เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 23 ม.ค. 63  ร.ต.ท.อดิศักดิ์  ศรีรักษา รองสารวัตรป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองอ่างทอง  ได้รับแจ้งเกิดเหตุถังแก๊สรั่วจนทำให้เกิดเพลิงไหม้  ที่เกิดเหตุภายในร้าน ติ๋มเป็ดพะโล้  เลขที่ 8/1  ถนนเทศบาล 5  ตำบลตลาดหลวง  อำเภอเมือง  จังหวัดอ่างทอง  หลังได้รับแจ้งจึงรีบรุดไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ  และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  เทศบาลเมืองอ่างทอง  และรถน้ำดับเพลิง จำนวน 2 คัน  เดินทางไปทำการควบคุมเพลิง

ในที่เกิดเหตุภายในร้าน ติ๋มเป็ดพะโล้  ซึ่งเปิดเป็นร้านรับสั่งจองของไหว้  จำพวกหัวหมูต้ม  เป็ดสด  เป็ดพะโล้  ไก่ต้ม  และหมูต้ม  ตามเทศกาลต่าง ๆ  และเปิดขายให้กับประชาชนทั่วไป  พบว่ามีเพลิงกำลังลุกไหม้ที่บริเวณถังแก๊สจนไฟลุกโชน  และกำลังเริ่มที่จะลุกลามเป็นวงกว้าง  ทางเจ้าของร้านได้นำถังน้ำยาเคมีมาทำการดับเพลิงเบื้องต้น  แต่ก็ไม่เป็นผลเพลิงยังคงลุกไหม้อยู่เหมือนเดิม  ซึ่งมีเสียงชาวบ้านที่มามุงดูกันเป็นจำนวนมาก  ต่างตะโกนให้ออกมาจากที่เกิดเหตุ  เพราะเกรงว่าถังแก๊สที่กำลังถูกเพลิงไหม้อาจจะเกิดการระเบิด  ทำให้เกิดความรุนแรงและทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต  เมื่อเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเดินทางมาถึงได้ใช้น้ำฉีดทำการควบคุมเพลิงจนสงบ  โดยใช้เวลาในการควบคุมเพลิงประมาณ 10 นาที  จากนั้นจึงได้นำถังแก๊สที่ถูกเพลิงไหม้มาฉีดน้ำหล่อเลี้ยงให้ถังแก๊สเย็นลงบนถนนหน้าร้าน  ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบความเสียหาย  พบว่าส่วนที่เสียหายเป็นด้านหลังเคาน์เตอร์  ถังแก๊ส  สายแก๊ส  หัวเตาที่ถูกเพลิงไหม้  และกระเป๋าสตางค์ของเพื่อนที่มาช่วยทำงาน  ซึ่งยังไม่สามารถประเมินค่าเสียหายได้

จากการสอบถาม นาย ณรงค์  มีศิริ  อายุ 62 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 8  ถนนเทศบาล 5  ตำบลตลาดหลวง  อำเภอเมือง  ให้การว่า  ก่อนเกิดเหตุตนเองอยู่ที่วัดใกล้บ้าน  เพื่อจัดงานศพคืนแรกให้กับภรรยาที่เป็นเจ้าของร้านที่พึ่งเสียชีวิตไปเมื่อวานนี้  โดยที่ร้านมีทางญาติและเพื่อนของภรรยาที่มาช่วยกันต้มของไหว้ส่งให้ลูกค้า  เพื่อนำไปไหว้เจ้าและบรรพบุรุษในวันตรุษจีน  อยู่ ๆ  ก็มีคนวิ่งมาบอกว่าที่ร้านเกิดเพลิงไหม้  จึงได้เดินทางมาดู  ซึ่งคาดว่าทางร้านต้มของไหว้ส่งให้ลูกค้าตามออร์เดอร์เป็นจำนวนมากเป็นเวลานาน  จึงทำให้เกิดความร้อนสะสมจนทำให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นได้  แต่ยังโชคดีที่ยังไม่ลุกลามจนเกิดการระเบิด  ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ทางด้าน นาง จุฑามาศ  โชติธนชัย  อายุ 65 ปี  ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์  เล่าให้ฟังว่า  ระหว่างที่ทุกคนกำลังช่วยกันต้มของไหว้อยู่นั้น  ตนเองนั่งอยู่ด้านนอกติดกับเคาน์เตอร์  สังเกตเห็นเพื่อนเดินเข้าไปเร่งไฟ  แต่ปรากฏว่าเพลิงเกิดลุกพรึบขึ้นมาจนไฟลุกท่วมที่บริเวณถังแก๊ส  ทุกคนต่างตกใจเพราะว่าเป็นผู้หญิง  จึงได้วิ่งหนีเอาตัวรอดไปคนละทิศละทาง  และรีบแจ้งเจ้าของบ้าน  พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจและรถดับเพลิงให้เดินทางมาตรวจสอบ  และทำการควบคุมเพลิงจนสงบ  ท่ามกลางความโล่งอกของชาวบ้าน  ในช่วงที่กำลังจะต้อนรับเทศกาลตรุษจีนต่อไป

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง