ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากมูลนิธิสว่างเบญจธรรมสมุทรสงครามว่ามีเด็กนักเรียนโรงเรียนศรัทธาสมุทรทั้งชายและหญิงถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้าเกือบร้อยคน ทุกคนมีอาการปวดท้องและอาเจียนอย่างรุนแรง ขณะที่บางรายอาการหนักจนเกือบเป็นลม เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันปฐมพยาบาลทั้งให้น้ำเกลือและฉีดยาฆ่าเชื้อ ก่อนจะให้นอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า โดยเด็กทั้งหมดเป็นนักเรียนโรงเรียนศรัทธาสมุทรชั้นมัธยมศึกษปีที่ 1 และปีที่ 2 ที่มาเชียร์กีฬาในการแข่งขันกรีฑาเยาวชนและประชาชนในเขตจังหวัดสมุทรสงครามห่างไกลยาเสพติดประจำปี 2563 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ถึง 7 กุมภาพันธ์ โดยวันนี้เป็นวันสุดท้ายก็จะปิดการแข่งขันประมาณ 15 นาฬิกา

โดยก่อนเกิดเหตุเวลาประมาณ 12 นาฬิกา ทางโรงเรียนได้นำบะหมี่แห้งและน้ำชาเขียวใส่นม ซึ่งไม่ทราบว่าได้ว่าจ้างร้านอาหารใดทำ มาให้เด็กนักเรียนได้รับประทานช่วงพักกลางวัน จากนั้นเด็กนักเรียนเริ่มมีอาการปวดท้อง อาเจียนกันอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างเบญจธรรมและคณะครูอาจารย์จึงช่วยกันนำส่งโรงพยาบาลดังกล่าว อย่างไรก็ตามเบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าอาหารที่นำมาเลี้ยงเด็กนักเรียนโดยเฉพาะบะหมี่แห้งอาจจะวางตากแดดไว้นานกว่าจะได้รับประทาน จึงทำให้อาหารเป็นพิษก็เป็นได้

เด็กชายณัฐสิทธิ์ พุ่มทับทิม นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เล่าว่า ตนกับเพื่อนๆชั้น ม.1 ถึง ม.2 มาเชียร์การแข่งขันกรีฑาเยาวชนที่ทางโรงเรียนจัดขึ้น โดยวันนี้เป็นสุดท้าย ช่วงกลางวันทางโรงเรียนได้นำบะหมี่และน้ำชาเชียวมาให้รับประทาน ตนและเพื่อนๆก็รับประทานกันตามปกติ ก่อนจะมีอาการปวดท้องและอาเจียนกันเกือบทุกคน

ขณะที่อาจารย์ที่คุมกองเชียร์กล่าวว่าเหตุนักเรียนปวดท้องและอาเจียรยังไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด เบื้องต้นสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ เนื่องจากช่วงนี้อากาศร้อนจัดและเด็กนักเรียนมาเชียร์กีฬาเป็นเวลา 3 วันแล้วอาจจะเกิดอาการเหนื่อยล้าก็เป็นได้ ซึ่งทางโรงเรียนได้ส่งบะหมี่และชาเขียวไปตรวจสอบแล้ว 

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสมุทรสงคราม