คมชัดลึกออนไลน์ 8 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ทำพิธีจุดธูปเทียนใหญ่รับเทพเจ้าไฉ่ซึ้งเอี้ยวันตรุษจีน

25 มกราคม 2563 - 11:24 น.
จุดธูปเทียนใหญ่,,เทพเจ้า,,วันตรุษจีน,,สงขลา
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 118 ครั้ง

ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดสงขลา นำธูปเทียนขนาดใหญ่ จุดบูชา "ไฉ่ซึ้งเอี้ย" เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนหรือวันตรุษจีน จึงได้มากราบไหว้ขอพรเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย โดยชาวจีนถือเป็นเทพเจ้าที่มีความสำคัญมากที่สุดในการเริ่มเข้าสู่ปีนักษัตรใหม่ เน


 

                   เมื่อเวลา 23.00-01.00 น. (คืนวันที่ 24 มกราคม คาบเกี่ยวไปยังวันที่ 25 มกราคม 2563) ชาวจีนถือว่าเป็นเวลาฤกษ์ดีที่สุด ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่และเป็นวันตรุษจีนถือเป็นวันที่ 1 เดือน 1 ของชาวจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดสงขลา ได้นำธูปเทียนขนาดใหญ่เดินทางมาที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา ถนนนางงาม อ.เมือง จ.สงขลา เพื่อทำการกราบไหว้บูชาเทพเจ้า “ไฉ่ซึ้งเอี้ย” เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ที่ชาวจีนถือเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมา ที่ต้องบูชาเทพเจ้าองค์นี้เป็นองค์แรก ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ เพื่อเพิ่มพลังในโชคชะตาให้มั่งคั่ง ร่ำรวยตลอดปีใหม่ ในการรับ“ไฉ่ซึ้งเอี้ย” เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ได้ทำการจุดประทัดต้อนรับ“ไฉ่ซึ้งเอี้ย”จำนวน 3 แสนนัดดังสนั่นหวั่นไหวไปทั่วศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

                                                                                                                                                    


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

     การจุดธูปเทียนขนาดใหญ่ ถือเป็นการจุดแสงสว่างในชีวิตให้มีความรุ่งโรจน์ สว่างไสวยืนนานในปีใหม่ ส่วนการจุดธูปขนาดเล็กเป็นการจุดเพื่อความเป็นสิริมงคลของตนเองและครอบครัวและในวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ถือเป็นวันเที่ยว ชาวจีนจะหยุดทำงานโดยพาครอบครัวไปท่องเที่ยวพักผ่อนเยี่ยมญาติ โดยจะพักผ่อนอย่างเต็มที่และใช้เงินใช้ทองที่หามาได้อย่างคุ้มค่า หลังจากการทำงานตรากตรำด้วยความเหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งปี

       สำหรับวันตรุษจีนปีนี้ ฤกษ์ที่ดีที่สุดตรงกับคืนวันที่ 24 มกราคม คาบเกี่ยวไปยังวันที่ 25 มกราคม 2563 เวลาที่ใช้ไหว้คือเวลา 23.00 น. - 01.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่ฟ้าเปิด โดยปีนี้องค์“ไฉ่ซึ้งเอี้ย” เสด็จมาทางทิศตะวันตก เพื่อประทานพรโชคลาภ ความมั่งคั่ง ความร่ำรวยแก่ชาวจีนทุกคน ให้มีความสุข ความเจริญ มีโชคมีลาภเป็นสิริมงคล เนื่องในวันตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ในวันที่ 25 มกราคม 2563

                                                                                                                                                       

หลังจากชาวไทยเชื้อสายจีนเมืองสงขลาได้ทำการกราบไหว้เทพเจ้า “ไฉ่ซึ้งเอี้ย” เทพเจ้าแห่งโชคลาภ องค์นี้เป็นองค์แรก เพื่อเพิ่มพลังในโชคชะตาให้มั่งคั่ง ร่ำรวยตลอดปีใหม่ก่อนเดินทางกลับบ้าน ชาวไทยเชื้อสายจีนได้แวะซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่บริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลาเพื่อหวังว่าจะได้โชคลาภวันขึ้นปีใหม่ หลังกราบไหว้ขอพรเทพเจ้า “ไฉ่ซึ้งเอี้ย” เทพเจ้าแห่งโชคลาภไปแล้ว

                                                                                                                                          

    นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   จ.สงขลา5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ