จากกรณีที่นางสาวอารีย์   สุนญภพ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่29 หมู่ 1 ต.อินคีรี อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราชcแม่ค้าขอนมจาก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี ขับรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้าสีดำ ทะเบียน กน-2731 นครศรีธรรมราช เดนทางมาร่วมงานวิ่งการกุศลโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช ก่อนขับรถกลับแต่คาดว่าเกิดอาหารหลับใมนรถเสียหลักตกร่องกลางถนนชนอัดต้นไม้ นางสาวอารีย์ ติดคาซากรถและเกิดไฟลุกท่วมคลอกนางสาวอารีย์ ดิ้นทุรนทุราย โกยไม่มีใครสามารถช่วยได้ แม้คนที่ขับรถผ่านไปมาจะพยายามนำพังดับเพลิงประจำรถมาช่วยฉีดดับเพลิงแต่ไม่ได้ผล จนไฟคลอกนางสาวอารีย์ เสียชีวิตอย่างน่าอนาถ เหตุเกิดถนนสาย 401 นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี ขาขึ้น บริเวณหน้าสนามกีฬาสิชล หมู่ 10 ต.ทุ่งปรัง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เมื่อเย็นวานรี้ (19  ม.ค.)

 

 

 

 

 

 

                   20 ม.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีการโพสต์คลิปเหคุการณ์ดังกล่าวทางโลกโซเชี่ยล ความยาว 2.48 นาที ซึ่งเป็นภาพเหตุการณ์ที่รถเสียหลักพุ่งตกร่องถนนและเกิดไฟลุกไหม้มาจากด้านท้าย ในขณะที่นางสาวอารีย์ ถูกอัดก๊อปปี้ติดคาซากรถแต่ยังไม่เสียชีวิต พยายามดิ้นรนและร้องขอความช่วยเหลือ โดยมีผู้คนจำนวนมากที่ขับรถผ่านไปมาลงมาดูและพำยาบยามช่วยเหลือแต่ไม่สามารถช่วยเหลือใด ๆ ได้ เพราะเกรงว่าถังแก๊สจะระเบิด ในขณะที่ผู้คนที่ขับรถไปมาหยุดรถและนำถังแก๊งดับเพลิงติดรถลงมาฉีดดับเพลิง แต่ก็ไม่กล้าเข้าไปใกล้ ๆ โดยส่วนใหญ่ต่างอยู่ในอาการตกอกตกใจ และตะโกนโหวกเหวกโวยวาย แต่ไม่มีคนสามารถช่วยเหลือได้อย่างจริงตัง ทันท่วงที จนเมื่อเจ้าหน้าที่และรถดับเพลิงมาถึงฉีดน้ำดับเพลิงจนไฟดับ และกู้ภัยช่วยกันตัดถ่างนำร่างนางสาวอารีย์ ออกมาได้ แต่พบว่าถูกไฟคอกเสียชีวิตไปก่อนหน้าแล้ว

            เกี่ยวกับเรื่องนี้นายอภินันท์ เชาวลิตร หรือนายกเอท่าศาลา"นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ตนเห็นสภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วรู้สึกสลดหดหู่ใจเป็นอย่างมาก ที่แม้หลังเกิดเหตุมีผู้คนไปถึงที่เกิดเหตุรวมทั้งทมีถังฉีดดับเพลิงแต่ก็ช่วยเหลือไรไม่ได้  จนรถที่เกิดเพลิงหม้ายซางไหม้มาจากถ้านหลังลุกลามเผาไหม้ทั้งคันนางสาวอารีย์ ถูกไฟคลอกย่างสดเสียชีวิตไปต่อหน้าต่อตคาน่าอนาถตาผู้คนอย่างน่าอนาถ  ตนมั่นใจว่าหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ในพื้นที่ ต.ท่าศาลา เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะสามรรถช่วยนางสาวอารีย์ ได้ทุนท่วงทีอย่างแน่นอน

 

 

            “ทั้งนี้เนื่องจากเมื่อปีที่แล้วองค์การบริหารส่วนตำบลท่าศาลา ได้สั่งซื้อลูกบอลดับเพลิงอิไลด์ไฟร์บอลมาจำนวน 100 กว่าลูกนำไปติดตั้งตามจุดเสี่ยงในอาคาร สถานที่ต่าง ๆ เช่น ศูนย์เด็กเล็ก และบ้านเรือนประชาชนในย่านที่แออัด รวมทั้งนำไปแจกจ่ายให้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยทุกมูลนิธิ ฯที่ออกไปปฏิบัติหน้าที่ในเขต อ.ท่าศาลา โดยเฉพาะรถยนต์กู้ภัย ฯรวมทั้งหน่วยเคลื่อนที่เร็วของกู้ภัยฯทุกสังกัด โดยในรอบปีที่ผ่านมาเมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ หรือเกิดรถยนต์จนเกิดไฟลุกไหม้รถยนต์ เจ้าหน้าที่หน่วยเคลื่อนที่เร็วใช้รถ จยย.เดินทางไปถึงที่เกิดเหตุและใช้ลูกบอลดับเพลิงโยนเข้าไปดับเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถดับไฟไม่ให้ลุกลาม ลดความสูญเสียได้อย่างแท้จจริง อีกทั้งในกรณีไฟไหม้รถยนต์ก็สามารถช่วยเหบือคนขับรถฟรือคนในรถจนรอดตายมาแล้วหลายราย”

 

 

 

 

          นายอภินันท์ กล่าวว่า สำหรับลูกบอลดับเพลิงที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลสั่งซื้อมาไว้ประจำนั้น จะระเบิดทันทีมีประสิทธิภาพมาก ใช้ง่ายง่าย โดยจะหลังจากโดนเปลวเพลิงสายใน 3-5 วินาทีสารเคมีภายในลูกบอลจะกระจาย 360 องศา สามารถดับแพลิงเบื้องต้นได้อย่างรวดเร็ว หากติดตั้งไว้ตามจุดเสี่ยง เช่น เหนือศูนย์รวมระบบไฟฟ้าลูกบอลดับเพลิงจะทำงานเองโดยอัตโนมัติ และสารเคมีจะกระจายดับเพลิงได้สงบทันที  และหากมีไว้ประจำสำนักหรือรถกู้ภัย รถดับเพลิงก็สามารถนำออกมาใช้ได้อย่างสะดวก รวดเร็วมาก แค่โยนเข้าไปให้โดนเปลวเพลิงเท่านั้น และตนทราบว่าลูกบอลดับเพลิงอิไลด์ไฟร์บอลมีแบบที่ใช้ติดตั้งในรถยนต์ โดยเฉพาะในห้องเครื่องรถยนต์ หากเกิดไฟลัดวงจรจากหม้อแบตเตอรี่เกิดเลวเพลิงลุกบอลดับเพลิงจะทำงานอัตโนมัติดับเพลิงได้ทันที ทรัพย์สินก็ไม่เสียหาย

            “ตนจะตรวจสอบว่าลูกบอลดับเพลิงที่องค์การบริหารส่วนตำบลท่าศาลาสั่งซื้อไว้ใช้ในลอตแรกยังเหลืออีกเท่าไร่ โดยคาดว่าจะมีการสั่งซื้อเพิ่มอีกลอตหนึ่งเพื่อให้เพียงพอสำหับการใช้งานในลอตที่แล้ว 107 ลูกรวมราคา 3 แสนบาทเศษ แค่การได้ช่วยเหลือให้คนที่ประสบภัยรอดชีวิตได้ 1 ชีวิตถือว่ามันคุ้มค่ามาก ๆแล้ว เพราะชีวิตคน 1 ชีวิตประเมินมูลค่าไม่ได้  โดย่าวนตัวอยากให้หน่วยงานภาครัฐต่าง ๆ  โดยเฉพาะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่กู้ภัย หรือภาคเอกชนและประชาชนควรมีลูกบอลไว้ใช้กัน มันคุ้มค่ามากจริง ๆ “นายอภินันท์ กล่าวน้ำในที่สุด.

 

 

 

 

 

 

ภาพ/คลิป ทีมข่าว อ.สิชล และ ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช