คมชัดลึกออนไลน์ 6 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

สนธิรัตน์ เชิญชวนเกษตรกรเป็นเจ้าของ โรงไฟฟ้าชุมชน

2 กุมภาพันธ์ 2563 - 15:09 น.
ต่นนโยบายใหม่,,กระทรวงพลังงาน,,โรงไฟฟ้าชุมชน,,สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์,,นครศรีธรรมราช
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 603 ครั้ง

สนธิรัตน์ เชิญชวนเกษตรกรเป็นเจ้าของ โรงไฟฟ้าชุมชน


 

               ผู้สื่อข่าวงานว่าหลังจากที่รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีสังกัดพรรคพลังประชารัฐ 4-5 คน เดินทางลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 1 ก.พ.2563 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะ ดร.สนธิรัตน์   สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และเลาขาธิการพรรคพลังประชาชน เดินทางมาเป็นประธานในพิธีบวงสรวง เก็บเกี่ยวข้าวในแปลงนาพุทธภูมิ ริมถนนพุทธภูมิ หมู่ 1 ต.มะม่วงสองต้น  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช  ก่อนจะเดินทางไปยังศูนย์ประสานงานพรรคพลังประชารัฐ จังหวัดนครศรีธรรมราช ริมถนนอ้อมค่าย หมู่ 5 ต.ปากพูน  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พบปะกับคณะทำงานของพรรคทั้งในจังหวัดนครศรีธรรมราชและภาคใต้รวมทั้งสมาชิกพรรคแลประชาชนกว่า 300 คนมาคอยต้อนรับ


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

ราคายางพารา หลังจากที่ตนสามารถแก้ปัญหาราคาปาล์มได้แล้วด้วยนโยบายน้ำมัน บี.10 ตอนนี้ราคาปาล์มทะลุ กก.ละ 7 บาทไปแล้ว และไม่ว่าจะอยู่ในช่วงฤดูกาลใดเชื่อว่าปาล์มจะไม่ร่วงลงต่ำกว่า ก.ก.ละ 5 บาท ตอนนร้ตนกำลังคิดต่อยอดในเรื่องการให้โรงสกัดแต่ละแห่งนำเอาทะลายปาล์มและสิ่งเหลือต่าง ๆ เอาไปทำไฟฟ้าแล้วรัฐบาลจับซื้อไฟฟ้า แต่มีข้อแม้ว่ากกไรจากการขายไฟต้องไปคืนให้กับเกษตรกรที่ขายปาล์มให้กับโรงสกัด เกษตรกรจะมีทนในการไปซื้อปุ๋ย หรือพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์ เพราราต้องการปรับปรุงสายพันธุ์ให้มีคุณภาพ ตลอดระยะเวลา 30 ปี เราไม่เคยปรับปรุงคุณภาพได้ แต่พรรคพลังประชารัฐจำให้ดู แต่ขอให้พี่น้องทั้งจังหวัดนครศรีธรรมราชช่วยกันเติมน้ำมัน บี.10 ขอให้เชื่อมั่นนโยบาย บี.10

            “โรงไฟฟฟ้าชุมชนเป็นอีก 1 โครงการที่มาบอกชาวนครศรีธรรมราช โดยผมมีนโยบายให้จัดตั้งโรงไฟฟ้าชุมชน โดยชุมชนร่วมเป็นเจ้าของ  ตนจะชวนพี่น้องเกษตรกรเป็นเจ้าของโรงไฟฟ้า โดยเป็นเจ้าของร่วมกับเอกชนที่เขาจะมาลงทุน อยากจะฝากให้ ส.ส. ช่วยหาที่ในจังหวัดนครศรีธรรมราชที่เป็นชุมขนเข็มแข็งและส่งเสริมให้ปลูกหญ้าเนเปีย เกษตรกรจะมีรายได้ประมาณ 20,000 บาท/ไร่ถ้าปลูก 10 ไร่มีรายได้ปีละ 200,000 บาท ปลูกไผ่เขาบอกมีรายได้ปีละ 40,000-60,000 บาท แต่ผมเฉลี่ยเอาแค่ไร่ละ 30,000 บาท/ปี  ปลูก 10 ไร่มีรายได้ 300,000 บาท/ปี  และยังมีรายได้จากการแปรรูปผลิตภัณฑ์ต้นไผ่อีกด้วย นอกจากนี้อยากส่งเสริมให้ปลูกกระถิน สร้างได้รายได้ไม่น้อยกว่าหญ้าเนเปียและต้นไผ่  พืชทั้ง 3 ชนิดนี้หากที่ไหนปลูกก็จีรายได้มากกว่าการปลูกพืชอย่างอื่น ที่ไหนมีอย่างนี้มีความเข็มแข้ง รวมตัวกันได้บอกผม”

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวอีกว่า ภายในเดือนนี้ผมจะเปิดโครงการ “โรงไฟฟ้าชุมชน” โดยวันเปิดโครงการผมจะเชิญชุมชนทั่วประเทศที่พร้อมจะและต้องการมีโรงไฟฟ้าชุมชน อยากเป็นเจ้าของโรงไฟฟ้า อยากจะปลูกไผ่ ปลูกหญ้าเนเปียและปลูกกระถิน หรือปลูกปาล์มจนร่ำรวยแล้วแบ่งพท้นที่มาปลูกไผ่ ปลูกหญ้าเนเปียและปลูกกระถิน  ชุมชนไหนมีและต้องการแบบนี้บอกผมมาเลย ผมจะจับแต่งานกับเอกชนที่ลงทุนทำโรงไฟฟ้า โดยผมบังคับให้ชุมชนได้ถือหุ้นอย่างน้อยโรงละ 10 เปอร์เซ็นต์ เมื่อชาวบ้านเป็นเจ้าของโรงไฟฟ้าอย่างนอย 10 เปอร์เซ็นต์ และเป็นเจ้าของโดยที่ผมบังตับไม่ให้เจ้าของผู้ลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าห้ามเก็บเงินจากประชาชน  วันหลังเมื่อโรงไฟฟ้ามีกำไรแล้วค่อยเอากำไรคืนเป็นค่าลงทุนให้เอกชน และโรงไฟฟ้าที่ผลิจไฟฟ้าขายได้แล้วทุกยูนิตจะต้องเอาเงินคืนให้ชุมชนยูนิตละ 25 สตางค์ทุกเดือนเพื่อให้เป็นเงินกองทุนของชุมชนอีกด้วย ดร.สนธิรัตน์ กล่าวย้ำอย่าหนักแน่นจริงจัง.

ภาพ ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ /นครศรีธรรมราช5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ