คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ชาวบ้าน 2 ตำบล มาร่วมกันสร้างสะพานข้ามลำห้วยทับทัน

12 กุมภาพันธ์ 2563 - 11:13 น.
ชาวบ้าน,,ร่วมใจ,,สร้างสะพาน,,ไม่ใช้งบหลวง,,สุรินทร์
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 585 ครั้ง

ชาวบ้าน 2 ตำบล มาร่วมกันสร้างสะพานข้ามลำห้วยทับทัน


 

 

 

 

                                              วันนี้ 12 ก.พ.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านกุดงิ้ว ต.หมื่นศรี อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ ทีมข่าวได้พบกับชาวบ้านกุดงิ้วและชาวบ้านโนนแถลง ได้ขนไม้ต่างพากันมาก่อสร้างสะพานข้ามฝั่งกัน จึงได้เข้าไปสอบถามทราบว่า ชาวบ้าน 2 ตำบล มาร่วมกันสร้างสะพานข้ามลำห้วยทับทันโดยไม่ใช้งบของทางราชการซึ่งเรียกกันว่าสะพานบุญ โดยเส้นทางนี้การสัญจรไปมาประกอบกับชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ทำเกษตรกรรม จะได้นำสินค้าส่งเข้าตลาดไปได้ทั้งสองทางคือเส้นทางหนึ่งไปทาง จ.ศรีสะเกษและอีกเส้นทางหนึ่งเข้าทาง อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ ชาวบ้านทั้ง 2 ฝั่ง จึงได้ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างสะพานข้ามลำห้วยทับทันโดยไม่ใช้งบของหลวงเรียกกันว่าสะพานบุญ เพื่อจะได้นำสินค้าทางการเกษตรไม่ว่าจะเป็นข้าวผักน้ำยางพาราที่จะนำเข้าสู่ตลาดในเมือง

นายเทียบ สุภาวหา นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหมื่นศรี อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า การสร้างสะพานน้ำใจเชื่อมบุญระหว่างเส้นทางบ้านกุดงิ้ว ต.หมื่นศรี อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ ไปยังบ้านโนนแถลง ต.เมืองหลวง อ.ห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ โดยระยะทาง 350 เมตร ซึ่งได้มีชาวบ้านได้พากันร่วมมือร่วมใจกันสร้างโดยที่ไม่หวังพึ่งงบของทางราชการประกอบกับสิ่งวัสดุและอุปกรณ์ที่ก่อสร้างถ้าหากคิดเป็นเงินจำนวนนับล้านเลยทีเดียว

 

พระชัยญา สุชาโต ที่พักสงฆ์ บ้านโนนแถลงกล่าว่า สะพานทีมีญาติโยมที่ลงมือการก่อสร้างในครั้งนี้ถือว่าเป็น(สะพานบุญ)ที่พี่น้องสองตำบลที่มองเห็นความสำคัญในการสัญจรไปมาประกอบกับชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ทำเกษตรกรรมโดยได้นำสินค้าส่งเข้าตลาดไปได้ทั้งสองทางคือเส้นทางหนึ่งไปทาง จ.ศรีสะเกษ และอีกเส้นทางหนึ่งเข้าทาง อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ ซึ่งสินค้าที่พี่น้องสองตำบลสองอำเภอที่มีอยู่คือข้าว มันสำประหลัง หัวหอมกระเทียมยางพารา และข้าวหอมมะลิถ้าหากว่าสร้างเสร็จแล้วพี่น้องประชาชนที่สัญจรไปมาก็คงจะได้นำสินค้าส่งเข้าตลาดได้อย่างรวดเร็วเลยทีเดียว

ทางด้านนายเทียบ สุภาวหา นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหมื่นศรี อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ ยังบอกอีกว่า แต่ก่อนสะพานดังกล่าว พอสร้างเสร็จแล้วการสัญจรไปมาก็ไม่มั่นใจในการเดินทางประกอบกับเวลาที่ชาวบ้านจะนำสินค้าทางการเกษตรไม่ว่าจะเป็นข้าวผักน้ำยางพาราที่จะนำเข้าสู่ตลาด จะต้องขับรถวิ่งเลาะออกไปหลายกิโลทำให้เสียเวลาประกอบกับประชาชนก็ไม่มั่นใจในการขนถ่ายสินค้าเพื่อส่งเข้าตลาดในเมืองจึงได้ตัดสินใจปรึกษาหารือกับผู้นำสองตำบลเพื่อหาทางช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรที่จะนำสินค้าที่ผลิตแล้ววิ่งเข้าสู่ตลาดโดยที่ไม่ต้องขับรถไปไกลจึงตัดสินใจร่วมมือกับชาวบ้านสองตำบลลงมือทำเพื่อให้เส้นทางดังกล่าวเข้าสู่ตัวเมืองอย่างสะดวกสบายต่อไป

ภาพ: คำกอง กันนุฬา

ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ