คมชัดลึกออนไลน์ 9 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ญาติสุดแค้นใจ คลอดลูกใช้ยาราคาถึง 3 แสน แต่แม่เด็กเสียชีวิต

10 กุมภาพันธ์ 2563 - 14:22 น.
คลอดลูกตาย ครรภ์เป็นพิษ ร้องเรียน ชี้แจง ไม่เผาศพ เมืองสระแก้ว สระแก้ว
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 6,195 ครั้ง

ญาติสุดแค้นใจ คลอดลูกใช้ยาราคาถึง 3 แสน ซ้ำร้ายหนัก แม่เสียชีวิต โวยลั่น รพ.ออกชี้แจงด่วน


 

                  เมื่อวันที่ 10 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากญาติของผู้เสียชีวิตว่า พาญาติตั้งครรภ์ไปหาหมอใน รพ.ซึ่งต้องผ่าเอาลูกออก แต่ปรากฏว่า คนเป็นแม่เสียชีวิตทั้งที่ใช้ยานอกที่มีราคาแพงถึง 3 แสนบาท จึงเดินทางเข้าไปตรวจสอบภายในงานศพที่วัดใหม่ถาวร ต.สระขวัญ อ.เมือง จ.สระแก้ว ทราบว่า ผู้เสียชีวิตชื่อว่า น.ส.อรทัย ประทังคำ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 ม.2 ต.สระขวัญ อ.เมือง จ.สระแก้ว ซึ่งญาติเพิ่งไปขอรับศพมาจาก รพ.ชลบุรี ภายหลัง ร.ต.ท.หญิงพรรณวิภา สว่างโคกกรวด พนักงานสอบสวน สภ.เมืองชลบุรี เข้าชันสูตรพลิกศพร่วมกับแพทย์โรงพยาบาล เมื่อวันที่ 8 ก.พ.63 เวลา 22.07 น.ที่ผ่านมา โดยมีนายณรงค์ ประทังคำ พ่อของผู้เสียชีวิต เดินทางไปรับร่างผู้เสียชีวิตมาประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดดังกล่าว
 
    ทั้งนี้ นายณรงค์ ประทังคำ พ่อของผู้เสียชีวิต ระบุว่า เมื่อวานนี้(9 ก.พ.)ได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เมืองชลบุรี หลังตำรวจและแพทย์ได้ร่วมกันชันสูตรศพแล้ว โดยแพทย์แจ้งสาเหตุการเสียชีวิตว่า ครรภ์เป็นพิษ  หรือที่มีการระบุในหนังสือรับรองการตายทางการแพทย์ของ รพ.ว่า HEPATIC RUPTURE 3 วันและ PREECLAMPSIA 3 วัน ก่อนจะเสียชีวิต เมื่อเวลา 22.07 น.วันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ขณะนี้ทางญาติติดใจว่า ลูกสาวไปคลอดลูกเหตุใดจึงทำให้ต้องเสียชีวิต 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

    นายสำราญ จุลนาค อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42 ม.5 ต.โนนสวรรค์ อ.ปทุมรัตต์ จ.ร้อยเอ็ด สามีของคนตาย บอกว่า ก่อนเข้า รพ.ช่วงเช้าก็แต่งตัวจะไปทำงานปกติ ก็เกิดอาการลักษณะจุกที่หน้าอก หายใจไม่สะดวก ก็เลยพาไปหาหมอ โดยภรรยายังไม่ถึงกำหนดคลอดซึ่งกำหนดไว้ประมาณวันที่ 27 ก.พ.63 ซึ่งพอไปรักษาแล้วเกิดเสียชีวิต ทางญาติจึงติดใจว่า ถ้าเกิดว่าเป็นความดันตามที่หมอบอก หากความดันขึ้นสูงเค้าก็จะไม่มีการผ่าคลอดเด็กออกมาอยู่แล้ว แต่ทำไมปล่อยให้เกิดลักษณะครรภ์เป็นพิษเฉียบพลัน ความดันขึ้นจนทำให้ขาพอง ตับแตกได้ 

    นายสำราญ บอกอีกว่า พอส่งคนไข้ไปถึง รพ.วันพฤหัสบดี ก็มีการผ่าเลย ไม่ได้แจ้งว่าภรรยาของผมเป็นความดันก่อนที่จะผ่า โดยก่อนหน้านี้รักษาที่ รพ.สมเด็จ ณ ศรีราชา และส่งต่อมารักษาที่ รพ.ชลบุรี ซึ่งมีการผ่าตัดที่ รพ.ชลบุรี 2 รอบ แต่ก็ไม่ดีขึ้น ซึ่งหมอบอกว่า มียาอีกตัวหนึ่งที่ราคาประมาณ 300,000 บาท เป็นยานอก ที่ไม่รวมกับประกันและสิทธิการรักษาปกติ ทางญาติก็ตัดสินใจว่า มีช่วยให้ 50,000 บาท ก่อนจะเรียกไปคุยอีกครั้ง หลัง รพ.ประสานกับ รพ.ต้นทางซึ่งคนไข้ได้สิทธิรักษาพยาบาลและ รพ.จะเป็นผู้จ่ายค่ายาตัวดังกล่าวให้ จึงมีการสั่งยามาใช้รักษา จากคิดว่า มันจะไปดูดเลือดได้แต่มันทำให้เลือดติดเชื้อซ้ำเข้าไปอีก ทำให้คนไข้เสียชีวิต ตนจึงอยากให้มีการตรวจสอบในเรื่องนี้เพื่อความกระจ่างกับญาติถึงการรักษาของแพทย์ 

    "ผมสงสัยว่า ถ้าแพทย์รู้ว่า คนไข้ความดันขึ้น ทำไมไม่แจ้งให้ญาติทราบ หรือว่าทำไมถึงยังผ่าคลอดอยู่ ทั้ง ๆ ที่รู้ว่า มันเป็นอันตรายถึงชีวิตคนไข้ นอกจากนั้น กรณีครรภ์เป็นพิษไม่สามารถรู้ได้เลยหรือ ทั้งที่เราไปตรวจครรภ์ทุกเดือน ตั้งแต่ 2 เดือนแรกที่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ จนมาถึงเดือนที่ 9 จะไม่สามารถตรวจสอบรู้ได้เลยหรือว่า มีภาวะครรภ์เป็นพิษเกิดขึ้นตั้งแต่ตอนไหน จึงอยากให้ รพ.มาชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยหลังจากทำบุญเสร็จจะเก็บศพไว้โดยไม่มีการเผา จนกว่าจะรู้ความจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ " นายสำราญ กล่าว

    อย่างไรก็ตาม ญาติและเพื่อนร่วมงานของคนตาย ยังระบุด้วยว่า คนตายอายุยังน้อยและทำงานเลี้ยงครอบครัว ทุกคนยังทำใจไม่ได้ และบอกว่าคนตายครรภ์เป็นพิษ ทำไมเพิ่งมารู้ตอนที่ผ่าเสร็จแล้วจึงรู้ว่า ครรภ์เป็นพิษ ตั้งแต่ตอนที่มีการฝากครรภ์หรือรักษาตั้งแต่ต้นหมอไม่รู้เลยหรือ จึงอยากให้มีการออกมาชี้แจงหรือดำเนินการเรื่องนี้ให้กระจ่าง 

------------------------------
ข่าว-ภาพโดย/ยุทธนา พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าวจังหวัดสระแก้ว5 อันดับข่าวฮิต
Recommended