เมื่อเวลา 03.00 น. ของวันที่ 22 ม.ค พล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพภาคที่ 1 พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดกำลังพลและรถฉีดน้ำ จากกองพลที่1 รักษาพระองค์ ลงพื้นที่บริเวณหน้าโรงเรียนพิบูลย์ประชาสรรค์ ย่าน ถนนอโศก-ดินแดงเพื่อเข้าดำเนินการ ฉีดน้ำล้างถนน ลดฝุ่นละออง  จากนั้นได้เดินทางไปแยกเขียวไข่กา ถนนสามเสน ซึ่งได้จัดกำลังพลและรถบรรทุกน้ำจากกองพลทหารม้าที่2 รักษาพระองค์ ออกปฏิบัติการในการล้างทำความสะอาดพื้นที่และฉีดพ่นละอองน้ำ  เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นและลดฝุ่นละอองในอากาศ

 

 

 

 

 

                       การดำเนินการในครั้งนี้ เป็นการใช้น้ำฉีดล้างพื้นผิวถนน ตลอดจนกวาดน้ำล้างฝุ่น พื้นที่ในเขตที่มีการก่อสร้าง  และเป็นจุดที่มีการจราจรหนาแน่น 1 ในสาเหตุของการเกิดฝุ่น PM 2.5 เป็นจำนวนมาก  เสี่ยงเกิดผลกระทบต่อประชาชนซึ่งกองทัพบกยังได้ดำเนินการพร้อมกันในอีก 4 พื้นที่ ได้แก่ ถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง  และพื้นที่ จ.นนทบุรี ในต.บางกรวย อ.บางกรวย, ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด และ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง ซึ่งเป็นตามนโยบายของรัฐบาลและกองทัพที่มีความห่วงใยในสุขภาพของประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบจากปัญหาฝุ่นละอองเกินมาตรฐานที่เกิดขึ้น 

 

 

 

 

พล.ต.ทรงพล สาดเสาเงิน ผบ.พล.1.รอ เปิดเผยว่า การดำเนินการในครั้งนี้ ได้ใช้กำลังพลกว่า 200 นาย ล้างถนนทั้งหมด 4 จุด และจะให้แล้วเสร็จก่อนช่วงเช้า เพื่อไม่ให้กระทบกับปัญหาการจราจร 

ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาในระยะสั้น และจากสถิติพบว่า ค่าฝุ่นละออง pm2.5 ที่เกินมาตรฐาน ส่วนใหญ่มาจากรถบรรทุก

 

 

 

                    นอกจากนี้กองทัพบกยังจัดชุดแพทย์เคลื่อนที่ออกตรวจสุขภาพ  แจกจ่ายหน้ากากป้องกันฝุ่น พร้อมให้ความรู้กับประชาชนเกี่ยวกับการป้องกันโรคภัยที่เกิดจากฝุ่นละอองจนกว่าจะคลี่คลาย

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว. นิศานาถ  สมัครไทย  ทีมข่าวเฉพาะกิจคมชัดลึก