ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนางมนตรี แสงศรี อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 16/30 หมู่บ้าน สวป.หมู่ 11 ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ว่ามีสุนัขที่ถูกเจ้าของเพื่อนบ้านทอดทิ้งไปและขังเอาไว้ในบ้านร้างนานถึง 2 เดือน โดยเจ้าตูบน่าสงสารนอนรอเจ้าของมารับด้วยแววตาที่มีความหวัง

            จึงไปตรวจสอบที่ในหมู่บ้านที่เกิดเหตุ ชื่อ “หมู่บ้าน สวป.” ซึ่งเป็นห้องแถวชั้นเดียว บ้านเลขที่ 16/32 หมู่ 11 ต.ท่ายาง ชื่อเจ้าของบ้านตามป้ายชื่อหน้าบ้านร้างชื่อนายกำพล สุวรรณะ และพบสุนัขเพศผู้ตัวใหญ่ ชื่อ “เจ้าแตมป์” นอนรอเจ้าของมารับด้วยแววตาที่มีความหวังอย่างน่าสงสาร ซึ่งบริเวณหน้าบ้านที่มีรั้วกั้นรอบขอบชิด สุนัขไม่สามารถออกมานอกบ้านได้ และมีร่องรอยสุนัขขี้ เยี่ยวเพ่นพ่านส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วห้องข้างเคียงตลอดเวลาไปทั่วบริเวณ

สอบถามทราบว่าเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา เจ้าของสุนัขชื่อนายดำ อายุ 65 ปี เจ้าของสุนัข ได้ฝากเพื่อนบ้านเอาไว้โดยบอกว่าตนจะไปอาศัยอยู่กับลูกที่ จ.ภูเก็ต  เมื่อพร้อมแล้วจะมารับสุนัขไปอยู่ด้วย จนบัดนี้เวลาผ่านไป 2 เดือนเจ้าแตมป์  สุนัขผู้ซื่อสัตย์ได้นอนรอที่หน้าบ้านตลอดเวลาเพื่อรอเจ้าของมารับ แต่ยังไม่มีวี่แววที่จะได้พบกับเจ้านาย  ทำให้เจ้าแตมป์ขี้ เยี้ยว ในรั้วหน้าบ้านส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ

สอบถามนางบุญยัง ตามจิตร อายุ 65 ปี บ้านเลขที่ 16/33 หมู่ 11 บ้านอยู่ติดกันกับบ้านร้างที่สุนัขถูกขัง กล่าวว่าตั้งแต่เจ้าของไม่อยู่ ตนได้ให้อาหาร ให้น้ำสุนัขกินทุกวันด้วยความสงสาร เพื่อรอเวลาให้เจ้าของมารับ โดยทุกครั้งที่มีรถมาจอดหน้าบ้านเจ้าแตมป์ สุนัขผู้น่าสงสารได้วิ่งออกมายืนมองด้วยแววตามีความห่วงหาทุกครั้งเพราะคิดว่าเป็นเจ้าของมารับ แต่พอรถออกไป เจ้าแตมป์ จึงเดินกลับไปด้วยความเศร้าสร้อยก่อนจะล้มตัวลงนอนด้วยความผิดหวัง

            ตนและเพื่อนบ้านต่างพากันสงสารเจ้าแตมป์เป็นอย่างมาก  ทำได้เพียงให้ข้าวให้น้ำกินเท่านั้น จึงอยากให้นายดำ เจ้าของมารับสุนัขไปเลี้ยงด้วย เพราะสุนัขทุกตัวผูกพันธ์กับเจ้าของเหมือนคนในครอบครัว และที่เป็นปัญหากับชาวบ้านข้างเคียงในขณะนี้คือหลิ่นเหม็นของสุนัขที่ไม่ได้อาบน้ำและกลิ่นของขี้ เยี้ยว ที่สุนัขขับถ่ายไว้ในบริเวณบ้าน ทำให้เพื่อนบ้านได้รับความเดือดร้อนไปตาม ๆ กัน และต้องอดทนกับกลิ่นเหม็นตลอดเวลา แต่ก็อดสงสารเจ้าแตมป์ ผู้อาภัพ ไม่ได้ที่ในแต่ละวันต้องนอนอรอเจ้าของมารับอย่างมีความหวัง แต่ก็ผิดหวังตลอดมา.


ภาพ/คลิป  ทีมข่าว อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช