คมชัดลึกออนไลน์ 1 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

บุกรวบ เรือน้ำมันเถื่อน 2 ลำ พร้อมลูกเรือ 8 คน

24 มกราคม 2563 - 13:43 น.
เรือประมงดัดแปลง,,ค้าน้ำมันเถื่อน,,กลางทะเลอ่าวไทย,,สงขลา
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 401 ครั้ง

บุกรวบ เรือน้ำมันเถื่อน 2 ลำ พร้อมลูกเรือ 8 คน


คลิปที่ 1

 

             วันที่ 24 มกราคม 2563  เวลา 9.30 น. ที่ท่าเทียบเรือ ฐานทัพเรือสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา  พลเรือโท สำเริง จันทร์โส ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ในฐานะ ผอ.ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ทางทะเลภาค 2 และเจ้าหน้าที่ศุลกากรภาค 4 สรรพสามิตภาคที่4 กองบังคับการตำรวจน้ำ กรมประมง ร่วมกันแถลงข่าว  ผลการจับกุมเรือประมงดัดแปลงค้าน้ำมันในทะเลอ่าวไทยโดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากร โดยทำการยึดเรือ โชคชัย และเรือ ช.โชคชัย ได้ 2 ลำ และน้ำมันดีเซลจำนวน 13,000 ลิตร พร้อมด้วยควบคุมลูกเรือคนไทยอีก 8 คน ขึ้นฝั่งเพื่อดำเนินคดี

                                                                                                                                                 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

    พล.ร.ท. สำเริง จันทร์โส ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากแหล่งข่าวว่าพบเรือต้องสงสัยว่าจะทำการขายน้ำมันเถื่อน จึงสั่งการให้ เรือ ต.271 เข้าตรวจสอบบริเวณแลต 7 องศา 36 ลิปดาเหนือ ลอง 100 องศา 29 ลิปดาตะวันออก หรือบริเวณแบริ่ง343 ห่างจากปากร่องน้ำสงขลาประมาณ 30 ไมล์ทะเล พบเรือ ช.โชคชัย และเรือ โชคชัย จอดทอดสมออยู่จึงเข้าทำการตรวจสอบ ไม่พบเอกสารควบคุมเรือและเรือถูกดัดแปลงจากเรือประมงเป็นเรือบรรทุกน้ำมันเพื่อใช้ในการค้าน้ำมันเถื่อนกลางทะเล เบื้องต้นลูกเรือยังไม่เปิดเผยข้อมูลว่าเป็นของใครและมีใครอยู่เบื้องหลัง ซึ่งหลังจากนี้จะดำเนินการสอบสวนเพื่อสาวไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องอยู่เบื้องหลังต่อไป

                                                                                                                                                     

   ขณะนี้ได้แจ้งข้อหา 1. ไม่สามารถนำใบทะเบียนแสดงได้ทันทีเมื่อเจ้าพนักงานทำการตรวจ/และไม่มีเอกสารประจำเรือตามที่กฎหมายกำหนด  (พ.ร.บ.เรือไทย พ.ศ. 2481) 2. ร่วมกันนำของที่ยังไม่ผ่านพิธีศุลกากรเข้ามาในราชอาณาจักร (พ.ร.บ.ศูลกากร) 3. ขายหรือมีไว้เพื่อขายสินค้าที่มิได้เสียภาษีหรือเสียภาษีไม่ครบถ้วน (พ.ร.บ. สรรพสารมิตร) และ 4 . ใช้เรือโดยไม่มีใบทะเบียน (พ.ร.บ.เดินเรือในน่านน้ำไทย  พร้อมกับนำลูกเรือทั้ง 8 คนดำเนินคดีต่อไป


                                                                                                                                                         

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   จ.สงขลา



5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ