เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 ม.ค2563 พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำคณะทำงานสืบสวนสอบสวน แถลงรายละเอียดการจับกุมผู้ต้องหาชิงทรัพย์ร้านทองออโรร่า ห้างโรบินสันลพบุรี โดยมีการไล่เรียงการสืบสวน จนนำมาสู่การออกหมายจับ นายประสิทธิชัย เขาแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดโพธ์ชัย จังหวัดสิงห์บุรี ได้เมื่อวันที่ 21 มกราคม ก่อนตามจับได้ในวันถัดมา 

 

 

 

 

                โดย พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตำรวจมีพยานหลักฐานชัดเจนในการยืนยันตัวผู้ก่อเหตุ โดยเฉพาะ หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ แต่ยืนยันไม่ใช่เหงื่อที่ติดอยู่บริเวณประตูอัตโนมัติของห้าง รวมทั้ง อาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ และสร้อยคอทองคำของกลาง 32 เส้น แต่ยังขาดลำกล้อง และท่อเก็บเสียงปืน ที่ถูกโยนทิ้งน้ำ ซึ่งอยู่ระหว่างการค้นหา โดยมูลเหตุยังคงเชื่อว่า เป็นเรื่องการประสงค์ต่อทรัพย์ และตรวจสอบแล้วไม่พบประวัติการรักษาอาการทางจิต เบื้องต้น นายประสิทธิชัย รับสารภาพทุกข้อกล่าวหา และหลังจากนี้ จะนำตัวไปฝากขังขณะที่ การสอบสวน ยังไม่พบผู้อื่นเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง แต่หากมีหลักฐานเชื่อมโยงเพิ่มเติม ก็จะมีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติม 

 

 

 

                    ขณะที่ การแถลงข่าวครั้งนี้ ตำรวจไม่ได้มีการนำตัวนายประสิทธิชัย มาร่วมแถลงข่าวด้วย แต่ใช้การโฟนอินมาแทนโดยนายประสิทธิชัย ยอมรับว่า มูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ เกิดจากปัญหาส่วนตัวเรื่องหนี้สิน ส่วนที่ยิงปืนตั้งแต่นัดแรก เป็นการตั้งใจยิง โดยใช้ท่อเก็บเสียง ที่สั่งมาจากเพื่อนรุ่นน้องที่รู้จักกันทางอินเตอร์เน็ต เพื่อลดเสียงขณะก่อเหตุ โดยเป็นการยิงเพื่อเปิดทางและต้องการข่มขู่ ส่วนที่ยิงซ้ำอีกหลายนัด เนื่องจาก อารมณ์พาไป แต่ไม่ได้ตั้งใจยิงเด็ก เป็นการพลาดไปโดน ซึ่งส่วนตัว รู้สึกเสียใจและสำนึกผิดกับการกระทำที่เกิดขึ้น โดยหลังเกิดเหตุ พยายามทำตัวเป็นปกติที่สุด และยอมรับว่า ทำแต่เพียงผู้เดียว และคิดจะมอบตัวในวันที่ 24 มกราคม 2563 เนื่องจาก ยังมีภารกิจที่โรงเรียนในจังหวัดสิงห์บุรี ที่เป็นผู้อำนวยการอยู่ โดยยืนยันว่า ไม่ได้อยากดัง หรือต้องการถูกวิสามัญ

 

 

 

ภาพ/ข่าว. นิศานาถ  สมัครไทย  ทีมข่าวเฉพาะกิจคมชัดลึก