คมชัดลึกออนไลน์ 1 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ชาวบ้านน้ำอ้อมวอนขอถนนลาดยาง หลังทนใช้กว่า 60 ปี

1 กุมภาพันธ์ 2563 - 16:19 น.
วอนขอถนนลาดยาง,ทนลำบาก,จสุรินทร์
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 2,791 ครั้ง

ชาวบ้านน้ำอ้อมวอนขอถนนลาดยาง หลังทนลำบากใช้ถนนลูกรังมานานกว่า 60 ปี แถมมีฝุ่นปลิวกระจายเข้าไปในหมู่บ้านเวลามีรถวิ่งผ่าน


 

                   วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จากชาวบ้านน้ำอ้อม หมู่ที่ 5 ต.ทุ่งกุลา อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ให้ลงพื้นที่ไปดูสภาพถนนทางเข้าหมู่บ้าน ระยะทางประมาณ 1,750 เมตร จากถนนลาดยางสายหลักเข้าสู่หมู่บ้าน  มีสภาพเป็นถนนลูกรังปนหินคลุก  ซึ่งชาวบ้านบอกว่ามีความลำบากในการเดินทางเป็นอย่างมาก  ช่วงฤดูฝนก็เป็นหลุมเป็นบ่อมีน้ำขัง  ส่วนช่วงฤดูแล้งก็จะมีฝุ่นคละคลุ้งเข้าไปในหมู่บ้าน  จนหลายคนเป็นภูมิแพ้หายใจลำบาก  ซึ่งล่าสุดทาง อบต.ก็ได้นำหินคลุกมาลงให้เป็นการบรรเทาแล้ว  แต่ชาวบ้านอยากจะให้ทำเป็นถนนลาดยาง  เพราะว่าหินคลุกทำให้เกิดฝุ่น และยังเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งด้วย และเมื่อถึงฤดูฝนชาวบ้านก็ใช้สัญจรลำบากเหมือนเดิม เพราะน้ำจะท่วมถนนทุกปี จนหลายคนบอกว่าตั้งแต่เกิดมากว่า 60 ปีแล้ว  ถนนเส้นนี้ก็ยังใช้สัญจรลำบากเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

  

โดยผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่และได้ลองขับรถวิ่งผ่านบนถนนเส้นดังกล่าวนี้ด้วยความเร็วปกติ  ก็พบว่ามีฝุ่นคละคลุ้งเต็มไปหมด  ถ้าหากรถวิ่งมาด้วยความเร็วมากกว่านี้  ก็คงจะมีฝุ่นคลุ้งไปทั้งหมู่บ้านแน่  และถนนบางช่วงก็เป็นหลุมเป็นบ่อสลับกันเป็นระยะๆตลอดเส้นทางด้วย

 

เมื่อเข้ามาถึงบริเวณป้ายทางเข้าหมู่บ้าน ผู้สื่อข่าวก็ได้พบกับชาวบ้านที่มายืนจับกลุ่มรอพบผู้สื่อข่าวอยู่ปากทางเข้าหมู่บ้าน  โดยนายสมัย เติมสุข อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 69/1 หมู่ที่ 5 ต.ทุ่งกุลา อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์  ตัวแทนชาวบ้านก็ได้เปิดเผยว่า  ถนนเส้นนี้ตั้งแต่ตนเกิดมาอายุจะ 65 ปีแล้ว  ก็เห็นเป็นอย่างนี้มาตลอด  ยามหน้าฝนก็ลำบาก  เวลามีคนเจ็บคนป่วยจะพาไปโรงพยาบาลแต่ละทีก็แสนจะลำบาก  เพราะถนนเป็นหลุมเป็นบ่อมากมาย  เด็กๆจะไปโรงเรียนก็ลำบาก  พอหน้าแล้งก็มีฝุ่นเต็มไปหมด  จนบางคนก็เป็นภูมิแพ้  โดยเฉพาะคนเฒ่าคนแก่  เคยร้องขอไปหลายหน่วยงานให้มาทำเป็นถนนลาดยางให้ก็เงียบหายไป  ล่าสุดเห็นมีช่างมาวัดถนนเสร็จแล้วก็หายไปอีก  พอทวงถามก็บอกว่าเดี๋ยวปีหน้าได้  พอมาถึงปีนี้ก็บอกว่าปีหน้าอีก  ก็ผ่อนผันไปเรื่อยๆจนชาวบ้านแทบจะหมดความหวังแล้ว  ต้องมาขอพึ่งผู้สื่อข่าวให้ช่วยมาดูให้  เผื่อเรื่องจะไปถึงหูผู้หลักผู้ใหญ่บ้าง  จะได้รีบลงมาทำถนนใหม่ให้ชาวบ้านได้ใช้กันเสียที 

 

 

 

 

 

 

ด้านนายชูศักดิ์ อังสนุ อยู่บ้านเลขที่ 107 หมู่ที่ 5 ต.ทุ่งกุลา อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ชาวบ้านอีกคนก็ได้กล่าวว่า  สำหรับถนนเส้นนี้  ล่าสุดทาง อบต.ก็ได้นำหินคลุกมาลงให้ เนื่องจากชาวบ้านเดือดร้อนเรื่องน้ำท่วมถนนช่วงพายุเข้า   แต่ก็มีปัญหากับทางหน่วยงานเจ้าของถนนคือทางหลวงชนบทว่า ทำไมไม่ขออนุญาตเขาก่อน  แต่ทาง อบต.เห็นว่าชาวบ้านเดือดร้อน  เลยจัดเป็นงบเร่งด่วนเพื่อแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านก่อน  สำหรับเรื่องการทำถนนลาดยางนั้นทาง อบต. ก็ไม่สามารถทำได้ตลอดช่วง  เนื่องจากติดขัดในเรื่องการจัดสรรงบประมาณ  เพราะต้องใช้เงินเยอะ  จึงอยากจะให้หน่วงงานที่รับผิดชอบถนนเส้นนี้โดยตรง  ได้โปรดลงมาทำเป็นถนนลาดยางให้กับชาวบ้านด้วย  เพราะชาวบ้านเขาเดือดร้อนกับถนนเส้นนี้มานานแล้ว 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว สุทิศ บุญยืน – ชูชัย ดำรงสันติสุข จ.สุรินทร์

 


 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ