23 ม.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่ นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กชื่อ Arak Wongworachat”โพสต์เตือน โรคโมโนนิวคลิโอซิส โรคติดต่อจากการจูบ โดยจะมีอาการไข้เจ็บคอมีผื่นตามตัว ทำให้มีชาวโลกโซเชี่ยลให้ความสนใจเข้าไปติดตามและแสดงความคิดเห็นสอบถามอย่างกว้างขวาง เนื่องจากเหมือนเป็นโรคใหม่ ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้ที่ไม่เคยมีการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์อย่างเป็นทางการมาก่อน

 

 

 

 

 

 

 

                     ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช พบ นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล  เปิดเผยว่า สำหรับผู้ป่วยรายนี้เป็นผู้ชาย อายุ15 ปี โดยเดินทางมา รพ.ด้วยอาหารมีไข้ ปวดหัว อ่อนเพลีย เจ็บคอ เบื่ออาหาร เหงื่อออกตอนกลางคืน เหมือนคล้ายจะเป็นหวัดซื้อยากินเองไม่ดีขึ้น ไปหาหมอที่คลินิกแพทย์ตรวจร่างกายส่องในคอบอกว่ามีหนองเป็นทอนซิลอักเสบ จึงให้ยาต้านเชื้อแบคทีเรียไปกิน วันต่อมามีผื่นขึ้นเต็มตัวตั้งแต่หน้า คอ หน้าอก หลัง จึงไปพบแพทย์อีกครั้งกังวลว่าแพ้ยา แพทย์ที่คลินิกเห็นว่าคนไข้อ่อนเพลียมากจึงส่งเข้าโรงพยาบาลสิชล รับคนไข้ตรวจเพิ่มเติมพบต่อมน้ำเหลืองโตที่คอ ม้ามโต ไม่ซีด ไม่เหลือง

             ผอ. รพ.สิชล กล่าวอีกว่าแพทย์ตรวจเม็ดเลือดพบว่ามีเม็ดเลือดขาวสูง12,800cells/mm*3มีlymphocyte50%monocyte5%atypical lymphocyte 7% เข้าได้กับโรคโมโนนิวคลิโอซิส

 

 

 

  สำหรับโรคโมโนนิวคลิโอซิส เป็นโรคที่เรียกกันว่า โรคติดต่อจากการจูบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตบาร์ (Epstein-Barr Virus: EBV) ที่สามารถแพร่กระจายผ่านทางน้ำลาย การไอ หรือการจาม ในเบื้องต้นผู้ป่วยจะมีไข้ เจ็บคอ และรู้สึกอ่อนเพลีย เมื่อเป็นแล้วมักจะค่อย ๆ หายได้เองภายใน 2-3 สัปดาห์ โดยโรคนี้เกิดขึ้นได้กับทุกช่วงอายุ แต่ส่วนมากเกิดในวัยเด็กไปจนถึงวัยรุ่น

            ส่วนวิธีป้องกันคือหลีกเลี่ยงการจูบกับผู้ที่มีเชื้ออยู่ในร่างกาย ใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหาร ไม่ใช้แก้วน้ำร่วมกับผู้อื่น รวมถึงผ้าเช็ดหน้า หรือของใช้ส่วนตัวต่าง ๆ พยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับน้ำลายหรือเสมหะของผู้อื่น ส่วนตัวผู้ป่วยเองก็พยายามหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อโรคไปยังผู้อื่นด้วยเช่นกัน.

 

 

ภาพ/คลิป นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ  /ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช