เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 ม.ค.2563 พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร.พร้อมด้วย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. และ พ.ต.อ.นครินทร์ สุคนธ์วิท รอง ผบก.น.9 รุดตรวจสอบที่บ่อน้ำในบ้านเลขที่ 59 ถนนเพชรเกษม ซอย 47 แขวงและเขตบางแค กทม.ซึ่งเป็นบ้านพักของ นายอภิชัย องค์วิศิษฐ์ หรือ "ไอซ์ หับเหล็ก" อายุ 40 ปี อีกครั้งหลังได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำ ว่า พบหีบเหล็กสภาพผุพังภายในมีโครงกระดูกมนุษย์อยู่ใต้พื้นน้ำ บริเวณกอป่าปรือริมตลิ่งโซน A 7 ซึ่งเมื่อผู้บังคับบัญชาเดินทางมาถึง เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันนำผ้าห่อคลุมหีบดังกล่าวเอาไว้ เพื่อป้องกันหลักฐานร่วงหล่น ก่อนยกขึ้นมาตรวจสอบบนฝั่งริมตลิ่ง เบื้องต้นพบชิ้นหีบเหล็กดังกล่าวมีลักษณะคล้ายหีบบรรจุฟิล์มภาพยนตร์ ขนาดความกว้างคูณยาว และสูง ราวๆ 60 เซนติเมตร ภายในบรรจุส่วนหัวกะโหลกศีรษะมนุษย์ กระดูกซี่โครง และกระดูกแขนขา มนุษย์ กว่า 30 ชิ้น ดัมเบลน้ำหนักประมาณ 8 กิโลกรัมล่ามด้วยโซ่คล้องแม่กุญแจ เสื้อยืดแขนสั้น กางเกงขาสั้น และ เชือกฟาง ปะปนกับขี้โคลนและเศษวัชพืช ทางกองพิสูจน์หลักฐานและแพทย์นิติเวช รพ.ศิริราช จึงล้างทำความสะอาดก่อนเก็บรวบรวมรายละเอียดที่พบทั้งหมดไว้ทำการตรวจสอบตามกระบวนการวิทยาศาสตร์

 

 

 

 

 

                                  พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า วันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.มอบหมายให้ตนมาดูความคืบหน้าของคดี พบว่า บก.น.9 บก.สส.บช.น. และ กก.ดส.บช.น. ได้ประสานทีมนักประดาน้ำมาร่วมกันทำการขยายผลได้ผลลัพธ์น่าพอใจมาก วันนี้เราพบชิ้นส่วนคล้ายศพมนุษย์เพิ่มเติมพร้อมหีบเหล็ก จากการหารือกับแพทย์นิติเวชและกองพิสูจน์หลักฐาน เบื้องต้นมีกระดูกในส่วนของกะโหลกศีรษะ ต้นขา สะโพก ของผู้เสียชีวิตที่คาดคะเนได้ว่าเป็นเพศหญิงรูปร่างเล็ก มีอายุ มากกว่า ชิ้นส่วนกระดูกที่พบกระจัดกระจายในบ่อน้ำเดียวกันก่อนหน้านี้ ขณะนี้เชื่อได้ว่า น่าจะมีผู้เสียชีวิตแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ราย สอดคล้องกับข้อมูลคนหายที่ทางตำรวจชุดคลี่คลายคดีนำมาเป็นธงในการสืบสวนสอบสวน ซึ่งการคลี่คลายคดีจะยังดำเนินการไปอย่างต่อเนื่อง

ด้าน พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบชิ้นส่วนที่พบในหีบ เชื่อว่าเป็นของเพศหญิงอายุมากกว่า 18 ปี ส่วนชิ้นส่วนกระดูกที่พบก่อนหน้านี้กว่า 300 ชิ้น มีบางชิ้นพออนุมานได้ว่าน่าจะเป็นของเด็กหญิงอายุระหว่าง 12-15 ปี ส่วนหีบเหล็กที่พบบรรจุชิ้นส่วนในวันนี้ที่ดูว่ามีลักษณะใบเล็ก ก็เป็นไปได้ว่าผู้ตายอาจร่างเล็กมาก หรือถูกฆ่าหั่นแยกชิ้นส่วนยัดลงไปโดยคดีนี้น่าจะเกิดขึ้นในปี 2554-2555 ซึ่งสอดคล้องกับการที่มีพยานบอกเล่าเข้ามาให้การว่า มีหญิงสาวรายหนึ่งอายุประมาณ 18-20 ปี หายไปในช่วงนั้น ซึ่งทางพนักงานสอบสวน สน.เพชรเกษม ได้ประสานกับกองพิสูจน์หลักฐานทำการสเก็ตช์ภาพผู้สูญหายออกมาเพื่อให้สื่อมวลชนนำไปประชาสัมพันธ์เพื่อติดตามญาติมาพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลยืนยันศพผู้เสียชีวิตต่อไป

"ขณะนี้นายอภิชัย จึงเกี่ยวพันกับคดีอาญา มากถึง 6 คดี คือ 1.ครอบครองอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน และมียาเสพติดไว้ในความครอบครองขณะเข้าจับกุม 2.คดีตรวจยึดยาบ้า 2,200 เม็ดในห้องพักภายหลังถูกจับกุม 3.คดีฆาตกรรม น.ส.วรินทร์ธรณ์ หรือกุ๊กกิ๊ก ไชยเชษฐ อายุ 22 ปี ที่พบถูกฝังดินไว้ 4.คดีที่พบโครงกระดูกกว่า 300 ชิ้น ในบ่อน้ำก่อนหน้านี้ 5.คดีที่พบโครงกระดูกบรรจุหีบเหล็กในวันนี้ และ 6.คดีข่มขืนที่มีผู้เสียหายมาแจ้งความเพิ่มเติมโดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อเดือน ธ.ค.2562

 

 

 

 

 

                    ผู้สื่อข่าวมีรายงานว่าผู้สูญหายทั้ง 3 ราย ที่ชุดคลี่คลายคดีนำมาเป็นธงในการสอบสวนก่อนดำเนินการแจ้งข้อหา ไอซ์ หีบเหล็ก นั้นประกอบด้วย 1.น.ส.วรินทร์ธรณ์ หรือกุ๊กกิ๊ก ไชยเชษฐ อายุ 22 ปี ที่พบถูกฝังดินไว้และขุดพบเป็นศพแรก 2.คดีผู้ปกครองของ น้องแพรว อายุ 12 ปี ที่เข้าแจ้งความว่าสูญหายในบ้านหลังนี้ตั้งแต่ช่วงปี 2554-2555 และ 3.คดีที่มีพยานบุคคลบอกเล่าว่า น.ส.ออย อายุประมาณ 18-20 ปี สูญหายไปในช่วงเดียวกัน โดยเจ้าหน้าได้ทำการสเก็ตช์ภาพ น.ส.ออย ซึ่งมีลักษณะเป็นหญิงสาวร่างเล็ก ไว้ผมบ๊อบแสกข้าง ให้รูปไข่ โดยภาพดังกล่าวถูกนำมาเผยแพร่เพื่อให้ประชาชนช่วยกันหาเบาะแสญาติพี่น้องของ น.ส.ออย เเล้ว.

 

 

 

ภาพถ่าย/รายงาน ชุติเดช ม่วงใจรักษ์ ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก