ท่าอากาศยานจังหวัดกระบี่ คุมเข้มจุดคัดกรองผู้โดยสาร ขณะที่สสจ.กระบี สั่งเจ้าหน้าที่ติดตามข้อมูลนักท่องเที่ยวอังกฤษที่เคยเดินทางมาที่เกาะพีพี จ.กระบี่ หลังสื่ออังกฤษเสนอข่าวอาจติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เบื้องต้นไม่พบเป้นโรคปอดอักเสบ

วันที่ 22 ม.ค.63 ที่อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ จัดเจ้าหน้าที่ประจำจุดคัดกรองผู้โดยสารที่มีไข้สูง โดยใช้เครื่องเทอร์โมสแกนตรวจจับ เน้นไปที่ชาวจีนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ที่มีสายบินตรงเข้ามา พร้อมตั้งศูนย์คอยติดตามจากโรงพยาบาลต่างๆ หากมีผู้ป่วยที่เข้าข่ายก็จะต้องแยกออกมารักษา ซึ่งจากการตรวจสอบจนถึงปัจจุบัน เคยพบว่ามีผู้ป่วยที่มีอาการต้องสงสัย 3 ราย ขณะกำลังจะเข้ามาในกระบี่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวทั้ง 3 คนกลับประเทศไปก่อนแล้ว และในพื้นที่ยังไม่พบรายงานผู้ป่วยแต่อย่างใด

ขณะที่ นพ.วิทยา วัฒนเรืองโกวิท นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)กระบี่ กล่าวถึงกรณีเดลี่เมล สื่อใหญ่ของประเทศอังกฤษ รายงานข่าวเมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา ว่า Mr.Ash Shorley (นายแอช ชอร์ลีย์) หนุ่มชาวอังกฤษวัย 32 ปี ซึ่งมีอาการป่วยติดเชื้อในปอดขณะเดินทางมาเที่ยวที่เกาะพีพี จ.กระบี่ อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่และอาจเป็นชาวตะวันตกคนแรกที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ที่กำลังระบาดในจีนนั้นว่า หลังทราบข่าวตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่เร่งตรวจสอบข้อมูล พบว่า นักท่องเที่ยวรายนี้เดินทางเข้ามาที่เกาะพีพีเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นเกิดอาการป่วยจึงไปรักษาตัวที่คลินิกเอกชนในเกาะพีพี และถูกส่งต่อไปยัง รพ.สิริโรจน์ จ.ภูเก็ต ก่อนจะถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.บำรุงราษฏร์ ที่ กทม. จนถึงปัจจุบันทราบว่าอาการดีขึ้นแล้ว และยังไม่มีการระบุว่าเป็นปอดอักเสบสายพันธุ์ใหม่หรือไม่

สำหรับนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษรายดังกล่าว จากการตรวจสอบทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จ.กระบี่ พบว่า นักท่องเที่ยวรายนี้เดินทางมาจากประเทศอังกฤษมายังนครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ก่อนจะต่อเครื่องบินมาลงที่ จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.62

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. กระบี่