คมชัดลึกออนไลน์ 29 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

คนไข้ถึงกับน้ำตาซึม หลังรพ.มะนังจัดข้าวให้ครบ 3 มื้อแล้ว

23 มกราคม 2563 - 16:40 น.
สตูล,อาหาร,ครบ3มื้อ
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 1,454 ครั้ง

คนไข้ดีใจ หลังนอนรักษาตัวมาหลายวัน น้ำตาซึมหลังรพ.มะนังจัดข้าวให้ครบ 3 มื้อแล้ววันนี้


 

              วันที่ 23 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผ่านมาตั้ง 6 ปีที่ทางโรงพยาบาลมะนัง เป็นโรงพยาบาลขนาดเล็กตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลปาล์มพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล เป็นโรงพยาบาลที่อยู่ไกลตัวเมืองเป็นอย่างมาก ไม่มีอาหาร 3 มื้อให้กับผู้ป่วยที่มานอนรักษาตัว จนกลายเป็นภาระของญาติและผู้เฝ้าคนป่วย และยิ่งเจอครอบครัวที่ยากจน บ้านอยู่ไกลบนป่าเขายิ่งลำบากในการนำอาหารมาให้คนป่วยไข้ที่นอนรักษาตัว ล่าสุดเมื่อสื่อมวลชนนำเสนอปัญหาดังกล่าว ล่าสุดมีหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือแก้ไขปัญหาจนสำเร็จ ล่าสุดทางโรงพยาบาลมะนัง ได้มีการจัดอาหาร 3 มื้อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้กับคนป่วยไข้ที่นอนรักษาตัว บางคนไม่มีญาติมาเฝ้า ก็ดีใจที่เห็นเจ้าหน้าที่พยาบาลนำข้าวอาหารมาให้ แม้ว่าจะเป็นข้าวกล่องที่เป็นกล่องกระดาษที่ไม่ใช้ถาดหลุมเมื่อโรงพยาบาลอื่นๆก็ตาม ก็รู้สึกดี ที่ทางโรงพยาบาลมะนังหาทางออกได้เร็ว ไม่ต้องมาเป็นภาระของญาติพี่น้องอีกต่อไป


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

                      ด้านนางสาวอุมาพร นวลแก้ว นักโภชนาการ โรงพยาบาลมะนัง กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลมะนัง มิได้อยู่นิ่งดูดาย เร่งหาทางแก้ไขปัญหาที่เกิดการสร้างกระแสในภาพลักษณ์ที่ไม่ดี และยอมรับว่า ที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลไม่มีอาหารให้ผู้ป่วยจริง แม้ว้าเราจะจัดจ้างผู้รับเหมามาทำอาหารอย่างถูกต้อง สะอาด ฮาลาล สิ่งที่สำคัญที่ผ่านมามีคนมาประมูลจัดจ้าง แต่พอมาดูสถานที่แล้ว ก็ยกเลิกไป สิ่งที่สำคัญทางโรงพยาบาลมะนัง เราก็ทำได้มีเจ้าหน้าที่โภชนาการ คอนแนะนำเรื่องอาหารคนป่วยไข้ให้ญาตินำมาเอง และต่อจากนี้ไม่ต้องแล้ว เพราะคนไข้ที่มานอนรักษาตัวเรามีอาหารให้แล้ว ตั้งแต่เมื่อวานและวันนี้จนถึงตลอดๆไป

 

 

 

                     ส่วนเรื่องราคาอาหารกล่องของผู้ป่วยนั้น ทางผู้รับเหมาทำอาหารนั้น รับอยู่ที่หัวละ 95 บาทต่อวัน ซึ่งในโรงพยาบาลมะนัง มีผู้ป่วยมานอนรักษาตัวเข้าๆออกประมาณ 18 คนถึง 30 คนต่อวัน ด้านผู้ป่วยที่นอนบนเตียง ( ผู้หญิงคลุมหัวสีแดง ) กล่าวว่า ตนเองเป็นโรคเบาหวาน ละความดันต่ำมานอนรักษาตัวหลายวันแล้ว ที่ผ่านๆมาญาติเป็นคนนำอาหารมาให้บางทีญาติมาช้าบ้างเพราะต้องเดินทางมาที่ไกลจาก กว่าจะถึงก็เที่ยงบางทีอาหารเช้าก็ไม่ได้ทาน เพราะทางโรงพยาบาลมะนังไม่มีอาหารให้ ล่าสุดเมื่อวานนี้กับวันนี้ เรามีอาหารกล่องแล้ว เป็นอาหารที่อยู่ในความดูแลของทางโภชนาการดูแลของคนที่เป็นโรคเบาหวาน และสิ่งหนึ่งก่อนหน้านี้ญาติเป็นคนทำอาหารแม้ว่าทางโภชนาการจะแนะนำ เรื่องการทำอาหาร ก็ทำไม่ตรงตามคำแนะนำ มาหวานบ้าง เค็มบ้าง เพราะตนเองก็เป็นโรคเบาหวานอยู่ในขณะนี้ และขอขอบคุณโรงพยาบาลมะนัง สื่อมวลชนที่ทำให้เรามีอาหารทานครบ 3 มื้อ ด้านผู้เฝ้าไข้คนป่วย (ผู้ชายคนแก่ ) บอกว่า ภรรยานอนป่วยมาหลายวัน อยู่ๆวันนี้มีข้าวอาหารมาให้เป็นข้าวกล่องอาหารอ่อนๆมาแจกจ่าย รู้สึกดีใจมาก เพราะช่วง 3 วันที่ผ่านไม่มีอาหารต้องรีบออกไปหาซื้อแถวนี้ก็หาลำบากเพราะเป็นพื้นที่ชนบท สำหรับอาหารแต่ละมื้อจะเป็นการดูแลของโภชนาการที่คอยแนะนำผู้จัดทำอาหาร เมื่อเช้าที่ผ่านมา ข้าวต้มปลา ตอนเที่ยงแกงเรียง ปลาทูทอดขมิ้น และตอนเย็นมีต้มฉับฉาย ผัก ไก่ต้มขมิ้น ส่วนวันอื่นๆทางโภช

 

 

เอนก ขันทสิกรรม ผู้สื่อข่าวจังหวัดสตูลรายงาน 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ