คมชัดลึกออนไลน์ 9 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ภัยแล้งรุนแรงหนัก ชาวไร่มันสำปะหลังโคราชเดือดร้อน ขาดทุนยับ

29 มกราคม 2563 - 11:26 น.
โคราช,แล้งหนัก,มันสำปะหลังตายคาต้น
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 360 ครั้ง

ภัยแล้งรุนแรงหนักชาวไร่มันสำปะหลังโคราชเดือดร้อนต้นมันเหี่ยวเฉาตายยกไร่ขาดทุนยับ ในขณะที่น้ำประปาก็เค็มจนต้องซื้อน้ำถังใช้


คลิปที่ 1

 

                              ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมนึก ดีสุด ชาวบ้านหมู่ที่ 16 ตำบลโนนไทย อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา ได้พาผู้สื่อข่าวเข้าไปดูไร่มันสำปะหลังของตนเองและของเพื่อนบ้าน หลังต้นมันสำปะหลัง มีสภาพใบแห้งกรอบ บางต้นใบร่วงหล่นมากองกับพื้นดิน และส่วนใหญ่ยืนต้นเหี่ยวแห้งตายแล้วหลายสิบไร่ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากภัยแล้งอย่างหนักมานานติดต่อกันมานานเป็นเวลาเกือบปีแล้ว ทำให้เกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลังเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากหลังจากนี้ก็จะไม่มีต้นพันธุ์มันสำปะหลังไว้ปลูกในฤดูกาลเพาะปลูกปีถัดไป เงินทุนก็ใช้ไปกับการเพาะปลูกมันสำปะหลังในปีนี้จนหมดแล้ว


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

           ในขณะเดียวกันสถานการณ์ภัยแล้งยังได้กระทบกับน้ำประปาด้วยเช่นกันเนื่องจากการขาดแคลนแหล่งน้ำดิบที่จะนำมาผลิตประปา จึงต้องพึ่งพาน้ำบาดาลที่มีลักษณะเป็นน้ำกร่อยนำมาผลิตประปาแทนทำให้คุณภาพน้ำที่ได้ไม่เหมาะสมกับการอุปโภคบริโภค ใช้ได้เพียงแค่ชำระล้างเท่านั้น ชาวบ้านต้องซื้อน้ำจากรถเร่ที่เข้ามาขายในราคาถังล่ะ 150 บาท (ประมาณ 1,000 ลิตร) ซึ่งในแต่ละเดือนชาวบ้านต้องซื้อน้ำ 4-6 ถัง เป็นการเพิ่มภาระให้กับชาวบ้านอีกพอสมควร จึงอยากให้ภาครัฐช่วยเหลือทั้งภาคการเกษตรและการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค

 

ภาพ/ข่าวศุภชัย อรชร นักข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ