คมชัดลึกออนไลน์ 6 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ไม่ย่อท้อต่อภัยแล้ง หนุ่มหัวใส ปลูกพืชใช้น้ำน้อย สร้างรายได้

21 มกราคม 2563 - 13:24 น.
ชัยนาท,,ภัยแล้ง,,ปลูกผักคะน้าสู้ภัยแล้ง,,ปลูกผักตีนเขา,,พืชใช้น้ำน้อย
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 337 ครั้ง

ไม่ย่อท้อต่อภัยแล้ง หนุ่มหัวใส ปลูกพืชใช้น้ำน้อย สร้างรายได้


คลิปที่ 1

 

              ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายทุเรียน สุขโต อายุ 50 ปี  เกษตรกร ม.5 ต.ธรรมามูล อ.เมืองชัยนาท จ.ชัยนาท  ปรับปรุงที่นาร้าง จำนวน 1 ไร่ บริเวณเชิงเขาบ้านกลำ ต.ธรรมามูล  ซึ่งเป็นพื้นที่ดอน มีสภาพแห้งแล้ง ให้เป็นแปลงปลูกผักคะน้า พืชใช้น้ำน้อยแทน  เพื่อหารายได้สู้ภัยแล้ง   หลังจากในพื้นที่กำลังประสบปัญหาภัยแล้ง  แหล่งน้ำตามธรรมชาติ และคลองชลประทานต่างๆ อยู่ในสภาพแห้งขอด

นายทุเรียน เปิดเผยว่า เดิมตนมีอาชีพเพาะเห็ดฟาง และรับจ้างทำนา แต่หลังจากที่ฝนหยุดตก และกรมชลประทานหยุดส่งน้ำให้เพาะปลูก ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา ทำให้ชาวนาในพื้นที่ต้องหยุดปลูกข้าว เพราะไม่มีน้ำ  ส่งผลให้ตนขาดรายได้ไปด้วย  จึงทดลองหันมาปลูกผักคะน้า พืชใช้น้ำน้อยแทน จะได้มีรายได้เลี้ยงครอบครัวในช่วงหน้าแล้ง 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

โดยอาศัยนาร้าง  บริเวณเชิงเขาบ้านกลำ จำนวน 1 ไร่  ปรับปรุงขุดร่องให้เป็นแปลงปลูกผักคะน้า   ใช้เงินลงทุนประมาณ 2,000 บาท  อาศัยน้ำจากสระเก็บน้ำในพื้นที่ ที่ยังพอมีน้ำเหลืออยู่มาใช้รดแปลงผัก  ทดลองปลูกแบบลองผิดลองถูกด้วยตนเอง เพราะไม่เคยปลูกผักมาก่อน  ใช้เวลาปลูก 45 วัน ก็สามารถเก็บขายได้  ตอนนี้ผักโตแล้ว เก็บขายได้วันละ 20-30 กิโลกรัม  โดยจะนำไปขายตามตลาดนัด ในราคากิโลกรัมละ 10 บาท  ช่วยให้มีรายได้วันละ 300 บาท นำมาเลี้ยงครอบครัว ประทังชีวิตสู้กับภัยแล้งไปได้  

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยนาท5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ