คมชัดลึกออนไลน์ 8 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

รับเงินเยียวยา 1 แสนบาท เหยื่อฆาตกรต่อเนื่อง 'สมคิด พุ่มพวง'

20 มกราคม 2563 - 14:21 น.
เหยื่ออาชญากรรม,คิด เดอะริปเปอร์,กรมคุ้มครองสิทธิ
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 208 ครั้ง

เข้าช่วยเหลือพร้อมมอบเงิน เหยื่อฆาตกรต่อเนื่อง 'สมคิด พุ่มพวง' 1 แสนบาท


 

                 วันที่ 20 ม.ค.2563 ที่ห้องประชุมประชาสโมสร โรงแรมอวานี ขอนแก่น โอเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ ได้มีพิธีมอบเงินเยียวยาเหยื่ออาชญากรรม ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2 ) พ.ศ.2559 โดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรมมีว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายปานทอง สระคูพันธ์ รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ร่วมมอบ มีผู้เสียหาย จำนวน 20 คน เป็นเงิน 1,171,066 บาท

            ซึ่งครั้งนี้มีผู้เสียหายทั้งที่เป็นความผิดต่อชีวิต จากการฆาตกรรม การจราจร โดยมีนายจักรกฤษ เชือกพรม ลูกชายของนางสาวรัศมี มุลิจันทร์ ชาว อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ซึ่งถูกนายสมคิด พุ่มพวง ฆาตกรต่อเนื่องฆ่าภายในบ้านพัก เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มารับเงินเยียวยาด้วยจำนวน 100,000 บาท


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมมามอบเงินเยียวยาให้กับผู้เสียหายในคดีอาญา วันนี้มีผู้เสียหายเป็นบุตรชายผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นเหยื่อของนายสมคิด พุ่มพวง ที่เป็นฆาตกรต่อเนื่อง เข้ารับเงินเยียวยาตามกฎหมายด้วย จำนวน 100,000 บาท เนื่องจากว่าถึงแก่ความตาย โดยได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการจากการเสียชีวิต 2 ส่วนคือเงินเยียวยาช่วยเหลือปลงศพ จำนวน 20,000 บาทและเงินเยียวยาการเสียชีวิต 80,000 บาท  ซึ่งไม่ได้รับในส่วนเงินอุปการะเลี้ยงดู เนื่องจากทายาทบรรลุนิติภาวะแล้ว สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นมาตรฐานเดียวกัน เนื่องจากมีความแตกต่างเรื่องของคดีความทำให้คณะกรรมการพิจารณาอย่างรอบคอบ และให้สิทธิแก่ประชาชนได้สูงสุด ยกตัวอย่างเช่นคดีน้องลาลาเบลล์ เดิมพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาเป็นเรื่องของการอนาจาร อาจจะได้รับเงินแค่บางส่วน แต่เมื่อพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาเพิ่มเติมในเรื่องหน่วงเหนี่ยวกักขัง และเสียชีวิต ทำให้ได้รับสิทธิในการรับเงินเพิ่มขึ้น เป็นตัวอย่างที่กระบวนการทางกฎหมาย ที่กระทรวงยุติธรรม โดยกรมคุ้มครองสิทธิ ทั้งนี้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนได้รับผลกระทบจากคดีอาญา หรือต้องการความช่วยเหลือจากกรมคุ้มครองสิทธิ์ ฯ ก็สามารถติดต่อได้ที่จังหวัดทั้งที่ยุติธรรมจังหวัด หรือ ผู้ว่าราชการจังหวัด  เพื่อรับสิทธิ เป็นงบที่รัฐบาลตระหนักและให้ความสำคัญมาก ขณะนี้เพดานสูงสุดในการเยียวยา 140,000 บาท  เช่นการตายอย่างทรมาน เช่นกรณีฆ่ายัดถัง ยังไม่เสียชีวิตยัดเข้าไปในถัง ทำให้เสียชีวิตอย่างทรมาน ทำให้การพิจารณาแตกต่างกัน

 

 

ด้านนายจักรกฤษ เชือกพรม ลูกชายของนางสาวรัศมี มุลิจันทร์ บอกว่า โล่งใจในระดับหนึ่งที่มีหน่วยงานนี้มาช่วยเหลือ ช่วงแรกที่แม่เสียคิดอะไรไม่ออก แต่ก็จัดงานศพให้ผ่านลุล่วงไปก่อน ที่สำคัญแม่ไม่มีประกันใดๆ ยกเว้นเงินประกันสังคมเท่านั้น ได้เงินนี้ก็จะช่วยได้ระดับหนึ่ง แม้ไม่สามารถชดเชยความสูญเสียแม่แต่ก็เป็นสิทธิที่ควรจะได้ของผู้เสียหายที่กระทรวงยุติธรรมให้ความสำคัญ เงินจะได้นำไปใช้ประโยชน์ของครอบครัวต่อไป

 

 

ภาพ/ข่าว จิติมา จันพรม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค

 

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ