คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

จนท.ลงพื้นที่บรรเทาปัญหาภัยแล้งช่วยเหลือชาวบ้าน 32 อำเภอ

29 มกราคม 2563 - 12:29 น.
โคราช
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 43 ครั้ง

จนท.ลงพื้นที่บรรเทาปัญหาภัยแล้งช่วยเหลือชาวบ้าน 32 อำเภอ


 

 

 

                    ที่สำนักการช่างองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ร้อยตรีหญิงระนอง รักษ์สุวรรณฉวี นายก อบจ.นครราชสีมา เป็นประธานเปิดศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ปล่อยขบวนรถบรรทุกน้ำ เครื่องจักร เพื่อเตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้ง รวมทั้งการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้ประสบภัย

ร้อยตรีหญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายก อบจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ต้องการไปแล้งในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ค่อนข้างวิกฤต ไม่มีแนวโน้มยาวนานและทวีความรุนแรงมากกว่าทุกปี จึงได้จัดเตรียมรถบรรทุกน้ำ 6 ล้อจำนวน 4 คัน รถบรรทุกน้ำ 10 ล้อจำนวน 3 คัน เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนโดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ รวมไปถึงการสำรวจบ่อน้ำบาดาลเก่าที่เลิกใช้งานแล้วมาดำเนินการเป่าล้างเพื่อฟื้นฟูสภาพให้มีประสิทธิภาพในการใช้งาน ในขณะนี้โรงพยาบาลตามที่ต่างๆยังไม่มีการร้องขอในเรื่องของน้ำ แต่ทางอบจ.โคราชก็ไม่นิ่งนอนใจเฝ้าระวังอย่างเสมอ

อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนดำเนินการสำรองน้ำอุปโภคบริโภค โดยการจัดหาภาชนะสำรองน้ำประจำครัวเรือนให้ได้มากที่สุด ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาวนั้น ได้วางแนวทางเพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ ได้แก่โครงการขุดเจาะบ่อนน้ำบาดาล โครงการขุดลอกแหล่งน้ำ ให้ครอบคลุมทุกตำบล หมู่บ้าน ซึ่งหมู่บ้านใดขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคสามารถใช้น้ำจากแหล่งน้ำของหมู่บ้านข้างเคียงเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาภัยแล้งอย่างยั่งยืน

ณัฐพงศ์ อรชร/ข่าวนครราชสีมา


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ