คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

เริ่มแล้วเทศกาลขึ้นเขาวงพระจันทร์นมัสการรอยพระพุทธบาท

26 มกราคม 2563 - 20:46 น.
เทศกาลขึ้นเขาวงพระจันทร์,,นมัสการรอยพระพุทธบาท,,ทททสำนักงานลพบุรี,,ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 930 ครั้ง

เริ่มแล้วเทศกาลขึ้นเขาวงพระจันทร์นมัสการรอยพระพุทธบาท


 

 

                     มีตำนานกล่าวว่า “เขาวงพระจันทร์” นับว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดลพบุรี โดยมีทางบันไดขึ้นสู่ยอดเขารวม 3,790 ขั้น มีความเชื่อว่าหากใครได้มานมัสการรอยพระพุทธบาท ที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขา จะประสบความสุข สมหวังทุกประการ

ทางวัดเขาวงพระจันทร์ ร่วมกับ ททท.สำนักงานลพบุรี อำเภอโคกสำโรง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดจัดงานประเพณีขึ้นเขาวงพระจันทร์ นมัสการรอยพระพุทธบาท บนยอดเขาวงพระจันทร์” ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 25 มกราคม ถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 รวม 15 วัน 15 คืน ณ วัดเขาวงพระจันทร์ ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่าได้มากราบนมัสการรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาวงพระจันทร์ และได้กราบสักการะพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ (หลวงพ่อพุทธโชค) ศิลปะแบบเชียงแสน ยุคต้นที่ปะดิษฐ์ฐานอยู่ที่เชิงเขาวงพระจันทร์ ตลอดจนเพื่อสนองนโยบายของรัฐบาลให้ประชาชนได้ท่องเที่ยวโดยส่งเสริมพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพที่มีเอกลักษณ์โดเด่น บนพื้นฐานของวัฒนธรรม การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรีด้วย

เขาวงพระจันทร์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงของจังหวัดลพบุรี เป็นที่ตั้งของยอดเขาแห่งศรัทธา ซึ่งมีตำนานคู่เมืองลพบุรีมาช้านาน ด้วยมีรอยพระพุทธบาทซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดสูงสุดของเขา โดยพุทธศาสนิกชนจะต้องเดินขึ้นบันไดทั้งหมด 3,790 ขั้น เพื่อขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทตามคติของพุทธศาสนิกชน เชื่อกันว่าจะได้เข้าเฝ้าองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อันเป็นบุญสูงสุด และเป็นการเสริมสิริมงคลให้ตนเองและครอบครัว

ภาพ-ข่าว  กฤษณ์ สนใจ  ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดลพบุรี


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ