คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

สุดสลด!พบซากโลมาถูกคลื่นซัดเกยหาดชุมพร

12 กุมภาพันธ์ 2563 - 22:45 น.
ซากโลมา,ถูกคลื่นซัด,่ ชุมพร
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 200 ครั้ง

ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านพบซากปลาโลมาขนาดใหญ่ถูกคลื่นซัด เข้ามาเกยหาดบริเวณอ่าวสะพลี


 

 

 

           เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง (ชุมพร)ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่บ้านท่าเสม็ด หมู่ 5 ต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร ว่า มีคนพบซากปลาโลมาขนาดใหญ่ถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยหาดบริเวณอ่าวสะพลี เข้าทางถนนสะพลีซอย 10 หมู่ 5 ต.สะพลี นายอติชาต อินทองคำ นักวิชาการประมงชำนาญการ

 

 

 

 

 

           ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง (ชุมพร) จึงมอบหมายให้ นายชัยยะ ดาวตุ่น นักวิชาการประมง นำเจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบ พบซากปลาโลมาชนิดหลังโหนก เพศเมีย โตเต็มวัย ลำตัวกว้างประมาณ 80 เซนติเมตร ยาวประมาณ 250 เซนติเมตร และหนักประมาณ 80 กิโลกรัม ถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกยหาด เมื่อทำการตรวจสอบซากปลาโลมาตัวดังกล่าว ไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย และคาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 2-3 วัน เนื่องจากลำตัวเริ่มเปื่อยยุ่ย ดวงตาหลุดออกจากหัว ส่วนลำตัวใต้ท้องเริ่มเน่าและส่งกลิ่นเหม็นแล้ว จึงทำการผ่าพิสูจน์ซากเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต

 

 

 

           พบว่าในช่องท้องของปลาไม่มีอาหารในกระเพาะอาหารเลย สันนิษฐานเบื้องต้นว่า สาเหตุของการเสียชีวิตคงเกิดจากปลามีอาการป่วยจนไม่สามารถกินอาหารได้ตามปกติ จึงเป็นเหตุให้เสียชีวิต

 

         หลังจากนั้น จึงเก็บตัวอย่างหนังปลาไปตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุการตายที่แน่ชัด ก่อนช่วยกันฝังกลบซากปลาโลมาตัวดังกล่าวไว้ใกล้กับจุดที่พบซากปลาถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกยหาด

 

    ภาพ และข่าว  โดยนายเอกชนะ นวนละมัย ข่าวภูมิภาคจ.ชุมพร รายงาน

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ