วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2536 เวลา 23.40 น.  อาสาสมัครกู้ชีพบูรณะ ( โรงพยาบาลราษฎร์บูรณะ ) ได้รับแจ้งจากนายเอกชัย อารีย์  อายุ 38 ปี มาขอความช่วยเหลือช่วยจับงูเข้าบ้าน จึงจัดกำลังตามไปช่วยทันที

เมื่อไปถึงบ้านเลขที่ 153 ซอย ประชาอุทิศ 28 แยก 3 ถนนประชาอุทิศ แขวงบางมด เขตทุ่งครุ จังหวัดกรุงเทพฯ เป็นลักษณะบ้านไม้ 2 ชั้น ก็พบกับงูเห่าสีน้ำตาล ขนาดความยาว 1.20 เมตร ชูคอแผ่แม่เบี้ยอยู่บริเวณชั้นล่างของตัวบ้าน ใต้เตียงนอนของคุณยายวัย 66 ปี ซึ่งป่วยเป็นผู้ป่วยนอนติดเตียงแขนขาอ่อนแรงไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย สร้างความหวาดกลัวให้กับลูกหลาน

 

 

 

 

 

                                อาสากู้ชีพบูรณะ โรงพยาบาลราษฎร์บูรณะ ช่วยกันต้อนงูเห่าตัวดังกล่าวให้หลบไปจากใต้เตียงผู้ป่วยก่อน แล้วจึงลำเลียงผู้ป่วยออกมาอยู่ในที่ปลอดภัย แต่กว่าจะไล่งูเห่าตัวดังกล่าวได้ก็ใช้ความสามารถเฉพาะตัวอยู่นานเพราะเกรงว่างูจะขึ้นไปทำร้ายคุณยายที่นอนป่วยอยู่บนเตียง แต่สุดท้ายงูตัวดังกล่าวก็ต้องหลบเข้าไปอยู่ซอกตู้ จึงสามารถเคลื่อนย้ายคุณยายออกมาที่ปลอดภัยได้  แล้วดำเนินการจับงูเห่าตัวดังกล่าวได้เป็นผลสำเร็จ ผลการปฎิบัติงานครั้งนี้ใช้เวลาถึง 30 นาที

 

 

 

 

 

                       จากการสอบถาม นายเอกชัย อารีย์ อายุ 38 ปี ซึ่งเป็นหลานของคุณยาย เล่าว่า "ตนเองกำลังจะขึ้นบ้านนอนแล้ว ได้ยินเสียงคุณยายร้องขอความช่วยเหลือลั่นบ้านเลย ด้วยความตกใจจึงรีบวิ่งลงมาดู ก็เห็นงูเห่าอยู่บนหลังตู้ กำลังทำท่าว่าจะเลื้อยเข้ามุ้งคุณยาย เลยบอกกับคนที่บ้านว่าให้เฝ้าดูไว้ก่อนเดี๋ยวจะวิ่งไปตามกู้ภัยมาช่วยเหลือ แต่พอกลับเข้ามาพร้อมพี่ๆที่เป็นกู้ภัย ก็พบว่างูเห่าตัวดังกล่าวมาอยู่ใต้เตียงแล้ว แต่ก็ยังเคราะห์ดีทีไม่ได้ขึ้นไปทำร้ายคุณยายบนเตียง แล้วขอขอบคุณ อาสากู้ชีพบูรณะ ที่เข้ามาช่วยเหลือและจับงูตัวดังกล่าวเอาไว้ได้ ตนเองและครอบครัวก็รู้สึกอุ่นใจที่มี พี่ๆอาสาสมัครกูชีพ กู้ภัย ที่อยู่ใกล้ๆ"

 

 

 

ภาพถ่าย/รายงาน ชุติเดช ม่วงใจรักษ์ ผู้สื่อข่าว คมชัดลึก