จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อวิทยา บุญตาโลก นายก อบต.คลองขาม ได้โพสต์ภาพและข้อความทางเฟซบุ๊ก เพื่อประกาศตามหา ด.ช.ธนากร อาจดวงดี หรือน้องมิ้กกี้ อายุ 12 ปี ชาวบ้านแก หมู่ 4 ต.อิตื้อ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ หลังหายตัวออกจากบ้านตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 14 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา โดยมีชาวบ้านเห็นอยู่กับชายแปลกหน้าอายุประมาณ 35-40 ปี ทำให้ผู้ปกครองเข้าแจ้งความที่ สภ.โนนสูง อ.ยางตลาด เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นการล่อลวงลักพาตัวและได้รับอันตราย พร้อมกับขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามหาเบาะแส และขอพลังสื่อโซเชียลช่วยกันติดตามหาตัว ด.ช.ธนากร

 

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 19 มกราคม 2563  ที่ สภ.ยางตลาด  จ.กาฬสินธุ์ นายวิทยา บุญตาโลก นายก อบต.คลองขาม ซึ่งเป็นเข้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว  พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ตำบลคลองขาม 10 นาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ยางตลาด ได้ควบคุมตัวนายสุชาติ ภูจัตตุ อายุ 38  ปี อยู่บ้านเลขที่ 202 หมู่ 22 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ พร้อมรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า สีดำแดง หมายเลขทะเบียน 1 กพ 207 สกลนคร มาสอบปากคำ หลังจากเจ้าหน้าที่พบตัว ด.ช.ธนากร ถูกปล่อยทิ้งไว้ที่บริเวณทางออกบ้านขาม เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา โดย ด.ช.ธนากร ยืนยันว่า ถูกนายสุชาติ ล่อลวงลักพาตัวไปนานกว่า 3 วัน ก่อนจะพาซ้อนท้ายขี่รถจยย.มาปล่อยทิ้งไว้บริเวณดังกล่าว ส่วนนายสุชาติ ได้หนีเข้าไปในป่าดงระแนง

 

 

 

 

 

           นายวิทยา บุญตาโลก นายก อบต.คลองขาม กล่าวว่า ตามที่ได้รับแจ้งทางเฟซบุ๊กจาก สภ.โนนสูงและสื่อโซเชียล ว่า ด.ช.ธนากรได้หายออกจากบ้าน และมีเพื่อนทางเฟซบุ๊กหลายคนแจ้งเบาะแสเข้ามาว่ามีบุคคลต้องสงสัยเป็นชายอายุประมาณ 35-40 ปี น่าจะเป็นคนร้ายที่ลักพาตัว ด.ช.ธนากรไป ประกอบกับได้ประสานงานกับ พ.ต.อ.สุนัน สร้อยสุด  ผกก.สภ.พังโคน จ.สกลนคร ว่าผู้ต้องสงสัยรายดังกล่าว เป็นบุคคลเดียวกันกับผู้ต้องหาในคดีลักทรัพย์ ซึ่งเป็นจักรยานยนต์ในพื้นที่ จ.สกลนคร และเคยเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่ ต.คลองขามและข้างเคียงหลายครั้ง จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ ผู้นำชุมชน และชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ. เพื่อเฝ้าระวังและจับตาการเคลื่อนไหว

ล้อมจับหนุ่มอุ้มด.ช.วัย 12 ปี คาดมอมยา หลอกพาไปขโมยรถจยย.

 

นายวิทยา กล่าวต่อว่า กระทั่งเมื่อเย็นวันที่ 17 มกราคม 2563 ได้พบตัว ด.ช.ธนากร ขี่รถจักรยานยนต์คันที่ได้รับแจ้งว่าถูกขโมยมาจากพื้นที่ สภ.พังโคน จ.สกลนคร จึงได้ถามข้อมูลเบื้องต้น จนได้เบาะแสว่า ด.ช.ธนากร ถูกนำมาปล่อยไว้ หลังจากถูกลักพาตัวไป 3 วัน ส่วนชายต้องสงสัยทราบชื่อคือนายสุชาติ หลบซ่อนตัวอยู่ในป่าดงระแนงท้ายหมู่บ้านหนองหล่ม ต.คลองขาม คาดว่าอาจจะเป็นการลักพาตัวไปมอมยาแล้วหลอกพาไปขโมยรถจักรยานยนต์ และนายสุชาติคงจะถูกกดดันทางสื่อโซเชียลอย่างหนัก จึงพา ด.ช.ธนากรกลับมา  จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้นำตัว ด.ช.ธนากร มอบให้กับผู้ปกครอง และระดมชุดชรบ.ตรึงพื้นที่ กระทั่งเช้าวันนี้ 19 มกราคม 2563 นายสุชาติได้ออกจากป่าดงระแนงและเข้ามาภายในบริเวณวัดบ้านหนองหล่ม เพื่อขอข้าวพระกิน เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการล้อมจับ และควบคุมตัวส่งตำรวจ เพื่อสอบปากคำ พร้อมกับรายงานนายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ นายอำเภอยางตลาด และพ.ต.อ.ธีรวุฒิ วงศาอ้วน ผกก.สภ.ยางตลาดทราบ

 

 

 

 

 

          ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปบ้านเลขที่  25 หมู่ 4 บ้านแก ต.อิตื้อ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นบ้านของด.ช.ธนากร หรือน้องมิ้กกี้ พบนายณรงค์ ภูครองหิน ผู้ใหญ่บ้าน และนางสาวรัชนี เหมกุล มารดา ด.ช.ธนากร ได้ให้ข้อมูลว่า ลูกชายถูกคนร้ายลักพาตัวไปจริง โดยกลับบ้านเมื่อเวลา 19.00 น.ของวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งได้ทำพิธีสู่ขวัญตามประเพณีอีสาน เพื่อเรียกขวัญกำลังใจกลับมา

 

ด้าน ด.ช.ธนากร กล่าวว่า วันเกิดเหตุเวลาประมาณ 18.00-19.00 น. วันที่ 14 มกราคม 2563 ขณะที่ตนไปเล่นกับเพื่อนที่บ้านญาติ ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน นายสุชาติ ซึ่งตนไม่เคยรู้จักมาก่อน ได้มาชวนไปเอากระเป๋าเสื้อผ้าด้วยกัน โดยให้ซ้อนท้ายจักรยานยนต์ไปเป็นเพื่อน  ตอนนั้นตนรู้สึกเคลิบเคลิ้ม จึงยอมไปกับนายสุชาติอย่างง่ายดาย ก่อนที่จะมารู้สึกตัวอีกทีในตอนเช้าของวันต่อมา ที่บ้านดงอัคคะ ต.คลองขาม ซึ่งนายสุชาติให้เสพยาด้วย คาดว่าเป็นยาบ้า โดยให้เสพ 2 ครั้งๆละ 2 เม็ด  จากนั้นก็ไม่รู้สึกตัวอีกเลย ก่อนที่จะปล่อยให้ตนขับจักรยานยนต์คันดังกล่าวกลับบ้าน และมีชาวบ้านมาพบว่าเห็นประกาศหาในเฟซบุ๊กดังกล่าว โชคดีที่กลับบ้านด้วยความปลอดภัย

อย่างไรก็ตามเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำนายสุชาติรับสารภาพว่าเป็นคนก่อเหตุพาเด็กชายธนากรไปจากบ้าน และลักขโมยจักรยานยนต์จริง และจากการตรวจปัสสาวะ พบฉี่เป็นสีม่วง แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำและขยายผลของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าสาเหตุใดต้องลักพาตัว ด.ช.ธนากรไป และมีการบังคับให้เด็กเสพยาบ้าแล้วหลอกพาไปขโมยรถจักรยานยนต์จริงหรือไม่

ชมพิศ  ปิ่นเมือง  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาฬสินธุ์