คมชัดลึกออนไลน์ 27 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

'ลุงปืนตัดขวด' เปิดเป็นแหล่งเรียนรู้สู่มืออาชีพ

20 มกราคม 2563 - 18:27 น.
ตัดขวดแก้วด้วยมือ,,ลุงปืนตัดขวด,,แหล่งเรียนรู้,,จสุรินทร์
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 2,958 ครั้ง

อาชีพ 'ตัดขวดแก้วด้วยมือ' จากหนึ่งสมอง 2 มือ ของ 'ลุงปืนตัดขวด' หนึ่งเดียวในจังหวัดสุรินทร์ ที่เปิดเป็นแหล่งเรียนรู้สู่มืออาชีพ


คลิปที่ 1

 

 

                  วันที่ 20 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ศูนย์เรียนรู้การตัดขวดแก้วด้วยมือ ที่บ้านเลขที่ 177/1 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองไผ่ล้อม อำเภอสำโรงทาบ จังหวัดสุรินทร์ หลังจากทราบว่าที่นี่เป็นแหล่งจำหน่ายและเรียนรู้วิธีการตัดขวดแก้วด้วยมือ ซึ่งเป็นบ้านของ “ลุงปืนตัดขวด” หรือ นายวัชราวุธ เกตุศิริพัฒน์  อายุ 70 ปี  และนางนวพรรณ กิ่งสวรรณ อายุ 74 ปี ภรรยา ซึ่งเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้การตัดขวดแก้วด้วยมือ การพ่นทรายแก้ว การเจาะรูแก้ว การตัดขวดประเภทต่างๆ และการออกแบบผลิตภัณฑ์จากขวดแก้ว   ซึ่งที่นี่นอกจากจะเป็นแหล่งผลิตเพื่อจำหน่ายแล้ว  ยังเป็นศูนย์การเรียนรู้ในการตัดขวดแก้วด้วยมือ ที่เป็นงานฝีมือล้วนๆ  จากการคิดค้นเครื่องมือ และการออกแบบด้วยตนเองของ “ลุงปืนตัดขวด” จนเป็นแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของจังหวัดสุรินทร์ 

 

 

 

 

 

 

 

 

คลิปที่ 2

สำหรับภายในบ้านของลุงปืนนั้น  พื้นที่ส่วนใหญ่ก็จะเต็มไปด้วยอุปกรณ์และขวดแก้วที่รอการตัดแต่ง ซึ่งมีทั้งของคนไทยและของชาวต่างประเทศที่สั่งเข้ามา  โดยมีรูปแบบต่างๆตามที่ลูกค้ากำหนด  และบางส่วนก็แล้วแต่ลุงปืนจะออกแบบให้  ซึ่งราคาก็จะมีตั้งแต่ชิ้นละ 20-30 บาทขึ้นไปจนถึงหลักพันหลักหมื่น แล้วแต่ความยากง่ายของงานและวัตถุที่มาใช้ทำ  ซึ่งทำรายได้ให้กับลุงปืนและครอบครัวปีละนับแสนบาท

 

 

 

 

 

 

โดย นายวัชราวุธ เกตุศิริพัฒน์  หรือ “ลุงปืนตัดขวด”  ได้เปิดเผยว่า ชื่อลุงปืนตัดขวด  เป็นชื่อที่ชาวบ้านเขาเรียกกัน  โดยจุดเริ่มต้นของการตัดขวดแรกๆเริ่มต้นจากในวงกินข้าวแล้วคุยกันว่าภรรยาของตนจะเกษียณเมื่อปี 50  ว่าจะเอาอะไรเป็นของชำร่วยในงานเกษียณดี  พอดีไปจับขวดโซดาแล้วเกิดความคิดขึ้นมา  เลยไปถามเขาว่ามันตัดได้มั๊ย  และตัดอย่างไร  จากนั้นก็มาลองตัดดูอยู่นานกว่าจะทำได้   และได้นำไปแจกในงานเกษียณของภรรยา  ซึ่งทุกคนที่ได้รับต่างชอบใจว่ามันแปลกดี และใช้ได้ดี ซึ่งมันเป็นแก้วที่ตัดจากขวดโซดา จึงเกิดกำลังใจที่จะทำต่อเรื่อยมา  จนกระทั่งต่อมามีการจัดประกวดการกำจัดขยะของกระทรวงสิ่งแวดล้อม  ตนจึงได้นำผลงานตัดขวดแก้วส่งเข้าประกวด  ซึ่งก็ได้รับรางวัลชมเชยมา  มันก็เลยมีแรงกระตุ้นขึ้นมาอีก  แล้วก็ได้ทำต่อยอดมาเรื่อยๆจากการตัดธรรมดา  แล้วก็มาเป็นการผ่า และเจาะขวดแก้วโดยใช้มือ  และใช้อุปกรณ์นิดหน่อย  จนมีคนมาติดต่อขอซื้อเอาไปขาย  ก็เลยคิดได้ว่าน่าจะทำขายเป็นอาชีพ  จึงได้มีการค้นคว้าคิดทำเครื่องมือขึ้นมาเอง  จากนั้นก็ได้ไปจดสิทธิบัตรไว้  และก็ได้หาวิธีที่จะจำหน่ายให้ได้  และเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้  นั่นก็คือที่มาที่ไปของการตัดขวดแก้วด้วยมือ

 

 

  

  

คลิปที่ 3

ซึ่งหากท่านใดสนใจที่จะมาเรียนรู้เพื่อนำไปเป็นอาชีพ ตนก็ยินดีที่จะสอนให้ฟรี  แต่อุปกรณ์ต้องไปซื้อมาทำขึ้นประกอบขึ้น   ซึ่งหากจะมาเรียนก็ให้โทรฯมาแจ้งก่อนได้ที่หมายเลข 088-5816496 และอีกหมายเลขคือ 080-7289180 ซึ่งบ้านของตนหาง่าย  อยู่หน้าโรงพยาบาลสำโรงทาบ  หากมาไม่ถูกก็สามารถโทรฯมาสอบถามเส้นทางได้  ซึ่งที่นี่เปิดทุกวันเว้นแต่จะมีงานนอกพื้นที่  ยังไงก็ติดต่อมาก่อนก็แล้วกัน  เพื่อจะได้มาแล้วไม่ผิดหวัง

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ / ข่าว   ชูชัย ดำรงสันติสุข จ.สุรินทร์

 


 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ