กระแสวิจารณ์ยังไม่จบหนุ่มกู้ชีพยันได้ยินเสียงหมาหอน เสียงหญิงครวญครางจริงช่วงกู้ซากรถกระบะถูกรถไฟชนพังยับ เชื่ออาจเป็นวิญญาณในพื้นที่เฮี้ยน ส่วนผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบอกว่าภาพดังกล่าวเป็นคนในพื้นที่มายืนดูการกู้ซากรถเป็นผู้รับเหมาในพื้นที่ โดยเรื่องดังกล่าวยังเป็นกระแสพูดถึงหลากหลายประเด็นในพื้นที่

               วันนี้ 23 มกราคม 63 ผู้สื่อข่าวติดตามกรณีมีการแชร์ภาพถ่ายติดคล้ายวิญญาณ ขณะที่มีเจ้าหน้าที่กู้ชีพและอาสาสมัครมูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม กำลังทำการช่วยเก็บกู้ซากรถกระบะบรรทุกน้ำตาลปี๊บที่ขับตกร่องถนนบนทางกั้นรถไฟ ม.4 ต.งิ้วราย อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อประมาณเวลา 20.00 ของวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งในเหตุการณ์ดังกล่าวมีภาพจากกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุบันทึกภาพไว้ได้ขณะที่มีประชาชนมาชั้นกันผลัดรถบรรทุกคันดังกล่าว แต่ไม่สำเร็จกระทั่งมีขบวนรถไฟ ขบวนที่ 351 ธนบุรี-ราชบุรีกำลังมุ่งหน้าไปยังจังหวัดราชบุรีได้พุ่งชนอย่างจังทำให้คนที่ช่วยกันนับสิบคนต้องหนีกันกระจัดกระจายก่อนรถไฟจะพุ่งชนรถที่จอดแน่นิ่งอยู่บนที่กั้นอย่างจังจนรถพังแหลกเหลวไปทั้งคันท่ามกลางสายตาของเจ้าของรถและผู้ที่มาช่วยกันคลี่คลายสถานการณ์ในเหตุการณ์ดังกล่าว

           แต่จากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ชีพมูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม ได้เข้ามาทำการเก็บกู้ซากรถคันดังกล่าวในช่วงกลางดึกและได้นำกำลังพร้อมเครื่องให้แสงสว่างเพื่อนำซากรถออกจากที่เกิดเหตุเพื่อให้ขบวนรถไฟสามารถเคลื่อนตัวออกไปได้ โดยมีเจ้าหน้าที่ ตำรวจสภ.นครชัยศรี เจ้าหน้าที่มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐมและผู้สื่อข่าวที่อยู่ในสถานที่ดังกล่าว จากนั้นเมื่อกู้ซากรถได้ก็ได้ยกเลิกภารกิจ ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม จุดนครชยศรี ได้มีการโพสต์ภาพการทำงานช่วยเหลือเหตุก็ยังเป็นภาพปกติไม่มีอะไรผิดสังเกต แต่ได้มีการคนนำภาพที่ชาวบ้านที่ผ่านมาถ่ายภาพได้เป็นภาพคล้ายติดวิญญาณคนโบราณไปคอมเม้นใต้ภาพการทำงานปรากฏว่าทำให้ผู้ปฏิบัติงานนั้นต่างขนลุกไปตามๆกัน เนื่องจากทุกคนยืนยันว่าไม่มีใครเห็นบุคคลดังกล่าวทำให้เกิดกระแสข่าวลือไปทั่วว่าเป็นภาพวิญญาณเนื่องจากสถานที่ดังกล่าวมีเหตุการณ์อุบัติเหตุที่รถไฟพุ่งชนรถหลายครั้งมีผู้เสียชีวิตหลายเหตุการณ์มาก่อนอาจจะเป็นวิญญาณที่เร่ร่อนอยู่แถวนั้นก็เป็นไปได้

               โดยผู้สื่อข่าวได้พบกับนายกิตติคุณ จันขัน อายุ 34 ปี เจ้าหน้าที่กู้ชีพมูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าว และได้พาไปดูที่เกิดเหตุโดยได้เล่าเหตุการณ์ว่า ช่วงเข้ามาช่วยในการกู้ซากรถ ตนเองก็ไม่เห็นบุคคลในภาพที่มีประเด็นกัน แต่รู้เพียงว่าจู่ๆ มีเสียงหมาหอนซึ่งหลายคนก็มองหน้ากันแต่ก็ไม่ได้พูดอะไรเพราะพวกตนเองต่างก็รู้กันว่าถ้าออกเหตุถ้าเจออะไรผิดปกติจะไม่พูดกัน ซึ่งจังหวะเดียวกันตนเองยังได้ยินเสียงโหยหวนของผู้หญิงก็ยังคิดว่าใครมาเปิดคลิบหรือดูหนังแถวนั้น แต่ก็ไม่ได้พูดอะไร ซึ่งช่วงนั้นก็ขนลุกเหมือนกัน และเชื่อว่าอาจจะมีสิ่งเร้นลับมาเตือนว่าที่นี่จะมีเหตุอะไรอีกหรือไม่ เพราะเคยเกิดขึ้นมาแล้ว 4 ครั้งคือเหตุที่รถระบะฟอร์ดถูกชนดับ 4 ศพรถบรรทุกพ่วงถูกชนกระเด็นกลางที่กั้น และรถบัสถูกชนจนเป็นข่าวดัง และครั้งล่าสุดที่รถกระบะตกร่อง โชคดีครั้งนี้ไม่มีใครเป็นอะไร แต่ก่อนหน้าก็มีเกิดขึ้นมาหลายครั้งก่อนที่จะได้ที่กั้น ซึ่งจาการดูวันนี้พบว่าจุดข้ามทางรถไฟนั้นแคบทำให้รถต้องเบี่ยงกัน โดยรถคันที่ติดเมื่อคืนก่อนนั้นแหนบรถได้ไปขัดกับตัวรางรถไฟทำให้มีคนมาช่วยกันเข็นไม่ขึ้น

               ขณะที่ต่อมาผู้สื่อข่าวได้พบกับ นายสายชล โทรฟัก อายุ 55 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ต.งิ้วราย อ.นครชัยศรี ซึ่งมีบ้านพักอยู่ตรงข้ามกับจุดที่เกิดเหตุ บอกว่าในช่วงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตนเองเห็นเหตุการณ์จึงได้ไปช่วยกันดันรถแต่เมื่อพยามกันหลายคนไม่สำเร็จจึงได้สั่งให้คนขับลงมาจากรถช่วงสั้นๆรถไฟก็พุ่งชนอย่างจัง โดยปัญหาที่นี่เกิดจากปริมาณรถที่มีมากโดยเฉพาะรถบรรทุก ซึ่งได้เคยมีการขอร้องความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วก็ได้ผลว่ารถบรรทุกจะมาวิ่งกลางคืน ส่วนรถที่มีปัญหาคือทางข้ามนั้นแคบเกินไป และอีกส่วนมีรถบรรทุกที่บรรทุกแกลบที่มีการต่อรถขยายเกินส่วนตัวรถมาก ทำให้เวลารถสวนกันก็จะเบี่ยงและตกร่องบ่อย ตอนนี้อยากจะประสานว่าขอให้การรถไฟขยายทางข้ามให้เพื่อความปลอดภัยและรถไม่ติดขัดแบบนี้อีก

               ส่วนเรื่องที่มีประเด็นเรื่องภาพนั้นตนเองเป็นคนที่ไม่ได้ลบหลู่สิ่งที่มองไม่เห็น แต่จะบอกว่าชายคนดังกล่าวเป็นคนที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว ชื่อนายสมชาย อายุประมาณ 60 ปี เป็นผู้รับเหมาก่อนสร้าง ซึ่งได้สอบถามกันแล้วก็ได้ออกมายืนดูกันกู้ซากรถจริงๆ โดยหากมองดูดีดี ว่ามุมภาพนั้นที่มองเป็นสไบ น่าจะเป็นถุงมือของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอยู่ด้านหลัง ส่วนภาพที่ประเด็นนี้ มีคนทีที่ทำงานที่อำเภอนครชัยศรีด้วยกัน ใช้ชื่อ ว่า อุแว๊ อุแว้ เป็นคนส่งภาพไปสอบถามว่าเป็นใครตนเองก็ยืนยันว่ามีตัวตน ซึ่งตนเองอยู่ตรงนี้มานานแม้จะมีเหตุที่มีคนเสียชีวิตมาหลายครั้งหลายคนแต่ยืนยันว่าคนแถวนี้ไม่มีใครเคยเจอผีและไม่มีผีที่นี่

               ทั้งนี้เมื่อมีการออกมาโต้ประเด็นกันทำให้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ก็ได้ยืนยันว่ากล้องของเจ้าหน้าที่ไม่มีการถ่ายติดภาพของคนที่ชื่อว่านายสมชาย จากกล้องหลายๆตัว โดยบางคนก็บอกว่ากระจ่างในความสงสัยแต่หลายคนก็ยังเชื่อว่าภาพดังกล่าวคือการถ่ายติดสิ่งเร้นลับจริงๆ และยังมีการจับกลุ่มพูดคุยถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงข้ามคืนที่ผ่านมาและรอการพิสูจน์ให้ชัดเจนต่อไป

 

ปนิทัศน์ มามีสุข   นส.ปณิดา มามีสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.นครปฐม