22 ม.ค. 63 บริเวณหน้าโรงงานท้อปควอลิตี้โกลฟ เลขที่ 188  หมู่ 5 บ้านพรุเตียว ถนนกาญจนวนิช ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา มีนักเรียนจากโรงเรียนสามัคคีศาสน์วิทยา พร้อมด้วยครูอาจารย์ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนา และชาวบ้านประมาณ 200 คน มารวมตัวกันประท้วงเพื่อให้ทางโรงงานออกมารับผิดชอบ เหตุได้รับผลกระทบ และเดือดร้อนจากฝุ่นซึ่งเกิดจากโรงงาน

ซึ่งนักเรียนได้ชูแผ่นป้ายที่สะท้อนถึงความเดือดร้อนมีข้อความต่างๆ เช่น  “ หยุดปล่อยฝุ่นดำสักที ” “ ลูกหลานไม่สบายเพราะฝุ่นดำจากโรงงาน” “ พวกเราชาวพรุเตียวไม่ไหวแล้ว ” เป็นต้น มีกำลังเจ้าหน้าที่ ตร.สภ.สะเดา ทหารชุดเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5  ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 437 และฝ่ายปกครองส่วนท้องถิ่น คอยสังเกตการณ์และดูแลป้องกันเหตุร้าย

ซึ่งมีการเปิดโต๊ะเจรจาระหว่างโรงงานโดย Mr.Koek L Long  ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายปกครอง อ.สะเดา มีนายธีระยุทธ นาวีเดล ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง นายสุบัญฑิตย์ ไชยแก้ว ปลัดอำเภอ นายมูฮัมหมัด นาเซ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5  ตัวแทนเจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลสำนักขาม และนายอดิเรก ก่อเกียรติกาญจน์ โต๊ะอิหม่าม พร้อมผู้นำชุมชน

 

 

              โดยการเจรจาไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าสังเกตการณ์  ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ นายธีระยุทธ นาวีเดล จึงได้ออกมาชี้แจงต่อผู้ที่ร่วมยืนถือป้ายประท้วง มีเนื้อหาคือเพื่อเป็นการแก้ไข เบื้องต้นทางโรงงานจะลดกำลังการผลิตลง เพื่อให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบน้อยที่สุด และทางโรงงานจะเร่งทำการแก้ไขเรื่องฝุ่นให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน หากไม่เป็นไปตามข้อตกลง ก็จะส่งเรื่องให้ทางอุตสาหกรรมจังหวัดพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป  ซึ่งเป็นที่พอใจของผู้ที่มารวมตัวชุมนุมและพากันสลายตัวไป

สำหรับโรงงานท้อปควอลิตี้โกลฟ เป็นโรงงานผลิตและเก็บรักษาเครื่องมือแพทย์ ที่เปิดทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งประมาณ 10 ปีที่แล้วเคยถูกชาวบ้านซึ่งมีบ้านเรือนห่างออกไปประมาณ 500 เมตร ออกมาประท้วงเนื่องจากเดือดร้อนเรื่องฝุ่นควันที่เกิดจากถ่านหิน ที่โรงงานใช้เป็นเชื้อเพลิง ซึ่งทางโรงงานได้แก้ไขเรื่องก็เงียบไป สำหรับในปัจจุบันชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากฝุ่นที่เกิดจากการเผาไหม้ และพาผู้สื่อข่าวไปดูที่บ้านพบว่าเป็นฝุ่นสีดำจับตามพื้นและ สิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้าน

 

 

                    ส่วนความเดือดร้อนหรือผลกระทบอื่นๆ อาจารย์คนหนึ่งไม่ประสงค์ออกนาม ซึ่งสอนอยู่ในโรงเรียนสามัคคีศาสน์วิทยาบอกว่า ที่โรงเรียนเปิดสอนตั้งแต่ชั้นเตรียมอนุบาล จนถึง ม.6  รวมกว่า 700 คน ปัจจุบันพบเด็กที่ป่วยส่วนมากจะเป็นโรคทางเดินหายใจ ตาแดง และหอบ ยิ่งคนที่เป็นโรคภูมิแพ้อาการจะยิ่งหนัก และที่สำคัญผู้ปกครองบางคนได้ทำเรื่องให้ลูกย้ายที่เรียน เนื่องจากมองว่าที่โรงเรียนมีมลภาวะ ไม่มีความปลอดภัยต่อสุขภาพ จึงอยากให้ทางโรงงานทำการแก้ไขโดยด่วน

ภาพ/ข่าว อนุกูล บุญมี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สงขลา