วันที่  22 มกราคม 2563 เวลา 22.05 น. รับแจ้งจากศูนย์วิทยุกรุงเทพ ( ป่อเต็กตึ๊ง ) มีประชาชนขอความช่วยเหลืองูเข้าบ้าน ภายในซอยประชาอุทิศ15 อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พร้อม อาสากู้ชีพบูรณะ รพ.ราษฎร์บูรณะ จัดกำลังให้การช่วยเหลือทันที

 

 

เมื่ออาสาสมัครไปถึงที่เกิดเหตุพบ นาย พิชิต หัวแก้ว อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 170 /1 หมู่ 4 ซอยประชาอุทิศ15 แขวงราษฎร์บูรณะ เขตราษฎร์บูรณะ จังหวัดกรุงเทพมหานคร บอกเล่าด้วยน้ำเสียงตื่นเต้นว่า “ตนเองอยู่บ้านหลังนี้มานานแล้วปกติก็ไม่เคยมีเหตุการณ์งูเข้าบ้านมาก่อนเลยมีแต่ข้างบ้านที่งูเข้าแล้วก็จะเรียกกู้ภัยมาจับส่วนตนเองก็จะไปคอยดูกู้ภัยมาจับงูข้างบ้านตลอดแต่ไม่เคยคิดว่าจะมาเข้าบ้านตน วันนี้เมื่อทานข้าวเสร็จแล้วก็กำลังจะแยกย้ายไปอาบน้ำนอนกันพอดีได้ยินเสียงสุนัขที่ตนเองเลี้ยงไว้ส่งเสียงเห่าเสียงดังมากรู้สึกผิดปกติเลยออกมาดู ที่บ้านหลังใหญ่อยู่ในบริเวณรั้วเดียวกันแต่ว่าบ้านหลังนี้ไม่มีใครอยู่นานมากแล้วและปล่อยทิ้งร้างไว้เฉยๆเป็นลักษณะบ้านไม้สองชั้น แล้วด้วยความที่ถูกทิ้งร้างมานานมากพื้นบ้านก็เลยเริ่มจะผุแล้ว แต่ว่าสุนัขที่ตนเลี้ยงไว้มันเห่าเสียงดังมากบริเวณชั้นที่ 2 ของตัวบ้าน ด้วยความสงสัยจึงเดินขึ้นไปดูแต่พอชะโงกหน้าเข้าไปดูก็พบกับงูเหลือมตัวใหญ่มากด้วยความตกใจจึงรีบวิ่งหนีลงมา แล้วตะโกนบอกกับภรรยาให้โทรศัพท์แจ้งกู้ภัยให้มาช่วยเหลือทันที”

 

 

พอกู้ภัยมาถึงที่บ้านจึงช่วยกันดำเนินการจับไว้ได้แต่กว่าจะจับได้ก็ใช้เวลานานถึง 30นาที เหตุเพราะการทำงานค่อนข้างลำบากด้วยสภาพบ้านที่ผุพัง และงูเหลือมตัวดังกล่าวยังอยู่บนฝ้าเพดาน แต่ถึงจะยากลำบากขนาดไหนอาสากู้ภัย ก็สามารถจับงูตัวดังกล่าวได้สำเร็จ โดยครั้งนี้จับงูเหลือมมีความยาวถึง 3 เมตร แล้วจึงนำใส่กระสอบเพื่อไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

ภาพถ่าย/รายงาน ชุติเดช ม่วงใจรักษ์ ผู้สื่อข่าวคมชัดลึก