คมชัดลึกออนไลน์ 30 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

2 สามีภรรยาออกจากงานประจำ ทำสวนดอกดาวเรือง สร้างรายได้ดี

6 กุมภาพันธ์ 2563 - 16:35 น.
โคราช,,ปลุกดอกดาวเรืองขาย,,รายได้ดี
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 110 ครั้ง

2 สามีภรรยาออกจากงานประจำ ทำสวนดอกดาวเรือง สร้างรายได้ดี


 

 

                                  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สวนเกษตรชาญชัย บ้านใหม่พรสวรรค์ หมู่ 6 ตำบลสีคิ้ว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เกษตรอินทรีย์ที่ใช้แนวทางทฤษฏีในหลวง ร.9 ในการปลูกดอกดาวเรืองส่งขาย โดยใช้เนื้อที่ 1 งานเนรมิตทำสวนขึ้นมา โดยมีหลากหลายสายพันธุ์การบำรุงก็ไม่ใช่เรื่องยากแถมส่งขายทั่วจังหวัดและใกล้เทศกาล วันสำคัญทางพระพุทธศาสนาก็จะขายดีเป็นพิเศษทำส่งให้ลูกค้าแทบไม่ทันกันเลยทีเดียว


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

คุณอชิรนริศ โฆสิตชุติพงษ์และคุณสุกานดา พลตื้อ สองสามีภรรยาเจ้าของสวนเกษตรชาญชัย เปิดเผยว่า ตอนแรกตนทั้งคู่ทำงานอยู่บริษัทอยู่ต่างจังหวัด ซึ่งเบื่องานประจำและอยากกลับมาอยู่บ้านเลยได้ศึกษาการปลูกดาวเรืองตามเกษตรทฤษฏีของในหลวงรัชกาลที่ 9 นำดอกดาวเรืองมาปลูกโดยพันธุ์ดาวเรืองที่มีอยู่ในสวนจำนวน 1 งาน บริเวณหลังบ้านนั้นก็จะมีสายพันธุ์ดอกเอกะอาโก ตราบ้าน เอเอฟเอ็ม ดอกสีส้ม การดูแลก็ไม่ยากเพาะกล้า 15-20 วัน แล้วลงแปลงดิน 1 เดือนถึง 1 เดือนครึ่งออกดอก เก็บเกี่ยวผลผลิต ประมาณ 10 ต่อ1 รอบการปลูก รายได้ 20,000 บาท ต่อครั้งที่ปลูก

ในการปลูกไม่ใช้สารเคมีในการปลูก  ปุ๋ยหมักทำเอง โดยใช้เปลือกผลไม้ต่างๆมาหมักประมาณ3เดือน ก็เอาฉีดบำรุงดอกได้ ใช้น้ำส้มควันไม้มาฆ่ามด ฆ่าเฟียะ ที่ดอก ราคาของดาวเรืองก็ตกอยู่ที่ 10 ซม  ราคา 1 บาท ต่อดอก 7-9 ซม ราคา 80 สตางค์ 5-6 ซม ราคา 60 สตางค์ ต่ำกว่า5ซม ราคา 35 สตางค์ ยืนราคานี้ตลอดจะไม่ขึ้นราคาตามท้องตลาด ตอนนี้ก็ขายดีมากมีออเดอร์จากตลาดทุกวัน ยิ่งเป็นช่วงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาอย่างใกล้วันมาฆบูชานี้ก็ก็บขายแทบไม่ทันเลย ถ้าใครสนใจสามารถเดินทางมาที่สวนสวนเกษตรชาญชัยดาวเรืองพันล้าน อยู่ในตัวอำเภอสีคิ้วหรือโทรติดต่อได้ที่เบอร์โทร. 0959359964-0885514266  ให้ความรู้เกี่ยวกับดอกดาวเรืองด้วยถ้าใครสนใจ

ภาพ/ชำนิ กุลโคกกรวด ข่าว/ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ