซึ่งราคาที่ขายก็แล้วแต่ขนาดชองช่อและปริมาณด้วย คาดว่าวันวาเลนไทน์ปีนี้ คงอาจจะขาดทุน หากโชคดีก็คงได้เงินทุนกลับมา ดังกล่าว

 

 

 

 

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว  ภูมิภาค จ.อุดรธานี  คมชัดลึก