นายเสกสรร  เสนาชู  ประธาน ชมรมคนรักษ์ป่า ทวงผืนป่ากลับคืนธรรมชาติ  ได้เดินทางมายื่นหนังสือเปิดผนึกให้แก่ ป.ป.ช. จังหวัดนครราชสีมา เพื่อให้ดำเนินการกับเจ้าหน้าที่รัฐที่ออกโฉนด ให้บริษัท ภูพบฟ้า จำกัด ตั้งอยู่ท้องที่หมู่ 3 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ก่อสร้างบ้านพักตากอากาศหรู “เดอะ เครสตัน ฮิลล์” (THE CRESTON HILLS) โดยมิชอบด้วยกฎหมาย และละเว้นการปฏิบัติหน้าที่  จากกรณีการตรวจสอบการออกโฉนดที่ดินของโครงการฯ ดังกล่าว ได้ก่อสร้างบ้านพักตากอากาศหรู  ติดทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จำนวนกว่า 25 แปลง รวมพื้นที่ประมาณ 200 ไร่ มูลค่ากว่า 4,000 ล้านบาท ที่ถูกร้องเรียนว่าอยู่ในเขตป่าถาวรและเขตพื้นที่ปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมอันเป็นการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ขณะที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ แจ้งผลการสืบสวนต่อ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ระบุว่า พื้นที่ตามแบบแจ้งการครอบครองที่ดิน (ส.ค.1) ทั้ง 2 แปลง ดังกล่าวมีสภาพเป็นป่า ไม่พบการทำประโยชน์ตามที่แจ้งใน ส.ค.1 ดังนั้น เอกสารสิทธิที่ออกจาก ส.ค.1 ดังกล่าว จึงน่าเชื่อว่าเป็นการออกโดยมิชอบด้วยกฎหมายนั้น

นายเสกสรร เปิดเผยว่า  การเดินทางมาครั้งนี้ตนเองเป็นตัวแทนของชมรมฯ เพื่อมาร้องทุกข์ต่อ ป.ป.ช.จังหวัดนครราชสีมา ในการเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากเจ้าหน้าที่รัฐทราบดีอยู่แล้วว่าที่ดินผืนดังกล่าวเป็นที่ดินต้องห้ามและรู้อยู่แล้วว่าไม่ถูกต้อง ก็ยังไปเดินสำรวจและไปออกโฉนดหรือเอกสารสิทธิ์ให้อีก  ทั้งนี้การสรุปของดีเอสไอ พบว่า โครงการดังกล่าวมีการออกโฉนดพร้อมกันในวันเดียวกัน โดยออกโฉนดทั้ง 128 ไร่ ทับที่ สปก. ประมาณ 60  % ส่วนอีก 40% ทับที่ป่าไม้ถาวร   ซึ่งเป็นพื้นที่ต้องห้าม  จากนี้ไป เรา จะรอคำตอบจาก ทาง ปปช. ในการดำเนินการตามข้อเรียกร้อง และทราบว่าขณะนี้ทางโครงการฯ ยังดำเนินการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง  และกำลังเปิดขายโครงการใหม่ด้วย

ดังนั้น เราจึงมาร้องของความเป็นธรรม และขอให้ดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ของรัฐจำนวน หลายราย  ตั้งแต่ผู้อำนวยการเดินสำรวจ เจ้าหน้าที่ที่ดิน อ.ปากช่อง ที่เกี่ยวข้องในขณะนี้ ตลอดจนเจ้าหน้าที่กรมพัฒนาที่ดินเขต 3 นครราชสีมา  โดยมีนายภูมิภัช  รันตะวัน พนักงานไต่สวน สำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัดนครราชสีมา  เป็นตัวแทนรับมอบพร้อมรับปากจะนำเรื่องดังกล่าว เสนอไปยัง  ป.ป.ช. ต่อไป.

 

/กัญศลักษณ์ รุ่งสุขประเสริฐ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครราชสีมา/