เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 20 ม.ค. 2563  ที่บริเวณ สภ.เมืองอ่างทอง  ตำบลบางแก้ว  อำเภอเมือง  จังหวัดอ่างทอง  พล.ต.ต.สังวาลย์  ฤกษ์ศรีลักษณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอ่างทอง

พ.ต.อ.เพิ่มเกียรติ  สุริยวงศ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอ่างทอง  พ.ต.อ.วิชัยนาวิน  อนันต์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองอ่างทอง  พ.ต.ท.สุวัฒชัย  ศรีทองสุข รองผู้กำกับการสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองอ่างทอง  พ.ต.ท.บุญสม  ใบละมุด สารวัตสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองอ่างทอง  และเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองอ่างทอง  ร่วมกับยุติธรรมจังหวัด (สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดอ่างทอง)  ร่วมกันแถลงข่าวเยาวชนรวมกลุ่ม  มั่วสุม  เพื่อแข่งรถจักรยานยนต์ในทาง  ตามนโนบายของรัฐบาลในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทาง  และมาตรการการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ได้ผู้ต้องหาเป็นเยาวชน อายุ 16 ปี จำนวน 3 ราย  รถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ จำนวน 2 คัน

ด้าน พล.ต.ต.สังวาลย์  กล่าวว่า  หลังจากที่พลเมืองดีได้ทำการแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า  บริเวณแยกเรือนจำ  ถนนโพธิ์พระยา - ท่าเรือ  ตำบลศาลาแดง  อำเภอเมือง  มีกลุ่มวัยรุ่นรวมตัวกันขับขี่รถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะ  โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยและก่อความเดือดร้อนให้ผู้อื่น  ในลักษณะยกล้อหน้า  ได้ร่วมกันสืบสวนหาข่าวจนสามารถจับกุม  ซึ่งทั้งหมดยังเป็นเยาวชน อายุ 16 ปี  โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีมาตรการในการดำเนินการเบื้องต้น  ได้ทำทัณฑ์บน หรือวางข้อกำหนดเพื่อป้องกันมิให้เด็กหรือเยาวชนกระทำความผิดอีกไว้สองปี  และให้ทางบิดามารดา หรือผู้ปกครอง  ได้รับทราบการกระทำของเด็กพร้อมทำการชำระค่าปรับ  และคุมประพฤติโดยยุติธรรมจังหวัด (สำนักงานคุมประพฤติ) ให้บำเพ็ญประโยชน์ในพื้นที่  

โดยสั่งการให้ทำประวัติเยาวชนที่กระทำความผิดทั้งหมด  และสั่งให้ตัดผมทรงเดียวกับผู้การฯ  และเจ้าหน้าที่ตำรวจ  ให้ขาวทั้ง 3 ด้าน  ที่ใช้วิธีนี้เพราะว่าวัยรุ่นจะห่วงทรงผมของตัวเองมากที่สุด  เมื่อถูกตัดผมสั้นแล้วก็จะรู้สึกว่าตัวเองไม่อยากที่จะกระทำความผิดซ้ำ  โดยให้พลเมืองดีคอยสังเกตกลุ่มวัยรุ่นว่ายังมีการกระทำความผิดอีกหรือไม่  หากกระทำผิดซ้ำภายในสองปี  ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะใช้โทษหนัก  บิดา มารดา หรือผู้ปกครอง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี  หรือปรับไม่เกินสามหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  ทั้งนี้ให้ดำเนินการตามคำสั่งตามคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558  ลง 22 ก.ค. 2558  เพื่อทำให้เขตพื้นที่จังหวัดอ่างทอง  อย่างจริงจังต่อเนื่องทำให้กลุ่มเยาวชนที่ทำการแข่งรถในทางหมดไป

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง