คมชัดลึกออนไลน์ 11 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

อลังการงานตรุษจีนปากน้ำโพปี104โชว์วัฒนธรรมไทยจีนสุดยิ่งใหญ่

20 มกราคม 2563 - 11:31 น.
ตรุษจีนปากน้ำโพ,นครสวรรค์,ประเพณี
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 309 ครั้ง

อลังการงานตรุษจีนปากน้ำโพปี104โชว์วัฒนธรรมไทยจีนสุดยิ่งใหญ่


 

                    เวลา 19.00 น. วันนี้ (19 มกราคม 2563) นายอิทธิ สุเมธโชติเมธา ประธานคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2562-2563 พร้อมคณะกรรมการฯ ร่วมกันจัดพิธีเปิดงานเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ ปี 104 ปี อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา ณ เวทีแสงสีเสียงบนหาดทรายต้นแม่น้ำเจ้าพระยา อ.เมือง จ.นครสวรรค์ โดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงาน ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติ รวมถึงนักท่องเที่ยว และประชาชนชาวปากน้ำโพ ต่างแห่กันมาจับจ้องที่นั่งเพื่อร่วมชมพิธีเปิดกันอย่างคับคั่ง


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

             สำหรับพิธีเปิดงานเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพในปีนี้ มีการนำคณะการแสดงวัฒนธรรมไทย-จีน มาร่วมแสดงโชว์แสงสีเสียงสร้างความบันเทิงให้กับนักท่องเที่ยวเหมือนเช่นทุกปี แต่ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจมากที่สุด คือ การแสดงเชิดสิงโต จากชาวไทยเชื้อสายจีน 5 ภาษา ในปากน้ำโพ ได้แก่ กวางตุ้ง (สิงโตกว๋องสิว) ฮกเกี้ยน (สิงโตฮกเกี้ยน) ไหหนำ (เสือไหหนำ) แต้จิ๋ว (สิงโตปักกิ่ง) ฮากกา (สิงโตทองฮากกา) รวมถึงการแสดงของคณะมังกรทองปากน้ำโพ ที่ต้องใช้ผู้เชิดตัวมังกรกว่า 180 คนขึ้นสู่ยอดเสาสูง ในการพ่นไฟ พร้อมกับจุดพลุฉลองการเปิดงานอย่างอย่างอลังการ ท่ามกลางเสียงตบมือของผู้ชมดังกึกก้องไปทั่วบริเวณอย่างไรก็ตาม เทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพในปีนี้ จะมีการจัดงานเฉลิมฉลองไปจนถึงวันที่ 29 มกราคม โดยภายในบริเวณสถานที่จัดงาน จะพบกับการเนรมิตซอยศรีไกรลาสทั้งซอยให้เป็นอาณาจักรเมืองจีนโบราณ ด้วยสร้างประติมากรรมหมู่บ้านจีนโบราณจำลองขนาดเท่าของจริง

 

 

 

          ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับบรรยากาศกลิ่นอายจีนโบราณเสมือนจริง ซึ่งจะมีมุมประตูเมือง และบ้านเรือนหลากหลายรูปแบบสวยๆ ให้คนที่ชื่นชอบการเซลฟี่ได้มาถ่ายรูปเก็บไว้ไปโพสต์อวดบนโลกโซเชียล และนอกจากนี้ ที่บริเวณข้างเวทีใหญ่ริมหาดทรายต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ยังมีการสร้างสวนประติมากรรมจากทราย และลานบุญสุดยิ่งใหญ่ ขนาด 1,600 ตารางเมตร ให้นักท่องเที่ยวได้มาทำบุญแก้ชงเพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองอีกด้วย ส่วนไฮไลท์ การจัดพิธีแห่ขบวนเจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพในปีนี้ จะมีการจัดแห่กลางคืนในวันที่ 27 มกราคม และแห่ขบวนกลางวันจัดวันที่ 28 มกราคม ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนนักท่องเที่ยวนับแสนคน ให้ความสนใจเดินทางมาเที่ยวชมพิธีแห่ดังกล่าวกันอย่างเนืองแน่น

รณกฤต วรณันวรกุล ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครสวรรค์

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ