คมชัดลึกออนไลน์ 8 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

เกษตรกรอัดใบอ้อยทำเป็นอาหารสัตว์ขาย สร้างรายได้แถมลด PM 2.5

25 มกราคม 2563 - 11:09 น.
อาหารสัตว์,อ้อย,รับซื้อใบอ้อย,รับซื้ออ้อยสด,อ้อยสด,pm 25
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 17,596 ครั้ง

เลิกเผาแล้ว เกษตรกรอัดใบอ้อยทำเป็นอาหารสัตว์ขาย สร้างรายได้แถมลด PM 2.5


 

                   วันที่ 25 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตำบลสามแยก อำเภอวิเชียบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ เกษตรกรผู้ปลูกอ้อยในเขตพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งมีจำนวนมากกว่า 3,000 ไร่ ได้พร้อมใจกันไม่เผาใบอ้อยและตัดสินใจขายให้กับ บริษัท ไทยเจริญสุข จำกัด ที่มาตั้งจุดรับซื้ออยู่ สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. สาขา สามแยก โดยทางผู้รับซื้อจะรับซื้อใบอ้อยจากชาวไร่ ในราคาไร่ละ 30 บาท ทางผู้ซื้อจะเป็นผู้รับภาระในการอัดใบอ้อย ขนส่ง และการดำเนินการในการรับซื้อทั้งหมด โดยชาวไร่ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ แถมยังเพิ่มรายได้และได้รับประโยชน์จากการปรับพื้นที่ของผู้รับซื้ออีกด้วย


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

จากการศึกษาพบว่า การเผาอ้อยเป็นอีกหนึ่งปัจจัยก่อปัญหาฝุ่นควัน แม้จะมีผลเสียมากมาย แต่เกษตรกรยังคงนิยมทำกัน เพราะสะดวกในการตัดอ้อย ประหยัดค่าแรงงานตัด หีบอ้อยได้ทันตามฤดูกาลผลิต แม้จะส่งเสริมให้ใช้รถตัดอ้อย แก้ปัญหาไม่ได้อยู่ดี เพราะมีแค่เกษตรกรรายใหญ่เท่านั้นที่เข้าถึงเครื่องจักรราคาหลายล้าน แถมอ้อยส่วนใหญ่ปลูกกันแบบเน้นปริมาณ ไม่มีการปรับพื้นที่ให้รถตัดอ้อยเข้าไปทำงานได้ จึงยังมีพื้นที่แค่ 40% ที่ไม่ต้องเผาอ้อย อีก 60% เผาเหมือนเดิม

การเข้ามารับซื้อใบอ้อยของเอกชน ในเขตตำบลสามแยกในครั้งนี้ นอกจากจะต้องเปลี่ยนความคิดเกษตรกร ยังมีมาตรการของโรงงานน้ำตาลที่ระบุว่า หากพบอ้อยไฟไหม้จะถูกหักราคาตันละ 30 บาท เจออ้อยยอดยาวหรืออ้อยปนเปื้อนไฟไหม้หักเงินตันละ 20 บาท เพื่อเอาไปเพิ่มให้คนที่ตัดอ้อยสด นอกจากนั้นยังให้คิวพิเศษกับรายที่ตัดอ้อยสด ติดป้ายประชาสัมพันธ์หน้าโรงงานและทุกสถานีขนถ่าย ชี้แจงบทลงโทษและวางแนวทางส่งเสริมการตัดอ้อยสดให้เกษตรกรมีทางเลือกในการเก็บเกี่ยวด้วยเทคโนโลยี ใหม่ ตลอดจนให้เกษตรกรตระหนักถึงการมีส่วนร่วมในการลดปัญหามลพิษอย่างยั่งยืน

 

ที่สำคัญเราต้องสร้างมูลค่าเพิ่มให้ใบอ้อยที่มีไร่ละ 1.5-2 ตัน เบื้องต้นนอกจากเกษตรกรจะปล่อยส่วนหนึ่งไว้คลุมดิน รักษาความชื้น ลดการงอกของวัชพืช ใช้บำรุงดิน และทำปุ๋ยหมักแล้ว เรายังสามารถเพิ่มทางเลือกให้กับเกษตรกรได้ โดยการขายใบอ้อยให้กับเอกชนที่มารับซื้อ  นายสุกฤต ศรีสงคราม ผู้จัดการบริษัท ไทยเจริญสุข จำกัด กล่าวว่า ในเบื้องต้น ทางผู้รับซื้อยังมีปัญหาในเรื่องของกำลังในการผลิต สามารถอัดใบอ้อยได้เพียงวันละ 100 ตัน แต่ก็ตั้งเป้าในการรับซื้อที่จัดรับซื้อดังกล่าวไว้ที่ 20,000 ตันต่อฤดูกาล ในปีนี้เป็นปีแรกที่ทางบริษัทเข้ามารับซื้อใบอ้อยในพื้นที่อำเภอวิเชียรบุรี ได้รับการตอบรับอย่างคาดไม่ถึงและหวังว่าจะเป็นทางเลือกใหม่สำหรับเกษตรผู้ปลูกอ้อยต่อไป

ภาพ/ข่าว ภูษณุ ปานนิล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เพชรบูรณ์ รายงาน5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ