เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Parita Khanphonoi ได้โพสต์ข้อความเตือนภัยระบุว่า เมื่อวานร้านส้มตำ แถวคลองห้า โดนแบงค์พันปลอมมาซื้อของ หลอกให้ทอนเงินก่อนให้แบงค์ปลอม โดยแบงค์เป็นกระดาษA4 ถ่ายเอกสารหน้า-หลัง ติดแฮชแท็ก พ่อค้า แม่ค้า ระวังด้วยนะ

    จากการสอบถาม นางบุญปลูก ยอดสี อายุ 65 ปี แม่ค้าขายมะม่วง หอจดหมายเหตุแห่งชาติฯ ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 เวลาประมาณ 10.40 น. มีผู้หญิง 2 คน ได้ขับรถเก๋งสีฟ้า ได้มาจอดรถยนต์ที่บริเวณหน้าร้าน ได้มาซื้อมะม่วงสุข จำนวน 2 กิโลกรัม และมะม่วงเขียวเสวย 1 กิโลกรัม ป้าจำหน้าได้ว่าทั้ง 2 คน เคยมาซื้อมะม่วงเขียวเสวยและมะม่วงเปรี้ยว จำนวน 2 กิโลกรัม ครั้งนี้กลับมาซื้อใหม่พร้อมชมป้าว่า มะม่วงป้าอร่อยจังเลย จากนั้นได้ยื่นแบงค์ 1,000 บาท พร้อมกับถามป้าว่า แบงค์ 1,000 ทอน 850 บาท ป้าก็ไม่เอะใจ เนื่องจากไม่เคยโดนอะไรแบบนี้ ขณะที่กำลังส่งเงินทอน มือซ้ายยื่นเงินทอน มือขวาหยิบแบงค์ 1,000 บาท พบว่าเป็นแบงค์ปลอมทันที เพราะสัมผัสได้ว่าเป็นกระดาษ2ใบติดกัน

 

 

                         ด้าน นางอลิสา จันทร์ผา  อายุ 34 ปี แม่ค้าขายส้มตำ ริมถนนเลียบคลองห้า ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 08.00 น. มีผู้หญิงขับรถเก๋งสีฟ้ามาจอดที่หน้าร้านซึ่งทั้ง 2 คน นี้เป็นลูกค้าประจำและเคยมาสั่งซื้อส้มตำ 1 ถุง ข้าวเหนียว 2 ถุง ไก่ย่าง 1 ตัว บ่อย ๆ จากนั้นได้มาสั่งซื้อส้มตำและไก่ย่าง รวมราคา 200 บาท โดยให้เด็กผู้หญิง ลงมาจากรถนำเงินแบงค์ 1,000 บาท เราจึงทอนให้ไป 800 บาท แล้วมาพบที่หลังว่าเป็นแบงค์ปลอมเนื่องจากสีแบงค์ลอกจึงฉีดดูพบว่าเป็นกระดาษ 2 ใบติดกัน ขอฝากเตือนภัยถึงพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของในพื้นที่ต่าง ๆ ให้ระวังผู้ที่จะนำธนบัตรปลอมออกมาใช้ซื้อของ ซึ่งจะเกิดความเสียหายและผิดกฎหมาย ไม่อยากให้ไปทำกับคนอื่นอีก เพราะกว่าจะขายของได้แต่ละบาทในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้.

 

ภาพ/ข่าว : ธัชนนท์ พิริยะกุลชัย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ปทุมธานี