เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 22 มกราคม  ร.ต.อ สามารถรักษาศักดิ์  รองสว  สอบสวนสภ. พระนครศรีอยุธยาได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้บ้านพัก ภายในบ้านพัก สถานีตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ม.1 ต. ประตูชัย   อ. พระนครศรีอยุธยา  จ. พระนครศรีอยุธยา  จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม รายงาน นายภาณุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีอยุธยา  ว่าที่ร้อยตรี สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ. ประเวศ ศรีนาค ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา  และ ประสานรถดับเพลิงจากเทศบาล อ.บ.ตใกล้เคียงจำนวนกว่า 10 คันและเจ้าหน้าที่ หน่วยกู้ภัย มูลนิธิอาสาในเขตให้ความช่วยเหลือ

ในที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้ห้องแถว 2 ชั้น ห้องเลขที่    68/35   แสงไฟได้ลุกลามไปติดข้างห้องจำนวน 10 ห้อง อย่างรวดเร็วเจ้าหน้าที่ชุดดับเพลิงช่วยกันฉีดน้ำสกัดใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบเหลือแต่กลุ่มควันเล็กน้อยตรวจสอบเบื้องต้นพบเป็นห้องแถวลักษณะเป็นไม้ 2 ชั้นปลูกติดกันหลายห้องถูกเพลิงเผาผลาญจนได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด  สอบถาม ร.ต.อ   บุญเลิศ สังข์กลม  รองสารวัตร กก.ปภ.บก.สส.ภ.1  ซึ่งเป็นเจ้าของห้องพักต้นเพลิง เล่าว่า ขณะเกิดเหตุตนไม่ได้อยู่ที่ห้องพัก ขี่รถจักรยานยนต์ออกไปตลาดโดยได้ล็อคกุญแจบ้านเอาไว้พอผ่านไปไม่ถึง 10 นาทีได้มีคนโทรมาบอกว่าที่บ้านเกิดไฟไหม้ตนจึงรีบมาดูและก็พบแสงเพลิงกำลังลุกไหม้จากชั้นบนอย่างรวดเร็ว และลุกลามไปติดข้างห้องทุกคนจึงช่วยกันใช้น้ำฉีดสกัด และโทรศัพท์แจ้งรถดับเพลิงให้มาทำการช่วยเหลือส่วนสาเหตุนั้นได้รับแจ้งจากข้างห้องที่นอนอยู่ข้างบนห้องที่อยู่ติดกับห้องตนเราว่าได้ยินเสียงคล้ายระเบิดดังขึ้นและก็มีประกายไฟจากนั้นก็เกิดไฟลุกขึ้นมาส่วนสาเหตุนั้นคาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรเนื่องจากห้องพักดังกล่าวเป็นบ้านไม้ซึ่งมีอายุเก่าแก่ปลูกสร้างสมัยพ. ศ. 2517  ซึ่งทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจจะให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุ การเกิดอุบัติเหตุและยังประเมินความเสียหายไม่ได้

ต่อมาทางด้าน ว่าที่ร้อยตรี สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยาหลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบและได้พูดคุยกับทางผู้เสียหายแล้วเบื้องต้น ทางเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยาจะได้มอบเงินจำนวน 5,000 บาทช่วยเหลือเบื้องต้น กับทางเจ้าของห้องจำนวนกว่า 10 ห้องที่ได้รับความเสียหายและจะประสานทางหน่วยงานราชการเพื่อหาทางช่วยเหลือเยียวยาต่อไป

ภาพ/ข่าว  เกียรติยศ ศรีสกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. พระนครศรีอยุธยา